News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 885
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc đ̣i gia nhập CPTPP trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	45.0 KB
ID:	1286374  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa với Mỹ đang leo thang căng thẳng, các quan chức Trung Quốc được cho là đang nghiên cứu khả năng nhằm đưa Bắc Kinh tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (CPTPP).


11 quốc gia thành viên kư kết CPTPP ngày 8/3. (Ảnh: Reuters)

SCMP dẫn nguồn thạo tin trong chính phủ Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang xem xét khả năng gia nhập CPTPP trong lúc căng thẳng giữa họ và nền kinh tế số 1 thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo giới quan sát, Trung Quốc có thể coi việc tham gia CPTPP là một kế sách nhằm đối phó chủ nghĩa bảo hộ cũng như chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP) năm ngoái, 11 nền kinh tế c̣n lại - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - đă tích cực đàm phán và đưa ra phiên bản mới CPTPP. Hiệp định này đă được kư kết tại Chile hồi đầu tháng 3/2018.

Cho đến thời điện hiện tại, Trung Quốc chưa công khai tín hiệu cho thấy họ muốn gia nhập CPTPP và trước đó, họ từng không đăng kư trở thành thành viên của hiệp định TPP.

Tuy nhiên, Trung Quốc dường như đă âm thầm thay đổi quan điểm với CPTPP, khi các quan chức nước này trong một vài tháng qua được cho là đă nghiên cứu các khả năng, cũng như t́m kiếm các lời khuyên để tham gia vào hiệp định, nguồn tin cho biết.

Giới quan sát cho rằng việc tham gia CPTPP sẽ giúp Trung Quốc mở rộng các mối quan hệ thương mại và nâng cao tiềm năng tăng trưởng trong bối cảnh Trung Quốc đang đối diện với rủi ro có thể bị Mỹ cô lập về kinh tế.

Hồi cuối tháng trước, Mỹ, Canada và Mexico đă đàm phán thông qua những vướng mắc chính trong thỏa thuận USMCA, vốn được coi phiên bản sửa đổi và thay thế cho hiệp định NAFTA trước đó. Một điều khoản trong USMCA quy định rằng Mỹ có quyền phủ quyết thỏa thuận, nếu Canada và Mexico kư thỏa thuận thương mại tự do với một “nền kinh tế phi thị trường”, thuật ngữ dường như ám chỉ Trung Quốc.

“Nỗi quan ngại lớn nhất với Bắc Kinh có lẽ là việc Mỹ và các đồng minh thiết lập một hàng rào thương mại và đẩy Trung Quốc ra khỏi cuộc chơi”, ông Wang Huiyao, giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (Bắc Kinh), nhận định.

Ông Wang nói rằng việc tham gia CPTPP có thể gửi một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới về tiến tŕnh mở cửa và cải cách của nền kinh tế Trung Quốc. “Tham gia CPTPP có thể trở thành công cụ cho Trung Quốc nhằm đối phó Mỹ và giúp Bắc Kinh tạo ra mạng lưới thương mại mới ngoài “vành đai, con đường” và tổ chức hợp tác Thượng Hải. Chúng ta không thể đứng ngoài cuộc những mạng lưới thương mại khác”, ông Wang cho hay.

Vào năm 2015, Trung Quốc từng tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của TPP. Trong khi đó, Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama lại bày tỏ quan điểm ủng hộ hiệp định, cho rằng đó là động thái nhằm giảm sự phụ thuộc của các nước thành viên hiệp định vào nền thương mại Trung Quốc và đưa họ tới gần hơn với Mỹ.

Các cuộc trao đổi về việc Bắc Kinh tham gia CPTPP có thể diễn ra khi Trung Quốc và Nhật Bản đang loại bỏ bớt đi một số rào cản trong quan hệ thương mại. Cuối tháng này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ thăm Trung Quốc và các hoạt động hợp tác kinh tế có thể sẽ chiếm vai tṛ quan trọng trong chương tŕnh nghị sự của 2 nhà lănh đạo. Mặc dù vậy, việc ông Abe có đưa ra ư tưởng về việc đưa Trung Quốc gia nhập CPTPP hay không vẫn là một ẩn số.

Ông Abe đă mời Anh tham gia hiệp định và các quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc, Philippines cũng bày tỏ sự quan tâm với CPTPP.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Chen Long, nhà kinh tế học thuộc Gavekal Dragonomics (Hong Kong), sẽ không dễ để Trung Quốc có thể tham gia CPTPP.

“Khả năng đàm phán gia nhập CPTPP của Trung Quốc là chưa rơ ràng do ảnh hưởng của Mỹ tới các nền kinh tế thành viên. Trung Quốc cũng có thể phải đối diện với những cuộc đàm phán khó khăn hoặc phải thay đổi các chính sách về công nghiệp và sở hữu trí tuệ nhằm tương thích với hiệp định”, ông Chen Long nhận định.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-11-2018
  Reputation: 25565


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	45.0 KB
ID:	1286374  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 15
  Thanked 2,618 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-12-2018   #2
  tlv
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Posts: 1,698
  Thanks: 44
  Thanked 323 Times in 208 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 79 Post(s)
  Rep Power: 12
  tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2tlv Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 890
  Default

  Trung Cong di dau cung chom chia va an trom den do ca. The gioi bay gio da biet bo mat cua Trung Cong. Nen khong the cho tham gia vao nhung nen kinh te noi tren the gioi. Hhahahaah
  tlv_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-12-2018   #3
  ICEEXPRESS
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 1,477
  Thanks: 1,231
  Thanked 952 Times in 530 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 197 Post(s)
  Rep Power: 12
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2028
  Default

  Bon batau dang nam mo.....
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-12-2018   #4
  dnguyen333
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 1,089
  Thanks: 697
  Thanked 128 Times in 105 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 91 Post(s)
  Rep Power: 7
  dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 148
  Default

  Bọn Tàu chệt Không tôn trọng luật lệ,kư kết sau đó rồi chơi luật rừng,nh́n WTO th́ biết..
  dnguyen333_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17573 seconds with 13 queries