News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Digitals News| Kỹ Thuật Số

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hậu quả khôn lường khi sử dụng trí tuệ nhân tạo không đúng cách
Click image for larger version

Name:	tri_tue_nhan_tao_XCTD.jpg
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	1179899  
Khoa học công nghệ giờ đây phát triển như vũ băo. Có nhiều lĩnh vực chỉ là trong mơ giờ đă thành hiện thực. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách nó sẽ gây những hậu họa khôn lường.

Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để thao túng kết quả bầu cử, thực hiện các vụ tấn công chết người bằng máy bay không người lái…

Theo AFP, những viễn cảnh trên được đưa ra trong báo cáo dài 100 trang có tên “Dùng trí tuệ nhân tạo vào mục đích xấu: Dự báo, pḥng ngừa và giảm nhẹ” do hơn 20 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thực hiện. Trong báo cáo, các chuyên gia đă phác thảo hàng loạt những kịch bản phạm tội liên quan đến trí tuệ nhân tạo có thể xảy ra trong ṿng 5 đến 10 năm tới, như sự phát triển nhanh chóng của tội phạm mạng, việc sử dụng các chương tŕnh để can thiệp vào việc thu thập thông tin, thâm nhập vào truyền thông xă hội…Theo báo cáo, với những tiến triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nguy cơ do tin tặc gây ra khi sử dụng công nghệ này để mở các cuộc tấn công tàn độc ngày càng tăng. Ví dụ, tin tặc có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để khiến các loại xe tự động hiểu sai bảng hiệu giao thông, dẫn tới tai nạn. Trong khi đó, các máy bay không người lái điều khiển bằng một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể sử dụng để do thám hay mở những cuộc tấn công nhanh chóng, có phối hợp. Báo cáo cũng miêu tả chi tiết về kịch bản robot lau sàn tự động SweepBot được gắn bom và đưa vào ṭa nhà của bộ tài chính một nước châu Âu. Con robot sẽ hoạt động b́nh thường cho đến khi phần mềm nhận dạng khuôn mặt được bên trong phát hiện bộ trưởng của bộ tài chính và tiến đến gần người này. “Thiết bị nổ được giấu kín sẽ được kích hoạt, khiến vị bộ trưởng thiệt mạng c̣n những người ở xung quanh đó bị thương”, báo cáo nêu.

Báo cáo cũng cho rằng h́nh thức “lừa đảo qua mạng”, tức kẻ tấn công gửi thư điện tử có chứa phần mềm độc hại hay các phần mềm khác để lấy cắp các thông tin cá nhân sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Trên mặt trận chính trị, trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để theo dơi người dân, thực hiện những chiến dịch tuyên truyền có mục tiêu, loan truyền tin thất thiệt nhằm thao túng quan điểm của dư luận ở quy mô mà trước đây chúng ta không thể tưởng tượng được. “Báo cáo của chúng tôi tập trung vào những cách thức mà một số người có thể áp dụng để cố ư gây tổn hại bằng trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo tiềm ẩn những mối đe dọa mới, hay sự thay đổi về bản chất của những mối đe dọa hiện có đối với an ninh mạng, an ninh vật chất, an ninh chính trị”, ông Sean O hEigeartaigh, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu rủi ro hiện tại Cambridge, cho hay.

Trong bối cảnh như vậy, báo cáo kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và các công ty tạo ra những phần mềm điều khiển hoạt động của robot đảm bảo an toàn, không thể bị tấn công và giành quyền làm chủ, đồng thời áp đặt những hạn chế về an ninh đối với một số nghiên cứu, xem xét mở rộng các luật và quy định điều chỉnh sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. “Các công ty công nghệ cao khổng lồ vốn là những lănh đạo về trí tuệ nhân tạo có rất nhiều lợi ích trong việc đảm bảo trí tuệ nhân tạo an toàn và có lợi”, báo cáo nhận định.

Hồi năm ngoái, hơn 100 nhà sản xuất trí tuệ nhân tạo và robot và nhà vật lư người Anh Stephen Hawking đă cùng kiến nghị Liên hợp quốc cấm những loại robot giết người tự động, cảnh báo rằng các vũ khí thời kỳ kỹ thuật số có thể bị khủng bố sử dụng để chống lại dân thường.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-23-2018
  Reputation: 10099


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 36,046
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tri_tue_nhan_tao_XCTD.jpg
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	1179899  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,061 Times in 2,803 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 37 pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6pizza Reputation Uy Tín Level 6
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1453

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13617 seconds with 12 queries