News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Từ cuộc gặp với Putin khiến sóng gió bủa vây Trump
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1250268  
Vietbf.com - Kể từ cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Helsinki, Phần Lan với Tổng thống Nga Vladimir Putin đă có sự bênh vực cho nỗ lực xây dựng quan hệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến bắt đầu sóng gió bủa vây ông Trump, nhưng ông Trump lại mời Putin đến Mỹ để họp thượng đỉnh lần thứ hai khiến mọi lời chỉ trích lại đổ vào cuộc gặp đầu tiên giữa ông và Putin.

Cuộc gặp với ông Putin đă gây ra nhiều sóng gió cho ông Trump

Chính quyền của Tổng thống Trump đă t́m cách kiểm soát thiệt hại từ cuộc gặp thượng đỉnh hôm 16/7 khi mà ông Trump đă làm thế giới sững sờ và khiến ông bị chỉ trích gay gắt ở trong nước khi ông chọn đứng về phía ông Putin, chỉ trích các cơ quan t́nh báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Trong lúc Nhà Trắng đang t́m cách tạo khoảng cách giữa hai nhà lănh đạo, ông Trump lại có một động thái đối nghịch vào hôm 19/7 khi ông đưa ra lời mời ông Putin đến Washington vào mùa thu này.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh, ông Trump nói ông và ông Putin, người mà các cơ quan t́nh báo Mỹ nói là đă ra lệnh can thiệp vào bầu cử Mỹ để dồn phiếu cho ông Donald Trump, đă có mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc gặp ở Helsinki.

“Hăy nh́n xem, thực tế là chúng tôi rất hợp nhau,” ông nói trên kênh CNBC và cho biết không phải vấn đề nào hai ông cũng đồng ư với nhau.

“Tôi đă có một cuộc gặp kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ. Trong cuộc gặp đó không phải mọi vấn đề đều ḥa hợp,” ông nói nhưng không cho biết chi tiết. “Chúng tôi đă bàn bạc rất nhiều điều tuyệt vời cho cả hai nước, thành thật mà nói.”

Năm ngày sau cuộc gặp ở Helsinki, các quan chức và các nhà lập pháp Mỹ vẫn hoàn toàn mù mờ về những nội dung mà hai nhà lănh đạo đă bàn thảo trong cuộc họp riêng kéo dài hai tiếng đồng hồ mà không có ai khác ngoài thông dịch viên.

Ông Trump sau đó đă lên Twitter để liệt kê những chủ đề mà ông và ông Putin đă thảo luận nhưng ông không nói rơ là bàn bạc như thế nào. Ngoại trưởng Mỹ phát biểu trên Đài ABC của Úc hôm 19/7 đă cho biết hai ông ‘đă có những đột phá về một loạt những vấn đề’ nhưng cũng không nói rơ.

Những thông tin trái ngược từ Nhà Trắng trong tuần này đă càng làm tăng sự bán tin bán nghi về chuyến công du của ông Trump mà trong chuyến đi đó ông xích lại gần hơn với nước Nga sau khi xa lánh các đồng minh NATO.

Sau khi trở về từ Helsinki, ông Trump nói ông đă ‘lỡ lời’ v́ dùng sai một chữ tại cuộc họp báo chung với ông Putin khi ông được phóng viện hỏi có phải Nga đă can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016 hay không. Phát ngôn được ông Trump nói là ‘lỡ lời’ đó được phát ra khi ông dùng những từ ngữ nặng nề khác để chỉ trích các cơ quan t́nh báo Mỹ và cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tiếp đó, Nhà Trắng đă chữa cháy cho câu trả lời ‘Không’ của ông Trump khi ông được hỏi có phải Nga đang tiếp tục nhắm vào các cuộc bầu cử Mỹ sắp tới hay không. Nhà Trắng nói rằng ông Trump nói ‘Không’ là không muốn trả lời câu hỏi của phóng viên nữa, nhưng thực tế sau đó ông vẫn tiếp tục trả lời các câu hỏi khác của báo giới.

Vào thứ Năm ngày 19/7, sau khi bị Quốc hội phản đối kịch liệt, phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders đă phát đi thông cáo nói rằng ông Trump ‘không đồng ư’ với đề xuất của ông Putin để cho người Nga thẩm vấn các công dân Mỹ bị phía Nga cáo buộc là có các hành động phạm pháp, trong đó có cựu đại sứ Mỹ ở Nga Michael McFaul mặc dù trước đó ông Trump đă ca ngợi đó là ‘đề xuất tuyệt vời’ và Nhà Trắng cũng từng tuyên bố là ‘đang nghiên cứu’ đề xuất này.

Trong lúc giới chức Mỹ đang ḍ dẫm xem hai nhà lănh đạo Nga-Mỹ đă nói ǵ với nhau trong cuộc họp kín, Moscow hé lộ thông tin một cách ‘nhỏ giọt.’

Hăng tin RIA của Nga đưa tin Bộ Quốc pḥng nước này cho biết họ đă đưa ra đề xuất với Washington về việc tổ chức cho hơn 1,7 triệu người tị nạn Syria về nhà sau thỏa thuận đạt được giữa Trump và Putin.

Cả Nhà Trắng lẫn Bộ Ngoại giao đều không phản hồi trước yêu cầu b́nh luận về đề xuất này.

Tổng thống Putin cũng đưa ra đề xuất cụ thể với ông Trump về cách giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, hăng tin Interfax dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết. Nhưng ông không nói rơ là sẽ giải quyết như thế nào.

Ông đại sứ nói nước Nga đă sẵn sàng thảo luận một cuộc gặp mới được đề xuất giữa ông Trump và ông Putin, cũng theo Interfax.

Bản thân những cố vấn của ông Trump, như Giám đốc T́nh báo Quốc gia Dan Coats hôm 19/7 đă nói rằng ông cũng không biết ông Trump đă nói ǵ trong cuộc gặp riêng với ông Putin.

Những người lên án ông Trump về cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin bao gồm cả những thành viên của Đảng Cộng ḥa. Một số người từng ủng hộ ông nhiệt thành cũng lên tiếng chỉ trích ông.

Một dân biểu Cộng ḥa và là cựu quan chức CIA, ông William Hurd, đă viết một bài phân tích trên tờ New York Times với tựa đề: “Trump đang bị Putin dắt mũi. Chúng ta phải làm ǵ đây?”

Ông Mark Warner, thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban T́nh báo Thượng viện, phát biểu trên kênh MSNBC rằng: “Trump đă bị xỏ mũi. Ông ta bị xỏ mũi như một tên ngốc và ông ta đă làm xấu hổ đất nước chúng ta và thật ḷng đă làm xấu hổ rất nhiều đồng nghiệp của tôi thuộc cả hai Đảng Dân chủ và Cộng ḥa.”

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 07-21-2018
  Reputation: 48930


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,837
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1250268  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 4,155 Times in 3,357 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 107 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 502

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17560 seconds with 12 queries