News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 209
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ công an khẳng định Luật an ninh mạng không kiểm soát và làm lộ thông tin của người dân
Click image for larger version

Name:	anm1-15412247750371846332319-0-0-399-710-crop-1541224777751546160472.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	1300532  
Bộ công an đă hoàn tất dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng để lấy ư kiến đóng góp của nhân dân trong thời gian một tháng. Trước những câu hỏi liên quan đến Luật an ninh mạng, Bộ công an khẳng định.

Luật An ninh mạng có liên quan tới Bộ luật H́nh sự hay các văn bản luật khác không? Có kiểm soát, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng và có cấm người sử dụng Internet truy cập các trang mạng xă hội như Facebook, Google, Youtube… không?

Những câu hỏi trên của người dân đă được Bộ Công an giải đáp và công bố trên cổng thông tin của bộ này.

Bộ Công an cho biết, nước ta đang phải đối phó với hàng chục ngh́n cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao mỗi năm, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xă hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế.

Không gian mạng và một số loại h́nh dịch vụ, ứng dụng trên không gian mạng c̣n bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để phát tán thông tin kêu gọi biểu t́nh, tụ tập trái phép phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân, xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia.

Theo bộ này, t́nh trạng đăng tải thông tin xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo; lan truyền thông sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân… diễn ra tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lư hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần; hoạt động sử dụng không gian mạng để xâm phạm trật tự, an toàn xă hội ngày càng gia tăng và phức tạp như: đánh bạc, lừa đảo, đánh cắp tài khoản ngân hàng, rửa tiền, mại dâm, ma túy…

Bộ Công an cho rằng, năng lực, tiềm lực quốc gia về an ninh mạng chưa có chính sách điều chỉnh phù hợp, kịp thời; sự phụ thuộc vào thiết bị công nghệ thông tin có nguồn gốc nước ngoài… đặt yêu cầu bức thiết phải xây dựng, h́nh thành nền công nghiệp an ninh mạng.

Bên cạnh đó, công tác quản lư nhà nước về an ninh thông tin, an ninh mạng tại các Bộ, ban, ngành, địa phương c̣n tồn tại những bất cập, hạn chế, thiếu đồng bộ do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này cho đến khi Luật An ninh mạng được ban hành. Do vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về bảo vệ an ninh mạng trong t́nh h́nh hiện nay.

Theo Bộ Công an, khi được ban hành, Luật An ninh mạng có tính thống nhất cao với hệ thống pháp luật hiện hành, bởi không gian mạng đă bao phủ toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xă hội. Luật An ninh mạng có phản ánh trực tiếp hoặc gián tiếp một số nội dung theo 29 điều của Bộ luật H́nh sự; có liên quan tới các quy định về bảo vệ quyền con người trong Hiến pháp, Bộ luật H́nh sự, Bộ luật Dân sự và các văn bản khác có liên quan; đồng thời liên quan chặt chẽ tới Luật Xử lư vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bộ Công an cũng khẳng định Luật An ninh mạng được ban hành không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân. Bởi, luật quy địn chỉ khi phục vụ điều tra, xử lư hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, Luật An ninh mạng mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với tŕnh tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các quy định trong Bộ luật Tố tụng H́nh sự và các văn bản có liên quan đă quy định rơ về việc quản lư, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lư các hành vi vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đ́nh và đời sống riêng tư trên không gian mạng.

Các hành vi như chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ư làm lộ, xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đ́nh và đời sống riêng tư của người khác mà chưa được phép của người sử dụng hoặc trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lư.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nếu lạm dụng, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ bị xử lư theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng cho biết, Luật An ninh mạng không cấm người dân truy cập Facebook, Google, Youtube. Người dân Việt Nam vẫn được tự do truy cập vào các trang mạng này hay bất kỳ trang mạng xă hội nào khác ở trong và ngoài nước.

Ngược lại, Luật An ninh mạng quy định các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng cho người dân khi tham gia hoạt động trên các trang mạng xă hội như Facebook, Google… Tuy nhiên, người nào sử dụng những mạng xă hội trên hoặc bất kỳ mạng xă hội nào khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lư nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 11-12-2018
  Reputation: 15606


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 19,635
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	anm1-15412247750371846332319-0-0-399-710-crop-1541224777751546160472.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	1300532  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 154
  Thanked 2,604 Times in 1,947 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 23 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18895 seconds with 13 queries