News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 10   -   Số người đă xem (Viewers) : 2773
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Viện dưỡng lăo là cơn ác mộng của người già sống ở đất Mỹ
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	117.8 KB
ID:	1289090  
Những người già Việt Nam sống ở đất Mỹ lại càng sợ bị đưa vào viện dưỡng lăo, khi các cụ lớn tuổi thường t́m về các nơi có nhiều người Việt để ở hoặc về hẳn bên Việt Nam ở, để có con cháu hay người làm chăm sóc dùm. Tuy nhiên điều kiện y tế và vệ sinh, cũng như chuyên môn không bằng.

Trong một viện dưỡng lăo ở Mỹ

“Hoa Kỳ hiện nay có khoảng 36 triệu người già trên 65 tuổi. Với thế hệ "Baby Boomer" lần lượt về hưu cho tới năm 2050, con số các cụ cao niên sẽ tăng cỡ 86,7 triệu. Do đó, với số lượng người già cao như vậy, nhu cầu đ̣i hỏi thêm các viện dưỡng lăo có dịch vụ chăm sóc y tế thường trực là điều tất yếu.

Hiện nay vào khoảng 91% của hơn 1,65 triệu người sống trong viện dưỡng lăo tại Mỹ là người già trên 65 tuổi. Hơn phân nửa các cụ có số tuổi từ 85 trở lên. Hầu hết những trường hợp được đưa vào đấy do những nhu cầu bệnh lư đ̣i hỏi phải có sự trợ giúp thường trực của y tá hay vật lư trị liệu mà chỉ các viện mới có khả năng cung cấp.

Theo một báo cáo về sự ngược đăi trong Viện dưỡng lăo của đài CBS th́ người Mỹ rất sợ phải vào Nursing Homẹ. Đó là nơi cuối cùng mà bất đắc dĩ họ phải đi vào. Một cụ già 85 tuổi khi không thể sống một ḿnh được nữa mà con cái ngại ngần khi phải mang cha mẹ về chăm sóc th́ "cái ǵ đến, nó phải đến thôi." Cụ Alice Oshatz bắt đầu khóc khi được hỏi cụ nghĩ sao khi cụ trở thành một người bị “phế thải” trong viện dưỡng lăo.

Việc bê bối của các Viện dưỡng lăo không phải là vấn đề riêng của Mỹ mà nó cũng xảy ra ở các nước khác như Canada, Úc. Viện nghiên cứu thông tin y tế Canada cũng có những công bố báo cáo cho biết, trong số những người già của Canada sống lâu dài tại viện dưỡng lăo, có tới 44% mắc chứng trầm cảm, t́nh trạng thể chất và chất lượng cuộc sống đều không tốt đẹp.

Riêng những người già Việt Nam sống ở đất Mỹ lại càng sợ bị đưa vào viện dưỡng lăo. Khi các cụ lớn tuổi thường t́m về các nơi có nhiều người Việt để ở. Họ hoặc ở chung với con cháu hay ở trong các chung cư dành cho người già với lợi tức thấp. Có cụ ở trong các khu nhà tiền chế (mobile home) và vui thú điền viên ở đó.

Nhưng khi tuổi thọ tăng cao, th́ sức khoẻ các cụ xuống dần và lúc đối đầu với bệnh nặng ắt hẳn phải tới. Những cụ lo xa thường về hẳn bên Việt Nam ở, để có con cháu hay người làm chăm sóc dùm. Tuy nhiên điều kiện y tế và vệ sinh, cũng như chuyên môn không bằng. Thành ra được cái này lại mất cái kia. Hoặc chi phí y tế ở Việt Nam các cụ hay người nhà phải tự trả, trong khi ở Mỹ, nếu là công dân trên 65 tuổi hầu như các dịch vụ y tế chính phủ đài thọ gần hết.

Ở Mỹ, nếu có th́ giờ nghe chuyện th́ có khoảng… cả triệu câu chuyện kinh khủng để kể về viện dưỡng lăo. Người nào trong đó cũng có tâm sự cần thổ lộ. Lẽ ra Viện dưỡng lăo là nơi chăm sóc bệnh nhân và người già nhưng có khi bị biến thành một cái xưởng dịch vụ, nơi mà người ta được cung cấp dịch vụ nhưng nghệ thuật chăm dưỡng th́ bị bỏ quên.

Sau đây là những câu chuyện kể lại của một cựu điều dưỡng viên trong một viện dưỡng lăo ở Quận Cam. Ở Orange County, các viện dưỡng lăo từ xưa đến nay vẫn do người bản xứ làm chủ và điều hành. Viện thường được chia làm hai khu chính là thường xuyên và bán trú, cùng nhiều khu phụ. Khu thường xuyên dành cho các cụ ở thường trực.

Khu bán trú dành cho những bệnh nhân sau khi được giải phẫu ở nhà thương, không đủ tiền lưu lại v́ bệnh phí rất cao, nên phải chuyển vào nằm chờ. Khi b́nh phục họ sẽ về nhà. Những khu phụ như khu chuyên về phổi, suyễn, hay có khu lẫn lộn cả khuyết tật bẩm sinh. Họ có sắp các khu theo sắc tộc, như khu dành cho người da trắng, khu cho người châu Á… Nếu thiếu pḥng, bệnh nhân phải nằm bất cứ khu nào c̣n trống.

Theo luật của tiểu bang California, mỗi viện dưỡng lăo phải có đủ nhân viên săn sóc bệnh nhân, nhất là các dịch vụ khẩn cấp. Một viện có khoảng 100 giường trở lên, mỗi bệnh nhân phải được y tá săn sóc ít nhất 3,2 tiếng mỗi ngày. Thế nhưng v́ nhiều việc quá, điều dưỡng viên làm không xuể, bệnh nhân có thể bị xao lăng bỏ quên.

Thường th́ không ai thích làm cho viện dưỡng lăo, những điều dưỡng có bằng hay có kinh nghiệm hay t́m chỗ nhẹ nhàng hơn mà làm. Do đó, các Viện dưỡng lăo luôn thiếu người và họ phải t́m những người được đào tạo cấp tốc ở các trung tâm dạy nghề. Những người này đóng học phí cao hơn b́nh thường và chương tŕnh giảng dạy chỉ trong vài tuần lễ, nên họ được giảng dạy qua loa để mau tốt nghiệp đi làm cho nhanh.

V́ được đào tạo cẩu thả nên các điều dưỡng viên này mất căn bản. Họ thường không theo đúng tŕnh tự của việc chăm sóc bệnh nhân. Họ lại bị sức ép của công việc quá nhiều, nên có nhiều người mất cả đạo đức nghề nghiệp. Họ làm việc cẩu thả và dối trá. Chẳng hạn sáng sớm phải rửa mặt, tắm rửa rồi thay tă và quần áo cho bệnh nhân nhưng họ chỉ làm qua loa lấy lệ, cho xong việc. Có khi nước chưa được ấm, họ xối đại nước lạnh khiến bệnh nhân bị ướt, rét. Họ cũng có khi không thay tă theo qui định.

Người già thường có giấc ngủ trưa, điều dưỡng phải cho họ đi nghỉ trưa. Tuy nhiên, v́ làm biếng họ để bệnh nhân ngủ gà ngủ gật trên xe mà không đẩy họ về pḥng cho lên giường như qui định.

Lúc về già, nhiều người răng yếu hay rụng, khi được đút ăn họ ăn rất chậm. Đôi khi v́ buồn phiền các cụ không muốn ăn, điều dưỡng có quá nhiều việc, lại hết giờ, không đủ kiên nhẫn, họ chỉ đút qua loa nên các cụ ốm o, gầy ṃn.

Ngoài ra c̣n xảy ra nạn kỳ thị với bệnh nhân. Người nào ít có hay không người thân tới thăm hoặc để mắt tới thường xuyên, cơ hội bị bỏ quên rất cao. Các cụ đó có nhấn chuông mỏi tay, đ̣i thay tă hay giúp đỡ đều bị lờ đi đến phút chót khi điều dưỡng sắp hết ca, họ mới trở lại thay tă cho. Khi các cụ phản đối hay thưa gởi sẽ bị trả thù bằng nhiều cách mà hành hạ là một ví dụ điển h́nh.

Khi được đưa từ giường qua xe hay từ xe qua giường, họ bị liệng nặng tay như quăng một món đồ. Người bệnh có đau chỉ biết khóc thầm và chịu câm nín, không dám báo cáo v́ càng khiếu nại càng bị trả thù dă man hơn. Có những điều dưỡng viên v́ cần tiền, họ làm hai ca, thường là ca chiều và ca đêm.

Làm một ca đă mệt, khi ca kế tới, họ t́m chỗ ngủ để nghỉ. Công việc dĩ nhiên bị bê trễ, họ ngụy trang bằng cách lấy chăn mền xếp xung quanh bệnh nhân và có ai tới kiểm tra hay y tá ghé mắt đến, đều yên chí thấy mọi thứ tươm tất sạch sẽ nên bỏ đi, đâu biết rằng bệnh nhân nằm đó bên dưới đầy nước tiểu và phân.

Với những bệnh nhân hay phàn nàn đau nhức, bấm chuông hoài, có khi họ bị cho uống thuốc giả hay thuốc an thần để khỏi tiếp tục kêu ca. Có những trường hợp bệnh nhân v́ bị cho vào nhà dưỡng lăo nên buồn khổ quá mà trở nên lầm lẫn; hoặc đă bệnh c̣n tăng thêm bệnh v́ kiêm thêm chứng trầm cảm.

Những người từng làm việc cho Viện dưỡng lăo, những người khách đến thăm viện và quan trọng nhất là những người già sống trong viện, tất cả đều ước mơ các Viện dưỡng lăo được thay đổi. Thay đổi làm sao để khi nghĩ tới, nhắc đến, nó không c̣n là một cơn ác mộng của tuổi già. Đường lối điều hành Viện cần phải tổ chức lại sao cho hữu hiệu.

Các y tá và điều dưỡng cần phải được cắt bớt việc. Khi ít bận rộn họ mới có th́ giờ để ư và chăm sóc kỹ hơn cho các cụ. Nếu các cụ có muốn tâm sự, họ có thời giờ để lắng nghe. Mà khi các cụ có nơi để kể lể, tâm hồn sẽ phơi phới, đỡ thấy cô đơn buồn khổ nhiều. Phần tâm lư được chăm sóc, bệnh ắt hẳn thuyên giảm.

Riêng nhịp cầu thông cảm giữa người già và con cái phải được thiết lập ngay từ lúc các cụ chưa được đưa vào viện dưỡng lăo. Các cụ cần sửa soạn tâm lư khi đến lúc phải vào viện dưỡng lăo mà không cảm thấy quá buồn khổ. V́ càng buồn khổ th́ bệnh trầm cảm sẽ làm bệnh tật thêm trầm trọng. Có nhiều cụ v́ sống chung với con cái quen rồi vào đó quá bất măn, lại cô đơn nên chửi rủa suốt ngày, chửi con cái xong quay qua chửi cả nhân viên trong viện, càng chửi càng bị ghét, càng bị bỏ bê.

Mỗi viện dưỡng lăo nên có một khu vườn nhiều cây xanh để người già có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên, thở dưỡng khí trong lành. Giấc mơ của người già sẽ thành sự thật khi họ được ngồi trên xe lăn được chăm sóc chu đáo trong một khu vườn có chim hót líu lo. Đời sống như thế, viện dưỡng lăo mới hết trở thành cơn ác mộng. Trịnh Thủy

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 10-17-2018
  Reputation: 50273


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 95,736
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	117.8 KB
ID:	1289090  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 4,720 Times in 3,798 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 109 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 10-17-2018   #2
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,338
  Thanks: 85
  Thanked 833 Times in 481 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 158 Post(s)
  Rep Power: 9
  giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1849
  Default

  Già ở VN bán vé số ăn xin cho sướng ở Mỷ làm ǵ
  giagan_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to giagan For This Useful Post:
  anhhaila (10-17-2018), TOMSFO (10-18-2018)
  Old 10-17-2018   #3
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,569
  Thanks: 350
  Thanked 1,247 Times in 559 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 131 Post(s)
  Rep Power: 16
  tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4tacrang Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2668
  Default

  Khai dân trí ngày 17/10/2018

  Nội bộ đảng rộ tin sẽ cho ám sát những ai theo tội đồ trọng lú !!! Khiến lũ Bắc cộng tức điên máu cho đăng trên báo chí và sẽ đ̣i truy t́m hung thủ !!!

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-17-2018   #4
  SGkhongquen
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2015
  Posts: 101
  Thanks: 0
  Thanked 38 Times in 21 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 4
  SGkhongquen Reputation Uy Tín Level 1SGkhongquen Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  Them mot thang TAO LAO nua
  Ve VN ma o voi Vem duong lao
  SGkhongquen_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to SGkhongquen For This Useful Post:
  anhhaila (10-17-2018), TIEN NU (10-19-2018)
  Old 10-17-2018   #5
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 1,959
  Thanks: 16
  Thanked 1,468 Times in 776 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 338 Post(s)
  Rep Power: 3
  OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3387
  Default

  Cho dù tụi bây có bôi nhọ bao nhiêu đi nữa, dân ỡ Mỹ vẫn không bao giờ đói rách, tiền Đô lúc nào cũng có ra vô. Còn dân Việt C̣ộng thì đói lên đói xuống, Thẽ xanh cũa Mỳ vẫn mòn mõi lòi con mắt.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  TIEN NU (10-19-2018)
  Old 10-17-2018   #6
  anhhaila
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 5,076
  Thanks: 2,374
  Thanked 3,748 Times in 1,800 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 737 Post(s)
  Rep Power: 14
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5anhhaila Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8267
  Default

  Già nên về VN ở cho sướng , khi chết được bằng liệt sỹ , được xây tượng đài , được ướp xác , được xây lăng .
  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-17-2018   #7
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,608
  Thanks: 1,665
  Thanked 789 Times in 557 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 377 Post(s)
  Rep Power: 16
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1689
  Default

  Sống thọ đến 80 tuổi - lănh tiền hưu 15 năm- nếu như khoản tầm 65 tuổi c̣n chấm mút được vê vn cươi vợ - lương hưu ở đây con cháu chuyển ve vn cũng đâu có ai cười-nếu có nhà th́ 63 tuổi sang nhượng cho con - thật sự mà nói tuổi lú lẩn con cháu tống vô dương lảo chết không được sống cũng không xong về vn ở vui có t́nh cḥm xóm ghẹ gọc vui
  Cả đời v́ con cái nếu như c̣n 2 vợ chồng già tốt bằng như neo đơn cũng cần người an ui bầu bạn
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-18-2018   #8
  TOMSFO
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 1,392
  Thanks: 942
  Thanked 1,039 Times in 572 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 249 Post(s)
  Rep Power: 4
  TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4TOMSFO Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3644
  Default

  C̣n già như nhửng thằng tuyên láo viết nhửng bài bịp bợm như trên đây th́ sao trả cho nó được 3 củ như hiện tại ?????
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to TOMSFO For This Useful Post:
  TIEN NU (10-19-2018)
  Old 10-18-2018   #9
  daibac5656
   
  Banned
  Join Date: Jun 2018
  Posts: 1,380
  Thanks: 6
  Thanked 47 Times in 48 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 599 Post(s)
  Rep Power: 0
  daibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -596
  Default

  Fake news!!!
  Lũ ba-que đào ngũ sống chui ở rúc dưới cống rănh Cali gần 44 năm rồi cũng có sao đâu, cũng "sướng rên mé đ́u hiu", cũng vẫn "anh hùng bàn phím" vô tận, cũng.... , cũng......
  daibac5656_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-18-2018   #10
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,409
  Thanks: 2
  Thanked 1,628 Times in 939 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 218 Post(s)
  Rep Power: 16
  duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4duyle Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3529
  Default

  Quote:
  Originally Posted by giagan View Post
  Già ở VN bán vé số ăn xin cho sướng ở Mỷ làm ǵ
  dụ vịt kiều về đầu tư không khá bây giờ dụ mấy ông bà già vịt kiều về hưu

  Last edited by duyle; 10-18-2018 at 16:57.
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.22761 seconds with 13 queries