News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Ngoại trưởng Mỹ bị báo TQ chỉ trích
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	51.7 KB
ID:	1291084  
Báo Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ 'dốt nát và hiểm độc'. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm các nước Mỹ Latin. Truyền thông Trung Quốc đồng loạt "trút giận" vào Pompeo sau khi ông cảnh báo các nước Mỹ Latin về rủi ro khi t́m kiếm đầu tư từ Bắc Kinh.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phóng viên trước khi lên máy bay ở Mexico City hôm 19/10. Ảnh: Reuters.

Bài xă luận hôm nay trên tờ China Daily gọi những b́nh luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm các nước Mỹ Latin là "dốt nát và hiểm độc", đồng thời chỉ trích việc ông gọi sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh đang tạo ra bẫy nợ cho các nước là "sai lầm".

Pompeo tuần trước đă tới thăm các nước Mỹ Latin và gặp gỡ lănh đạo Panama, Mexico. "Khi Trung Quốc t́m đến th́ không phải lúc nào cũng tốt cho người dân ở đất nước các bạn", Ngoại trưởng Mỹ nói với các phóng viên tại Mexico City hôm 18/10. "Khi họ xuất hiện với những thỏa thuận hậu hĩnh đến mức khó tin th́ sự thật thường chẳng tốt đẹp ǵ".

Pompeo cho biết Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh từ Bắc Kinh nhưng chỉ trích sự thiếu minh bạch của các các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và "hoạt động kinh tế cướp bóc".

Phát biểu tại Panama, ông kêu gọi các nước nên "mở rộng tầm mắt" khi t́m đến đầu tư từ Trung Quốc. "Tại một số quốc gia nhận đầu tư từ Trung Quốc, t́nh h́nh c̣n tồi tệ hơn và đáng lẽ điều đó không bao giờ nên xảy ra", Pompeo nói.

Global Times hôm nay cũng đăng bài xă luận gọi những b́nh luận của Pompeo là "thiếu tôn trọng" và Mỹ đang cố "chia rẽ" mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ Latin. "Hầu hết các nước đều thất vọng và muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ. Các nước Mỹ Latin tự biết cách cân nhắc lợi ích của họ", bài xă luận có đoạn viết.

Mỹ là quốc gia có ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ ở Mỹ Latin trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của nhiều nước trong khu vực như Argentina, Chile và Brazil.

Trong những năm gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hành lang thương mại dọc theo con đường tơ lụa hiện đại nối châu Á, châu Âu và châu Phi, bơm tiền đầu tư vào xây dựng đường bộ, đường sắt và các cảng trong một sáng kiến hạ tầng trị giá hàng ngh́n tỷ USD. Trung Quốc cũng muốn đưa các nước Mỹ Latin tham gia "Vành đai và Con đường" dù sáng kiến này đang phải đối mặt sự hoài nghi ngày càng lớn từ nhiều nước, đặc biệt là Sri Lanka, quốc gia đang phải vật lộn với khoản nợ khổng lồ từ Trung Quốc.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-22-2018
  Reputation: 10043


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 28,780
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	51.7 KB
ID:	1291084  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 1,360 Times in 1,230 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 29 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 418

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13304 seconds with 12 queries