News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Không bỏ ngay 5 khẩu nghiệp sẽ phải sống bất an suốt đời
Click image for larger version

Name:	18.1.jpg
Views:	0
Size:	49.7 KB
ID:	1190718   Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	68.0 KB
ID:	1190719  
"Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau". Có 5 loại khẩu nghiệp sẽ giết chết tiền đồ của bạn, thậm chí có thể khiến bạn đau khổ day dứt cả cuộc đời, đó là ǵ?

Trong Đạo Phật, “khẩu nghiệp” là loại nghiệp nặng nhất của chúng sinh. Tu được cái miệng là tu hơn nửa đời người, rất nhiều người trong cuộc sống hàng ngày vẫn đang vô thức mắc phải “khẩu nghiệp” mà không hề hay.

Lời nói chẳng mất tiền mua nhưng lại có thể gây ra những quả báo vô cùng đáng sợ. Dù bạn tâm niệm rằng chỉ là lời ăn tiếng nói, “lời nói gió bay” th́ quan trọng ǵ, nhưng sự thật th́ khẩu nghiệp (là một trong những nghiệp nặng nhất theo lời phật dạy) có thể dẫn đến những hậu quả cực nghiêm trọng.

Nó sẽ dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi phiền năo… Một lời nói vô t́nh có thể làm bạn và người khác đau khổ day dứt cả cuộc đời.

Dù bạn tâm niệm rằng chỉ là lời ăn tiếng nói, “lời nói gió bay”, nhưng sự thật th́ khẩu nghiệp có thể dẫn đến những hậu quả cực nghiêm trọng.Chính v́ vậy, bạn nên uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Nếu bạn đă từng nói những điều trong 5 loại khẩu nghiệp dưới đây th́ hăy nhanh chóng dừng lại, đừng để xảy ra hậu họa, khiến bạn có thể ân hận cả đời.

1. Chuyện không nói có, chuyện có nói không

Phàm ở đời, những người đặt điều dựng chuyện, nói lời gian dối thường được xem là hiện thân của ma quỷ, khi chết sẽ phải xuống địa ngục. Những người này đồng thời cũng là căn nguyên của mâu thuẫn, thị phi.

Bởi vậy mới có câu: “sự thông minh sáng suốt nhất đó chính là sự thật”. Dù bạn có cho rằng lời nói dối vô thưởng vô phạt của ḿnh cũng không hề làm hại đến ai th́ sự thật vẫn chỉ có một, chỉ có bạn mới hiểu được rằng bản thân ḿnh vừa nói/làm một điều sai trái với lẽ tự nhiên.

2. Nói lời lẽ thô thiển

Người mà hay dùng những lời bất thiện để đả kích người khác th́ chính là kẻ ác.

Đả thương ḷng tự trọng của người khác, chửi mắng người khác, làm phương hại danh dự người khác th́ tất họa sẽ từ miệng mà ra, nói lời hại người chính là hại ḿnh, tự mang phiền toái đến cho ḿnh.

Bởi vậy, tôn trọng người khác là tôn trọng chính ḿnh.

Khi thốt ra những lời lẽ thô tục đối với người khác th́ cũng là lúc bản thân bị hạ thấp, mà nói lời thiển ngữ lại c̣n bị tổn phước, rất không nên làm.

3. Phê b́nh, khen chê

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta luôn sống trong môi trường bị đánh giá và đánh giá người khác. Trẻ con đi học th́ bị đánh giá bằng điểm số, người lớn đi làm bị đánh giá bằng năng lực, mức lương, địa vị…

Vô h́nh chung những điều này sẽ sinh ra tâm lư so sánh, đố kỵ trong ḷng, lâu dần sẽ tích tụ lại thành thói tham lam, tranh đoạt, khởi sinh cái ác mà chúng ta không hay.

Muốn tránh được điều này, tốt nhất nên có tâm quan sát học hỏi và tự đúc rút kinh nghiệm cho chính bản thân ḿnh thay v́ can thiệp vào những cuộc b́nh luận vô nghĩa.

4. Nói hai lờiHai lời tức là lúc nói thế này lúc nói thế khác, châm ng̣i ly gián, trước mặt người này nói A mà với người khác lại nói B để hai bên phát sinh mâu thuẫn.

Loại người này rất nguy hiểm, dùng lời lẽ hại người, là tạo nghiệp ác chứ không đơn thuần chỉ là nói sai sự thật.

5. Nói lời lẽ khiêu khích

Người dùng ngôn ngữ khích bác, gợi lên ḷng tham, sân, si của người khác, tuy cười nói bóng bẩy đấy mà bụng dạ sâu xa, cũng là ác nghiệp.

Nếu không thể giúp được ǵ cho người khác th́ không nên hại người, nếu không thể dùng từ bi mà hóa độ tham, sân, si của người khác th́ cũng không nên khơi gợi, cổ vũ những thói xấu ấy.

Do vậy kinh Phật cũng dạy, trong sinh hoạt hằng ngày có 4 hạng người chúng ta nên tránh:

1/ Hay nói lỗi kẻ khác

2/ Hay nói chuyện mê tín, tà kiến

3/ Miệng tốt, bụng xấu (khẩu Phật, tâm xà)

4/ Làm ít kể nhiều.

Hăy ghi nhớ rằng, của cải làm ra bao nhiêu cũng hết nhưng những lời tâm ư sẽ trường tồn đời này qua đời khác, giá trị bạn trao đi cũng chính là những ǵ bạn nhận lại. Người nói lời cao đẹp, yêu thương th́ trong tâm luôn cảm thấy thanh thản, b́nh an và ngược lại.

Therealtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-18-2018
  Reputation: 10078


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 36,475
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	18.1.jpg
Views:	0
Size:	49.7 KB
ID:	1190718   Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	68.0 KB
ID:	1190719  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 15
  Thanked 2,448 Times in 2,223 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 37 therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6therealrtz Reputation Uy Tín Level 6
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 995

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18148 seconds with 12 queries