News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ đổi chiêu đe dọa Úc sau khi dỗ ngọt không thành
Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1288583   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	68.5 KB
ID:	1288584  
Vừa qua tờ báo Trung Hoa Nhật báo đă đăng tải lời cảnh cáo gay gắt và đe dọa chính quyền Australia không nên "về phe" Mỹ, và "đừng để Mỹ dắt mũi" trước nguy cơ cuộc Chiến tranh Lạnh mới bùng phát, v́ Australia hiện đang "đi dây" giữa Mỹ và Trung Quốc, và rất có thể sẽ c̣n bị Bắc Kinh chèn ép nhiều hơn nữa.

Lời cảnh báo sắc lạnh của Trung Quốc


Theo The Australian, vừa qua tờ Trung Hoa Nhật báo đă đăng tải lời cảnh cáo gay gắt và đe dọa chính quyền Australia không "về phe" Mỹ trong trường hợp xung đột thương mại Trung-Mỹ leo thang thành cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Cụ thể, bài xă luận này đă cảnh báo Australia "đừng để Mỹ dắt mũi", với lập luận rằng hiện nay ḥa b́nh trong khu vực rất "mong manh", do đó "bất cứ bước đi sai lầm nào, dù là nhỏ nhất" cũng có nguy cơ khiến t́nh trạng ḥa b́nh ấy đổ vỡ.

Các nhà phân tích nhận định bài viết trên cho thấy Australia hiện đang "đi dây" giữa Mỹ và Trung Quốc, và rất có thể sẽ c̣n bị Bắc Kinh chèn ép nhiều hơn nữa.

Ư kiến trong bài viết nêu trên đă được Trung Hoa Nhật Báo đăng tải sau khi ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố chính quyền Thủ tướng Australia Scott Morison đang tăng cường hợp tác hải quân với Mỹ tại Biển Đông - điểm nóng trong khu vực châu Á-Thái B́nh Dương.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 12/10 vừa qua, ông Bolton khẳng định Mỹ ngày càng nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của các đồng minh, và Washington sẽ lấy đó làm bước đệm để tăng cường các hoạt động trên Biển Đông.

"Chúng tôi sẽ phải tăng cường hành động, trước tiên là để khẳng định với Trung Quốc rằng Mỹ kiên quyết phản đối các hoạt động trái phép của Trung Quốc [trên Biển Đông]", ông Bolton nói.

"Giờ đây Mỹ đă có thêm sự ủng hộ của các đồng minh như Anh và Australia; họ đă bắt đầu sát cánh cùng chúng tôi trên Biển Đông. Sắp tới chúng tôi sẽ c̣n làm nhiều điều hơn thế nữa".

Bộ trưởng Quốc pḥng Australia Christopher Pyne cho biết: "Chúng tôi đă và đang thực hiện cam kết đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong nhiều năm nay, bao gồm cả khu vực Biển Đông, và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các quốc gia khác thực hiện điều này".

Bên cạnh đó, bài xă luận này c̣n là lời đáp trả đối với những chỉ trích từ phía Australia và Nhật Bản về động thái tăng cường quân sự hóa và bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể, bài viết của Trung Hoa Nhật báo đă lên án hành động "hùa với Mỹ" của hai quốc gia trên nhằm kiềm chế Bắc Kinh: "Canberra và Tokyo không nên để chứng hoang tưởng và tâm lư Chiến tranh Lạnh của Mỹ trở thành khuôn mẫu cho hành động của họ".

Tác giả bài xă luận đă cảnh báo lănh đạo các quốc gia Australia, Nhật Bản về nguy cơ kịch bản Chiến tranh Lạnh bùng phát giữa các bên, bởi ḥa b́nh mong manh trong khu vực có thể bị phá vỡ bởi "bất cứ bước đi sai lầm nào, dù là nhỏ nhất".

Bên cạnh đó, Australia và Nhật Bản cũng cần nhanh chóng "nhận ra rằng việc để Mỹ dắt mũi trong chiến lược đối đầu Trung Quốc không hề có lợi đối với lợi ích quốc gia của họ", theo lập luận được đưa ra trong bài viết trên.

Australia đứng "giữa đôi ḍng nước"

Trong một bài phát biểu gần đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đă cáo buộc Trung Quốc đang tạo dựng mối quan hệ riêng với các đồng minh và kẻ thù của Mỹ.

Giáo sư Nick Bisley tại Đại học La Trobe, Australia, nhận định những phát biểu "lời qua, tiếng lại" và hành động của Trung Quốc cho thấy nước này và Mỹ đang công khai cạnh tranh với nhau trên trường thế giới, và những quốc gia như Australia hiện đang đứng giữa hai phe.

Ông này cho rằng Bắc Kinh đang gia tăng áp lực với các quốc gia có mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc trước viễn cảnh Chiến tranh Lạnh đang dần h́nh thành.

"Bắc Kinh muốn kiếm t́m kẽ hở trong mối quan hệ giữa Canberra và Washington, nhằm lợi dụng chen vào giữa kẽ hở ấy", ông Bisley nói. Vị giáo sư này nhận định rằng có thể mối quan hệ vừa tan băng chưa lâu giữa Trung Quốc và Australia đang có nguy cơ đóng băng trở lại v́ hành động ấy của Bắc Kinh.

Nhiều quốc gia như Australia đang "mắc kẹt" giữa cuộc đối đầu của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh minh họa: Internet.

Sau khi mối quan hệ ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc tạm đóng băng trong thời gian ngắn hồi đầu năm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đă nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng và quyết tâm hàn gắn quan hệ với Australia của Bắc Kinh.

Cựu đô đốc Hải quân Hoàng gia Australia James Goldrick thừa nhận chính sách hiện nay của Mỹ đối với Trung Quốc đă đẩy Australia vào t́nh thế "tiến thoái, lưỡng nan", dù ông không muốn sử dụng cụm từ "Chiến tranh Lạnh" để nói về chính sách ấy.

"Chính sách đó rất cứng rắn", ông Goldrick nói với phóng viên của The Australian.

Bởi vậy, nên cựu đô đốc này cho rằng Australia sẽ không đồng t́nh hoàn toàn với chính sách của Mỹ, mà sẽ có chính sách riêng phù hợp với lợi ích và mối quan tâm của nước này... "Chính sách [của Australia về Trung Quốc] sẽ có một số điểm khác biệt với Mỹ", ông nói.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 10-16-2018
  Reputation: 50083


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,375
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1288583   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	68.5 KB
ID:	1288584  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,000 Times in 3,241 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 94 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 10-16-2018   #2
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,956
  Thanks: 314
  Thanked 1,012 Times in 437 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 93 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5tacrang Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  Khai dân trí ngày 16/10/2018

  Tàu cộng thâm độc cho nuôi heo ( lợn) ở đầu thượng nguồn sông Sài g̣n !!! Để cứt đáy heo tuồng mẹ xuống sông và công ty ống nước sẽ bơm vào từng nhà cho uống nước cứt heo !!!

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 954

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15967 seconds with 12 queries