Quote:
Ngày đó, tôi rời đoàn Thanh Minh Thanh Nga nên chị ba cũng giận tôi. Tôi bảo chị ba: "Em cũng hoàn cảnh lắm mới làm vậy, chị ba thương em".
|
Cam đoan là Hà Thanh Xuân chưa bao giờ nói ra câu trên, hoặc dù có nói thì cũng là câu khác nhưng bà ta nhớ không rõ nên bây giờ kể lộn.
Chứ người Việt bất kể Nam Trung Bắc mà nhất là thuở đó sống ở miền Nam sẽ không có dùng chữ "hoàn cảnh" bựa như vậy, có thể là do đám báo rác sau này sống hoặc học theo đám vẹm từ vùng Nghệ An Hà Tĩnh trở lên, chúng viết ra nhét vô.
Với cái thói rút ngắn chữ
Y thành
I mà đám đó rất là hứng thú...
...khi bị kẹt vào hoàn cảnh khó khăn bó buộc thì chúng rút ngắn gọn thành 2 chữ, là bị "hoàn cảnh".
Gặp phải tình hình gay cấn cam go thì chúng cũng rút ngắn luôn, là bị "tình hình".
Từ đó với một câu như thế này:
"- Bị cúp điện khiến cho tình hình khu chung cư rất gay go, ai nấy đều lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn."
Thì chúng viết ngắn như thế này:
"- Bị cúp điện khiến cho khu chung cư rất là tình hình, ai nấy đều vô cùng hoàn cảnh."
Hoặc giả muốn dài dòng văn vẻ hơn thì viết thế này cũng đúng cho chúng luôn:
"- Bị cúp điện khiến cho tình hình của khu chung cư rất là tình hình, hoàn cảnh của ai nấy cũng đều vô cùng hoàn cảnh."
Từ đó mới sanh ra cái câu quái thai của bà Hà Thanh Xuân như trên -->
"Em cũng hoàn cảnh lắm!!!"