News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người nước ngoài nói về VN: “Người Việt nhất quả đất”
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	16.6 KB
ID:	1179897  
Người Việt Nam c̣n nhiều điều "chưa cải tạo được" nhưng dưới góc nh́n của người nước ngoài, người Việt có nhiều ưu điểm. Thạc sĩ, bác sĩ Davkharbayar đă nói “Không những cần cù, chịu khó, mà c̣n rất kiên cường – Người Việt nhất quả đất”. Anh chia sẻ với tác giả khi ngồi cùng nhau ở thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ và ôn lại những kỷ niệm về Việt Nam.

Hơn 10 năm học tập tại Việt Nam, Davkharbayar đă có nhiều trải nghiệm với cuộc sống người Việt. Trở về Mông Cổ, chứng kiến cuộc sống mưu sinh của người Việt tại đây càng làm anh thêm cảm phục. Đến những nơi người Việt làm việc để kiểm chứng nhận xét của Davkharbayar, tôi thấy nhận xét của anh hoàn toàn có lư.

Những “Pavel Korchagin Việt Nam”

Tôi đă đi nhiều nước, tận mắt chứng kiến cuộc sống mưu sinh của người Việt, nhưng ít có nơi nào người Việt lại phải làm việc trong điều kiện khó khăn, khắc nghiệt như Mông Cổ. Năm nào cũng thế, bắt đầu từ cuối tháng 9 cho đến cuối tháng 4 năm sau, nhiệt độ chỉ dao động từ âm 20 đến âm 30 độ; thậm chí có khi xuống tới âm 40 độ. Các ḍng sông đều bị đóng băng, cả đất nước Mông Cổ “ngập ch́m” trong tuyết. Trong khi người Mông Cổ chọn thời điểm này để đi du lịch trốn lạnh, th́ tại các xưởng sửa chữa ôtô của người Việt, tôi đều thấy công nhân người Việt miệt mài làm việc trong cái lạnh thấu xương.

Có mặt tại xưởng của anh Nguyễn Văn Vịnh khi nhiệt độ ngoài trời âm 27 độ, tôi tranh thủ chụp mấy kiểu ảnh mà hai bàn tay tê cứng như hóa đá, buốt đến tận óc. Mở tấm rèm cửa bám đầy tuyết, bước vào căn tầng hầm (nơi làm xưởng), cái lạnh vẫn không buông tha. Tôi hỏi anh Nguyễn Bá Thắng (quê Thanh Hóa), công nhân làm việc ở đây: “Sao lạnh thế?”. Chỉ vào tường, Thắng nói “Chú nh́n đây này”. Lúc ấy tôi mới biết, xung quanh bốn bức tường bám đầy tuyết đă thành đá. “Thế cháu không lạnh à?” - tôi hỏi. Nở nụ cười hiền khô, Thắng bảo làm việc ở đây lâu rồi nên cũng quen. Tôi hỏi về chỗ ăn ngủ, Thắng chỉ vào một ngách trong xưởng, bảo: “Ở ngay đây thôi”. Quan sát nơi ở của Thắng, tôi thấy cũng khả dĩ hơn chút ít, bởi có 1 cái ḷ sưởi than, nên cũng đỡ lạnh.Trần Văn Thắng - một trong những người sơn, sửa tượng Bác từ chối nhận tiền v́ mong muốn “chút ḷng thành dâng lên Bác”. Ảnh: LÊ CHIÊN

Thắng đă sang làm việc ở Mông Cổ 6 năm, hàng ngày thường làm việc từ 10 tiếng, lúc nhiều việc có khi làm đến 2 giờ sáng. “Vất vả, nhưng thu nhập cũng ổn, nên phải cố thôi chú ạ” - Thắng tâm sự. “Ổn là bao nhiêu?”. “Trừ chi phí th́ b́nh quân cũng được khoảng 15 triệu đồng/tháng” - Thắng nói. “Thế định lấy vợ, sinh cơ lập nghiệp ở Mông Cổ à?”. Nở nụ cười bẽn lẽn, Thắng cho hay: “Cháu chỉ kiếm lưng vốn, đủ xây cái nhà cái cửa rồi về Việt Nam thôi. Quê hương là chùm khế ngọt mà chú”.

Tôi ghé xưởng của anh Trương Văn Ngọc (quê ở Anh Sơn, Nghệ An), có hệ thống sưởi nên khá ấm. Tuy nhiên trong căn tầng hầm kín mít th́ bụi sơn bốc ra mù mịt như sương. Dù đă đeo khẩu trang, nhưng tôi thấy như tắc thở. Tôi hỏi: “Không có biện pháp nào cho đỡ mùi sao?”. Ngọc nói: “Tầng hầm này th́ khí thoát đi đâu được hả chú, mở cửa ra th́ lạnh. Bọn cháu làm lâu nên buộc phải quen thôi”.

Hỏi chuyện ăn nghỉ, Ngọc cho hay mỗi tuần họ đi chợ một lần mua đồ ăn và cho vào tủ lạnh để dùng dần. Chỉ vào tấm đệm trong căn pḥng ở ngách xưởng, Ngọc nói: “Trải tấm đệm xuống nền là ngủ quên trời quên đất luôn”. C̣n chuyện giải trí, Ngọc cho hay hết giờ là vào mạng đọc báo, lên “phây” (Facebook), xem phim... “Bố mẹ cháu già rồi nên cháu cũng lo và nhớ lắm, ngày nào cháu cũng điện nói chuyện với mẹ...” - nói đến đó, giọng Ngọc chùng xuống: “Biết thế nhưng v́ cuộc sống mà chú”.

Đi một ṿng, vào các xưởng sửa chữa ôtô của người Việt ở thủ đô Ulan Btor, chứng kiến họ (phần lớn họ là con em nông dân, đến từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc) làm việc, tôi thấy khâm phục nghị lực phi thường của họ. Nh́n họ làm việc, tôi bỗng h́nh dung ra h́nh ảnh của Pavel Korchagin trong tiểu thuyết “Thép đă tôi thế đấy” dầm ḿnh trong tuyết trên công trường xây dựng đường sắt. Và tôi nghĩ, những người Việt ở Mông Cổ thực sự là những “Pavel Korchagin Việt Nam”.

Thơm thảo những tấm ḷng

Tại Mông Cổ có khoảng 500 người Việt, chủ yếu làm nghề sửa chữa ôtô ở Ulan Bator, bởi thế trên các đường phố có rất nhiều biển hiệu “BbETHAM ABTO 3ACBAP ” (Việt Nam, sửa chữa ô tô). Trong cái lạnh thấu xương âm từ 20 đến âm 30 độ, người Mông Cổ chọn đây là thời điểm đi du lịch để trốn rét th́ người Việt vẫn cần mẫn làm việc, mưu sinh.
Đầu tháng 10.2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ xây dựng lại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator. Bức tượng Bác bằng đồng nặng gần 100kg cần phải sơn sửa lại. Đây là công việc cần có chuyên môn kỹ thuật của nghệ nhân, hơn nữa việc vận chuyển cũng rất khó khăn, vừa phải an toàn, vừa đảm bảo sự thành kính, tôn nghiêm. Nhưng mời nghệ nhân trong nước sang th́ khó đủ đường. Thế là mấy anh cộng đồng người Việt xúm vào bàn bạc; mang ôtô chở tượng Bác về nhà ḿnh để sơn sửa.

Anh Trần Văn Thắng (quê ở Yên Định, Thanh Hóa) kể, khó nhất là sơn thế nào để thể hiện được thần thái của Bác, lại vừa đảm bảo không vị bong tróc dưới trời lạnh, tuyết rơi. Hàng tuần liền, mấy anh em thức đến 2-3 giờ sáng mỗi ngày để tu sửa tượng Bác. Làm chưa ưng ư th́ làm lại… “Có lẽ Bác linh thiêng phù hộ nên bọn cháu làm thấy mỹ măn lắm rồi” - anh Thắng đă nói như thế khi đoàn của Đại sứ quán Việt Nam đến nghiệm thu. Đoàn đặt vấn đề thanh toán tiền công th́ cả mấy anh đều dứt khoát từ chối. Thắng nói: “Bác Hồ là của chung người Việt Nam, tượng Bác đặt ở Ulan Bator là người Việt ḿnh tự hào lắm. Chúng cháu chỉ có chút ḷng thành dâng lên Bác, làm v́ nước ḿnh, lấy tiền sao được”. Nghe Thắng nói vậy, ḷng tôi ngẹn lại...

Năm 2017, năm đầu tiên tôi ở Mông Cổ, thấy mỗi lần Đại sứ quán ta tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do thiên tai, cộng đồng người Việt ở Mông Cổ, người ít người nhiều đều hưởng ứng tham gia. “Ai chẳng có bố mẹ, người thân ở Việt Nam. Ḿnh ủng hộ là giúp người thân, đồng bào của ḿnh thôi” - chị Chuốt (người Việt ở Ulan Bator) nói vậy.

Biết rằng cuộc sống của người Việt ở Mông Cổ c̣n nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tấm ḷng của họ thật rộng lớn, bao la.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-23-2018
  Reputation: 15106


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 48,300
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	16.6 KB
ID:	1179897  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,733 Times in 2,462 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 49 PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 6PinaColada Reputation Uy Tín Level 6
  Old 02-23-2018   #2
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: 192.168.1.255
  Posts: 13,299
  Thanks: 14,333
  Thanked 13,134 Times in 6,188 Posts
  Mentioned: 55 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3027 Post(s)
  Rep Power: 14
  tctd Reputation Uy Tín Level 8
  tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8tctd Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 75908
  Default

  Quote:
  Trần Văn Thắng - một trong những người sơn, sửa tượng Bác từ chối nhận tiền v́ mong muốn “chút ḷng thành dâng lên Bác”.
  cha chả!! thằng này muốn có ḷng thành với bác hù hè . mai mốt chết gặp bác th́ bác sẽ chó nó một chén nuớc tiểu để uống
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  phokhuya (02-23-2018), seaside230 (02-23-2018)
  Old 02-23-2018   #3
  laingo10
  laingo10's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2008
  Location: usa
  Posts: 9,053
  Thanks: 3
  Thanked 4,615 Times in 2,384 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1213 Post(s)
  Rep Power: 10
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  laingo10 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 18045
  Default

  Hahaha...
  Tui đồng ư người dân vc cái ǵ cũng nhứt, mà nhứt cư thế giới đó!!!
  laingo10_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to laingo10 For This Useful Post:
  phokhuya (02-23-2018), seaside230 (02-23-2018), tctd (02-23-2018)
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1238

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17799 seconds with 12 queries