News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do Mỹ - Hàn dừng tập quân sự chung
Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	30.0 KB
ID:	1290354  
Hôm qua 19/10, Mỹ và Hàn Quốc bất ngờ quyết định dừng một cuộc cuộc tập trận quân sự chung lớn khác trong năm nay. Lư do là để đảm bảo tiến tŕnh ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội tiếp diễn.


Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung với Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)

“Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James N. Mattis và Bộ trưởng Quốc pḥng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đă quyết định dừng cuộc tập trận Vigilan Ace nhằm giúp tiến tŕnh ngoại giao (với Triều Tiên) có cơ hội được tiếp diễn”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết trong thông báo ngày 19/10. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc gặp của Bộ trưởng Mattis với người đồng cấp ở Singapore.

Vigilant Ace (Át chủ bài Cẩn trọng) là cuộc tập trận lớn thường niên của Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm nay. Năm ngoái, cuộc tập trận này kéo dài một tuần, quy tụ 12.000 binh sĩ Mỹ và khoảng 230 máy bay quân sự của Mỹ và Hàn Quốc tham gia.

Người phát ngôn Bộ Quốc pḥng Mỹ cho biết Bộ trưởng Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc cũng cam kết “điều chỉnh các cuộc diễn tập huấn luyện để đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến” của lực lượng quân sự hai nước. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng đă tham vấn ư kiến của Bộ trưởng Quốc pḥng Nhật Bản Takeshi Iwaya về vấn đề này và cả hai đă “tái khẳng định cam kết đối với an ninh khu vực”.

Bộ trưởng Mattis đang có chuyến công du tới Singapore để dự cuộc họp với bộ trưởng Quốc pḥng các nước châu Á. Hôm qua ông đă có cuộc gặp chung với hai người đồng cấp Hàn Quốc, Nhật Bản trước khi gặp riêng bộ trưởng Quốc pḥng Nhật Bản.

Hồi tháng 6 Mỹ từng hủy cuộc tập trận Freedom Guardian sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông không đồng t́nh với các cuộc tập trận mà Mỹ coi là “tṛ chơi chiến tranh” ở Hàn Quốc. Nhà lănh đạo Mỹ mô tả các cuộc tập trận này là khiêu khích và tốn kém.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp của ông với nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Từ nhiều năm nay, Triều Tiên luôn phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ - Hàn v́ cho rằng đây là cái cớ để hai đồng minh này chuẩn bị cho kế hoạch tấn công Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ - Triều sắp gặp mặt

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cho biết ông hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Triều Tiên trong vài tuần tới để tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lănh đạo hai nước. Mặc dù thời điểm tổ chức hội nghị vẫn chưa được quyết định, song ông Pompeo cho biết sự kiện này sẽ diễn ra “trong tương lai gần”.

“Chúng tôi đang tiến hành xác định thời gian, địa điểm phù hợp với hai nhà lănh đạo”, ông Pompeo nói.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Pompeo đă tới Triều Tiên để thúc đẩy B́nh Nhưỡng thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa do hai nhà lănh đạo kư kết tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6.

“Khi tôi gặp Chủ tịch Kim Jong-un, ông ấy tái khẳng định cam kết rằng sẽ ủng hộ cam kết mà ông ấy từng đưa ra với Tổng thống Trump tại Singapore hôm 12/6, và chúng tôi muốn làm tất cả mọi việc để đảm bảo rằng ông ấy có thể thực hiện cam kết đó, từ đó có thể mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho Triều Tiên. Tổng thống Trump quyết tâm để Triều Tiên đạt được mục tiêu đó”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Theo ông Pompeo, nhà lănh đạo Kim Jong-un đă phải đối mặt với “thách thức rất khó khăn” khi đồng ư từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Tôi rất vui v́ ông ấy đă đưa ra quyết định, tuy nhiên việc thực hiện điều đó rất phức tạp và cần có thời gian”, ông Pompeo nói thêm.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-20-2018
  Reputation: 25364


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,071
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	30.0 KB
ID:	1290354  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,528 Times in 2,294 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 581

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14120 seconds with 12 queries