View Single Post
  #1  
Old  Default Tàu chiến Mỹ và Canada đi qua eo biển Đài Loan
Ngày 21/9, một tàu chiến của nước này và một tàu khu trục Canada đă đi qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đang gia tăng.


Tàu Higgins và tàu Vancouver đi qua eo biển Đài Loan trong sứ mệnh chung NEON. Ảnh: Canadian Armed Forces

Những năm gần đây, việc các tàu chiến của Mỹ và các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan đă khiến Trung Quốc Đại lục phẫn nộ.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Higgins và khinh hạm lớp Halifax Vancouver của Hải quân Hoàng gia Canada đă quá cảnh qua một hành lang ở eo biển Đài Loan, nằm ngoài lănh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào.

"Hoạt động hợp tác như trên thể hiện trọng tâm trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với một khu vực an ninh và thịnh vượng", tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rơ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc pḥng Canada Anita Anand khẳng định Canada, với tư cách là một quốc gia Thái B́nh Dương, cam kết duy tŕ sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương.

Bà Anand nói: “Việc đi lại qua eo biển Đài Loan thường lệ thể hiện cam kết của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương tự do, cởi mở và ḥa nhập”.

Phía Đài Loan (Trung Quốc) đă cử lực lượng giám sát hành tŕnh của hai tàu chiến trên và cho biết không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Đây là lần thứ hai các tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong ṿng một tháng qua.

Trước đó, chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng 8 đă khiến Trung Quốc kịch liệt phản đối. Bắc Kinh sau đó đă tiến hành hàng loạt cuộc tập trận quân sự gần ḥn đảo này.

Trung Quốc trước nay luôn xem Đài Loan là một phần lănh thổ không thể tách rời và đang chờ thống nhất, đồng thời kêu gọi quốc tế tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", không chấp nhận các nước thiết lập quan hệ ngoại giao cùng lúc với cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc.

Giới chức Trung Quốc Đại lục nhiều lần cáo buộc Washington đang khiêu khích Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan, công khai xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lănh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng ch́a khóa để duy tŕ ḥa b́nh và ổn định của Eo biển Đài Loan là nguyên tắc "một Trung Quốc".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 09-21-2022
Reputation: 13757


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 45,358
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	5c4f6510a3524a0c1343.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	2114295  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,056 Times in 1,897 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 56 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
 
Page generated in 0.04373 seconds with 10 queries