News Library Technology Giải Tr Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Viện dưỡng lo l cơn c mộng của người gi sống ở đất Mỹ
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	117.8 KB
ID:	1289090  
Những người gi Việt Nam sống ở đất Mỹ lại cng sợ bị đưa vo viện dưỡng lo, khi cc cụ lớn tuổi thường tm về cc nơi c nhiều người Việt để ở hoặc về hẳn bn Việt Nam ở, để c con chu hay người lm chăm sc dm. Tuy nhin điều kiện y tế v vệ sinh, cũng như chuyn mn khng bằng.

Trong một viện dưỡng lo ở Mỹ

Hoa Kỳ hiện nay c khoảng 36 triệu người gi trn 65 tuổi. Với thế hệ "Baby Boomer" lần lượt về hưu cho tới năm 2050, con số cc cụ cao nin sẽ tăng cỡ 86,7 triệu. Do đ, với số lượng người gi cao như vậy, nhu cầu đi hỏi thm cc viện dưỡng lo c dịch vụ chăm sc y tế thường trực l điều tất yếu.

Hiện nay vo khoảng 91% của hơn 1,65 triệu người sống trong viện dưỡng lo tại Mỹ l người gi trn 65 tuổi. Hơn phn nửa cc cụ c số tuổi từ 85 trở ln. Hầu hết những trường hợp được đưa vo đấy do những nhu cầu bệnh l đi hỏi phải c sự trợ gip thường trực của y t hay vật l trị liệu m chỉ cc viện mới c khả năng cung cấp.

Theo một bo co về sự ngược đi trong Viện dưỡng lo của đi CBS th người Mỹ rất sợ phải vo Nursing Homẹ. Đ l nơi cuối cng m bất đắc dĩ họ phải đi vo. Một cụ gi 85 tuổi khi khng thể sống một mnh được nữa m con ci ngại ngần khi phải mang cha mẹ về chăm sc th "ci g đến, n phải đến thi." Cụ Alice Oshatz bắt đầu khc khi được hỏi cụ nghĩ sao khi cụ trở thnh một người bị phế thải trong viện dưỡng lo.

Việc b bối của cc Viện dưỡng lo khng phải l vấn đề ring của Mỹ m n cũng xảy ra ở cc nước khc như Canada, c. Viện nghin cứu thng tin y tế Canada cũng c những cng bố bo co cho biết, trong số những người gi của Canada sống lu di tại viện dưỡng lo, c tới 44% mắc chứng trầm cảm, tnh trạng thể chất v chất lượng cuộc sống đều khng tốt đẹp.

Ring những người gi Việt Nam sống ở đất Mỹ lại cng sợ bị đưa vo viện dưỡng lo. Khi cc cụ lớn tuổi thường tm về cc nơi c nhiều người Việt để ở. Họ hoặc ở chung với con chu hay ở trong cc chung cư dnh cho người gi với lợi tức thấp. C cụ ở trong cc khu nh tiền chế (mobile home) v vui th điền vin ở đ.

Nhưng khi tuổi thọ tăng cao, th sức khoẻ cc cụ xuống dần v lc đối đầu với bệnh nặng ắt hẳn phải tới. Những cụ lo xa thường về hẳn bn Việt Nam ở, để c con chu hay người lm chăm sc dm. Tuy nhin điều kiện y tế v vệ sinh, cũng như chuyn mn khng bằng. Thnh ra được ci ny lại mất ci kia. Hoặc chi ph y tế ở Việt Nam cc cụ hay người nh phải tự trả, trong khi ở Mỹ, nếu l cng dn trn 65 tuổi hầu như cc dịch vụ y tế chnh phủ đi thọ gần hết.

Ở Mỹ, nếu c th giờ nghe chuyện th c khoảng cả triệu cu chuyện kinh khủng để kể về viện dưỡng lo. Người no trong đ cũng c tm sự cần thổ lộ. Lẽ ra Viện dưỡng lo l nơi chăm sc bệnh nhn v người gi nhưng c khi bị biến thnh một ci xưởng dịch vụ, nơi m người ta được cung cấp dịch vụ nhưng nghệ thuật chăm dưỡng th bị bỏ qun.

Sau đy l những cu chuyện kể lại của một cựu điều dưỡng vin trong một viện dưỡng lo ở Quận Cam. Ở Orange County, cc viện dưỡng lo từ xưa đến nay vẫn do người bản xứ lm chủ v điều hnh. Viện thường được chia lm hai khu chnh l thường xuyn v bn tr, cng nhiều khu phụ. Khu thường xuyn dnh cho cc cụ ở thường trực.

Khu bn tr dnh cho những bệnh nhn sau khi được giải phẫu ở nh thương, khng đủ tiền lưu lại v bệnh ph rất cao, nn phải chuyển vo nằm chờ. Khi bnh phục họ sẽ về nh. Những khu phụ như khu chuyn về phổi, suyễn, hay c khu lẫn lộn cả khuyết tật bẩm sinh. Họ c sắp cc khu theo sắc tộc, như khu dnh cho người da trắng, khu cho người chu Nếu thiếu phng, bệnh nhn phải nằm bất cứ khu no cn trống.

Theo luật của tiểu bang California, mỗi viện dưỡng lo phải c đủ nhn vin săn sc bệnh nhn, nhất l cc dịch vụ khẩn cấp. Một viện c khoảng 100 giường trở ln, mỗi bệnh nhn phải được y t săn sc t nhất 3,2 tiếng mỗi ngy. Thế nhưng v nhiều việc qu, điều dưỡng vin lm khng xuể, bệnh nhn c thể bị xao lng bỏ qun.

Thường th khng ai thch lm cho viện dưỡng lo, những điều dưỡng c bằng hay c kinh nghiệm hay tm chỗ nhẹ nhng hơn m lm. Do đ, cc Viện dưỡng lo lun thiếu người v họ phải tm những người được đo tạo cấp tốc ở cc trung tm dạy nghề. Những người ny đng học ph cao hơn bnh thường v chương trnh giảng dạy chỉ trong vi tuần lễ, nn họ được giảng dạy qua loa để mau tốt nghiệp đi lm cho nhanh.

V được đo tạo cẩu thả nn cc điều dưỡng vin ny mất căn bản. Họ thường khng theo đng trnh tự của việc chăm sc bệnh nhn. Họ lại bị sức p của cng việc qu nhiều, nn c nhiều người mất cả đạo đức nghề nghiệp. Họ lm việc cẩu thả v dối tr. Chẳng hạn sng sớm phải rửa mặt, tắm rửa rồi thay t v quần o cho bệnh nhn nhưng họ chỉ lm qua loa lấy lệ, cho xong việc. C khi nước chưa được ấm, họ xối đại nước lạnh khiến bệnh nhn bị ướt, rt. Họ cũng c khi khng thay t theo qui định.

Người gi thường c giấc ngủ trưa, điều dưỡng phải cho họ đi nghỉ trưa. Tuy nhin, v lm biếng họ để bệnh nhn ngủ g ngủ gật trn xe m khng đẩy họ về phng cho ln giường như qui định.

Lc về gi, nhiều người răng yếu hay rụng, khi được đt ăn họ ăn rất chậm. Đi khi v buồn phiền cc cụ khng muốn ăn, điều dưỡng c qu nhiều việc, lại hết giờ, khng đủ kin nhẫn, họ chỉ đt qua loa nn cc cụ ốm o, gầy mn.

Ngoi ra cn xảy ra nạn kỳ thị với bệnh nhn. Người no t c hay khng người thn tới thăm hoặc để mắt tới thường xuyn, cơ hội bị bỏ qun rất cao. Cc cụ đ c nhấn chung mỏi tay, đi thay t hay gip đỡ đều bị lờ đi đến pht cht khi điều dưỡng sắp hết ca, họ mới trở lại thay t cho. Khi cc cụ phản đối hay thưa gởi sẽ bị trả th bằng nhiều cch m hnh hạ l một v dụ điển hnh.

Khi được đưa từ giường qua xe hay từ xe qua giường, họ bị liệng nặng tay như quăng một mn đồ. Người bệnh c đau chỉ biết khc thầm v chịu cm nn, khng dm bo co v cng khiếu nại cng bị trả th d man hơn. C những điều dưỡng vin v cần tiền, họ lm hai ca, thường l ca chiều v ca đm.

Lm một ca đ mệt, khi ca kế tới, họ tm chỗ ngủ để nghỉ. Cng việc dĩ nhin bị b trễ, họ ngụy trang bằng cch lấy chăn mền xếp xung quanh bệnh nhn v c ai tới kiểm tra hay y t gh mắt đến, đều yn ch thấy mọi thứ tươm tất sạch sẽ nn bỏ đi, đu biết rằng bệnh nhn nằm đ bn dưới đầy nước tiểu v phn.

Với những bệnh nhn hay phn nn đau nhức, bấm chung hoi, c khi họ bị cho uống thuốc giả hay thuốc an thần để khỏi tiếp tục ku ca. C những trường hợp bệnh nhn v bị cho vo nh dưỡng lo nn buồn khổ qu m trở nn lầm lẫn; hoặc đ bệnh cn tăng thm bệnh v kim thm chứng trầm cảm.

Những người từng lm việc cho Viện dưỡng lo, những người khch đến thăm viện v quan trọng nhất l những người gi sống trong viện, tất cả đều ước mơ cc Viện dưỡng lo được thay đổi. Thay đổi lm sao để khi nghĩ tới, nhắc đến, n khng cn l một cơn c mộng của tuổi gi. Đường lối điều hnh Viện cần phải tổ chức lại sao cho hữu hiệu.

Cc y t v điều dưỡng cần phải được cắt bớt việc. Khi t bận rộn họ mới c th giờ để v chăm sc kỹ hơn cho cc cụ. Nếu cc cụ c muốn tm sự, họ c thời giờ để lắng nghe. M khi cc cụ c nơi để kể lể, tm hồn sẽ phơi phới, đỡ thấy c đơn buồn khổ nhiều. Phần tm l được chăm sc, bệnh ắt hẳn thuyn giảm.

Ring nhịp cầu thng cảm giữa người gi v con ci phải được thiết lập ngay từ lc cc cụ chưa được đưa vo viện dưỡng lo. Cc cụ cần sửa soạn tm l khi đến lc phải vo viện dưỡng lo m khng cảm thấy qu buồn khổ. V cng buồn khổ th bệnh trầm cảm sẽ lm bệnh tật thm trầm trọng. C nhiều cụ v sống chung với con ci quen rồi vo đ qu bất mn, lại c đơn nn chửi rủa suốt ngy, chửi con ci xong quay qua chửi cả nhn vin trong viện, cng chửi cng bị ght, cng bị bỏ b.

Mỗi viện dưỡng lo nn c một khu vườn nhiều cy xanh để người gi c cơ hội tiếp xc với thin nhin, thở dưỡng kh trong lnh. Giấc mơ của người gi sẽ thnh sự thật khi họ được ngồi trn xe lăn được chăm sc chu đo trong một khu vườn c chim ht lu lo. Đời sống như thế, viện dưỡng lo mới hết trở thnh cơn c mộng. Trịnh Thủy

Bi cng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 V Địch Thin Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 10-17-2018
  Reputation: 50097


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 93,753
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	117.8 KB
ID:	1289090  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 4,133 Times in 3,340 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 94 vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8vuitoichat Reputation Uy Tn Level 8
  Old 10-17-2018   #2
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,223
  Thanks: 80
  Thanked 782 Times in 447 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 150 Post(s)
  Rep Power: 3
  giagan Reputation Uy Tn Level 3giagan Reputation Uy Tn Level 3giagan Reputation Uy Tn Level 3giagan Reputation Uy Tn Level 3giagan Reputation Uy Tn Level 3giagan Reputation Uy Tn Level 3giagan Reputation Uy Tn Level 3giagan Reputation Uy Tn Level 3
  Reputation: 1054
  Default

  Gi ở VN bn v số ăn xin cho sướng ở Mỷ lm g
  giagan_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to giagan For This Useful Post:
  anhhaila (10-17-2018), TOMSFO (10-18-2018)
  Old 10-17-2018   #3
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 2,984
  Thanks: 319
  Thanked 1,024 Times in 442 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 99 Post(s)
  Rep Power: 3
  tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5
  tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5tacrang Reputation Uy Tn Level 5
  Reputation: 7147
  Default

  Khai dn tr ngy 17/10/2018

  Nội bộ đảng rộ tin sẽ cho m st những ai theo tội đồ trọng l !!! Khiến lũ Bắc cộng tức đin mu cho đăng trn bo ch v sẽ đi truy tm hung thủ !!!

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-17-2018   #4
  SGkhongquen
   
  R2 Kiếm Khch
  Join Date: Aug 2015
  Posts: 96
  Thanks: 0
  Thanked 36 Times in 20 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 1
  SGkhongquen Reputation Uy Tn Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Them mot thang TAO LAO nua
  Ve VN ma o voi Vem duong lao
  SGkhongquen_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to SGkhongquen For This Useful Post:
  anhhaila (10-17-2018), TIEN NU (10-19-2018)
  Old 10-17-2018   #5
  OroValley
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 1,271
  Thanks: 8
  Thanked 880 Times in 479 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 195 Post(s)
  Rep Power: 2
  OroValley Reputation Uy Tn Level 5OroValley Reputation Uy Tn Level 5
  OroValley Reputation Uy Tn Level 5OroValley Reputation Uy Tn Level 5
  Reputation: 6113
  Default

  Cho dù tụi by có bi nhọ bao nhiu đi nữa, dn ỡ Mỹ ṽn khng bao giờ đói rách, tìn Đ lúc nào cũng có ra v. Còn dn Vịt C̣̣ng thì đói ln đói xúng, Thẽ xanh cũa Mỳ ṽn mòn mõi lòi con mắt.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  TIEN NU (10-19-2018)
  Old 10-17-2018   #6
  anhhaila
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 4,492
  Thanks: 1,875
  Thanked 3,232 Times in 1,519 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 618 Post(s)
  Rep Power: 5
  anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7
  anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7anhhaila Reputation Uy Tn Level 7
  Reputation: 25255
  Default

  Gi nn về VN ở cho sướng , khi chết được bằng liệt sỹ , được xy tượng đi , được ướp xc , được xy lăng .
  anhhaila_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-17-2018   #7
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,167
  Thanks: 1,417
  Thanked 637 Times in 455 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 326 Post(s)
  Rep Power: 6
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4nhuquynh_1986 Reputation Uy Tn Level 4
  Reputation: 4986
  Default

  Sống thọ đến 80 tuổi - lnh tiền hưu 15 năm- nếu như khoản tầm 65 tuổi cn chấm mt được v vn cươi vợ - lương hưu ở đy con chu chuyển ve vn cũng đu c ai cười-nếu c nh th 63 tuổi sang nhượng cho con - thật sự m ni tuổi l lẩn con chu tống v dương lảo chết khng được sống cũng khng xong về vn ở vui c tnh chm xm ghẹ gọc vui
  Cả đời v con ci nếu như cn 2 vợ chồng gi tốt bằng như neo đơn cũng cần người an ui bầu bạn
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-18-2018   #8
  TOMSFO
   
  R4 Cao Thủ V Lm
  Join Date: Oct 2016
  Posts: 998
  Thanks: 724
  Thanked 820 Times in 450 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 202 Post(s)
  Rep Power: 1
  TOMSFO Reputation Uy Tn Level 4
  TOMSFO Reputation Uy Tn Level 4TOMSFO Reputation Uy Tn Level 4
  Reputation: 3154
  Default

  Cn gi như nhửng thằng tuyn lo viết nhửng bi bịp bợm như trn đy th sao trả cho n được 3 củ như hiện tại ?????
  TOMSFO_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to TOMSFO For This Useful Post:
  TIEN NU (10-19-2018)
  Old 10-18-2018   #9
  daibac5656
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2018
  Posts: 1,385
  Thanks: 6
  Thanked 47 Times in 48 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 599 Post(s)
  Rep Power: 0
  daibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the pastdaibac5656 has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -596
  Default

  Fake news!!!
  Lũ ba-que đo ngũ sống chui ở rc dưới cống rnh Cali gần 44 năm rồi cũng c sao đu, cũng "sướng rn m đu hiu", cũng vẫn "anh hng bn phm" v tận, cũng.... , cũng......
  daibac5656_is_offline   Reply With Quote
  Old 10-18-2018   #10
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,957
  Thanks: 2
  Thanked 1,271 Times in 751 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 166 Post(s)
  Rep Power: 3
  duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5
  duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5duyle Reputation Uy Tn Level 5
  Reputation: 7118
  Default

  Quote:
  Originally Posted by giagan View Post
  Gi ở VN bn v số ăn xin cho sướng ở Mỷ lm g
  dụ vịt kiều về đầu tư khng kh by giờ dụ mấy ng b gi vịt kiều về hưu

  Last edited by duyle; 10-18-2018 at 16:57.
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Page 1 of 2 1 2
  Số bi trả lời (Reply's) : 10   -   Số người đ xem (Viewers) : 2690

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17850 seconds with 12 queries