News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 590
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Trump c̣n thủ nhiều đ̣n đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1286612   Click image for larger version

Name:	20.1.jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1286613  
Hôm qua 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cảnh báo lạnh lùng với Trung Quốc, chính quyền Mỹ vẫn c̣n thủ nhiều đ̣n để đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Nhưng điều ông Trump muốn vẫn là Bắc Kinh nên đàm phán với Mỹ để tránh "thương vong".


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước đă tuyên bố áp thuế lên gần 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và cảnh báo sẽ áp thuế nhiều hơn nữa nếu Bắc Kinh đáp trả. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn đáp trả bằng việc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Mỹ vẫn c̣n nhiều “đ̣n”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News ngày 11/10, Tổng thống Trump nói: "Chính sách thuế quan đă tác động lớn (đến Trung Quốc). Kinh tế của họ đă đi xuống đáng kể và tôi vẫn c̣n nhiều phương cách nữa để làm nếu muốn. Tôi không muốn làm điều đó, nhưng họ phải ngồi vào bàn đàm phán".

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, Trung Quốc muốn đàm phán nhưng ông ấy không tin họ thực sự sẵn sàng. Ông cũng đổ lỗi cho các chính quyền tiền nhiệm đă tạo điều kiện để Trung Quốc thực hiện các hoạt động thương mại không công bằng và đến lúc ông buộc phải nói với Bắc Kinh rằng: "Sẽ không c̣n chuyện đó nữa".

"Họ đă sống khỏe một thời gian quá dài và tôi nghĩ họ cho rằng người Mỹ khờ khạo. Không, người Mỹ không khờ khạo", ông Trump nói.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt khi các bên liên tục đáp trả bằng cách áp thuế quan lên hàng hóa của nhau. Báo cáo công bố ngày 9/10 của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, cuộc chiến này sẽ gây thiệt hại nặng nề với tăng trưởng kinh tế của cả 2 nước. Theo IMF, nếu Tổng thống Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng trưởng GDP năm 2019 của Mỹ sẽ giảm gần 0,9%, trong khi của Trung Quốc giảm 1,6%.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung leo thang căng thẳng, Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 12/10 đă đăng tải một bài xă luận chỉ trích các chính sách của Mỹ, trong đó xoáy vào chỉ trích bài phát biểu mới đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

"Vấn đề không phải Trung Quốc không mua mà là Mỹ không bán. Ví dụ, Mỹ có sẵn sàng bán các tàu sân bay của họ không. Nếu một chiếc có giá 15 tỷ USD, Mỹ bán 4 chiếc cho Trung Quốc, th́ ngay lập tức chúng ta có thể giảm được thâm hụt thương mại 60 tỷ USD", bài báo viết khi nói về t́nh trạng thâm hụt thương mại dẫn đến cuộc chiến hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh.

Bài báo viết thêm: "Ông Pence nói rằng phần lớn thành công của Trung Quốc là nhờ đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc và rằng Mỹ đă xây dựng lại Trung Quốc suốt 25 năm qua. Thật hài hước".

Tân Hoa xă của Trung Quốc cũng đăng tải ít nhất 8 bài b́nh luận để chỉ trích bài phát biểu của ông Pence.

Trong bài phát biểu hồi tuần trước tại Viện Hudison, cáo buộc Trung Quốc đă sử dụng nhiều chính sách đi ngược lại thương mại tự do và công bằng, như thuế quan, hạn ngạch, thao túng tiền tệ, ép chuyển giao công nghệ và đánh cắp sở hữu trí tuệ, cũng như trợ cấp công nghiệp. Ông cho rằng, chính những hành động đó đă gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Ngoài vấn đề thương mại, ông Pence cũng cáo buộc Trung Quốc đang t́m cách chi phối dư luận Mỹ nhằm tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Phó Tổng thống Mỹ Pence nhấn mạnh, Tổng thống Trump sẽ "không lùi bước" trước Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đă gọi những cáo buộc này của Phó Tổng thống Mỹ là “vô căn cứ”.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-12-2018
  Reputation: 25565


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1286612   Click image for larger version

Name:	20.1.jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1286613  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,618 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17648 seconds with 13 queries