News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 963
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là nguyên nhân khiến người Bajau có khả năng lặn biển sâu 70 mét
Click image for larger version

Name:	photo1524326542201-1524326542201829707458.jpg
Views:	0
Size:	116.6 KB
ID:	1207713  
Người Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá" v́ khả năng lặn biển tuyệt vời của họ. Nghiên cứu mới đây đă phát hiện ra rằng lá lách của người Bajau rất lớn. Đây chắc chắn là điều khiến họ có thể làm được như vậy. Người Bajau ở Indonesia sở hữu lá lách lớn hơn 50% người b́nh thường, giúp họ hoàn toàn thích nghi với hoạt động lặn sâu dưới biển. Trong suốt hơn 1.000 năm qua, những người dân tộc người Bajau, sinh sống xung quanh các ḥn đảo tại Indonesia, được coi là “vị thần biển cả” khi có thể thoải mái du ngoạn dưới ḷng biển sâu mà không cần bất kỳ thiết bị trợ khí nào.

Cư dân nơi đây được ví như “người cá” khi có thể lặn sâu 70 m và nhịn thở dưới nước trong 13 phút. Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ người Bajau có thể làm được điều phi thường này là nhờ sở hữu lá lách lớn hơn 50% người b́nh thường.

Lá lách có vai tṛ quyết định khả năng lặn dưới nước của mỗi người. Khi con người lặn sâu dưới nước, nhịp tim sẽ chậm lại, lượng máu bị dồn nén và đưa đến những cơ quan thiết yếu, khi đó lá lách sẽ có nhiệm vụ bơm các tế bào hồng cầu và oxy, giúp cơ thể tuần hoàn.

Melissa Ilardo, một nhà khoa học công tác tại Đại học Cambridge, cho biết: “Không có nhiều thông tin về việc lá lách có tác động như thế nào đến việc lặn ở con người.

Nhưng tất cả chúng ta đều biết những con vật lặn sâu như hải cẩu Weddell sở hữu lá lách khá lớn. Tôi cho rằng điều tương tự cũng xảy ra đối với con người”.

Quyết tâm t́m hiểu về bộ tộc, Ilardo quyết định ở lại Jaya Bakti, Indonesia trong vài tháng. Trong khoảng thời gian này, cô lấy mẫu gen của một số cư dân và tiến hành siêu âm chúng.

Kết quả cho thấy lá lách của người Bajau lớn bẩm sinh mà không phải do quá tŕnh lặn tạo thành. Phân tích ADN cũng cho thấy, cơ thể người Bajau có tồn tại gen PDE10A, không có ở người b́nh thường.

Loại gen này được cho là làm thay đổi kích thước lá lách bằng cách điều chỉnh hormon tuyến giáp. Ilardo nói: “Chúng tôi tin rằng việc thích ứng với môi trường tự nhiên làm tăng hormone tuyến giáp ở người Bajau, sau đó khiến lá lách ‘phát tướng’.

Ở chuột, tuyến giáp và lá lách có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu như lượng hormone tuyến giáp T4 ở chuột suy giảm, lá lách của chúng cũng sẽ teo nhỏ và ngược lại”.

Nghiên cứu trên được kỳ vọng có thể giúp các nhà khoa học có thêm thông tin về t́nh trạng thiếu oxy cấp tính ở người - trạng thái mà các mô của cơ thể bị mất oxy nhanh chóng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến chứng trong cấp cứu khẩn cấp.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 04-22-2018
  Reputation: 37834


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 60,266
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1524326542201-1524326542201829707458.jpg
Views:	0
Size:	116.6 KB
ID:	1207713  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,620 Times in 2,958 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 74 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18461 seconds with 13 queries