News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 722
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Dân biểu gốc Việt có chiến thắng ngoạn mục trong bầu cử Mỹ
Click image for larger version

Name:	tram-7598-1542109892.jpg
Views:	0
Size:	145.9 KB
ID:	1301846   Click image for larger version

Name:	tram-2-9804-1542109892.jpg
Views:	0
Size:	164.8 KB
ID:	1301847  
Trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa rồi ở Mỹ có 1 dân biểu gốc Việt giành được chiến thắng ngoạn mục. Đây thực sự là điều mà cộng đồng người Việt vô cùng tự hào. Dưới đây là những thông tin tiết về Dân biểu gốc Việt này. Trâm Nguyễn, 31 tuổi, đă giành được sự ủng hộ của cả cựu tổng thống Mỹ Obama và cựu ngoại trưởng Clinton.Sau ngày bầu cử giữa kỳ Mỹ 6/11, Trâm Nguyễn, ứng viên đảng Dân chủ ở bang Massachusetts đă đánh bại ông Jim Lyons, trở thành dân biểu khu bầu cử 18 Essex tại hạ viện bang. Cô cũng là người gốc Việt đầu tiên trúng cử vào cơ quan lập pháp của bang Massachusetts.

"Tôi quyết định tranh cử v́ từng cố tiếp cận ông Lyons trong hai năm liên tiếp để nêu các vấn đề ḿnh quan tâm nhưng không có kết quả. Do đó tôi đă cố gắng làm cho các cử tri hiểu rằng tôi chính là người luôn sẵn sàng gặp gỡ họ, để xử lư những ǵ nổi cộm", Trâm Nguyễn nói với ********* về động lực khiến cô quyết tâm đi theo con đường chính trị. Ông Lyons, thành viên đảng Cộng ḥa, đă giữ vị trí dân biểu tại hạ viện bang Massachusetts 8 năm.

Năm 1992, khi mới 5 tuổi, Trâm cùng ba mẹ và em gái 3 tuổi rời Sài G̣n, lên đường đến Mỹ định cư, với tất cả tài sản vẻn vẹn có 100 USD. Tại Merrimack Valley, bang Massachusetts, họ may mắn ở cùng một gia đ́nh cũng là người Việt và được giúp đỡ nhiều.

Với vốn tiếng Anh bằng không, ba mẹ Trâm vừa phải làm nhiều việc khác nhau để nuôi sống gia đ́nh, vừa phải đến lớp học tiếng để ḥa nhập với môi trường. Cô bé Trâm ngày đầu đến lớp vô cùng nản chí v́ không thể giao tiếp, nhưng nhờ có sự hướng dẫn của hai giáo viên người Việt của trường, Trâm đă bắt kịp chỉ sau vài tháng.

Tuổi thơ của Trâm trôi qua khá êm đềm, cô không bị phân biệt đối xử v́ ngôi trường cô theo học có nhiều trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đôi lúc Trâm bị một số bạn trêu chọc v́ cô phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Trâm cũng yêu thích trường học v́ có một số bạn bè người Việt và không cảm thấy cô độc.

Trâm Nguyễn, giữa, cùng bố mẹ và hai em gái.

Do mẹ Trâm phải dành nhiều thời gian chăm sóc gia đ́nh, ba cô là lao động chính với nghề giao đồ ăn. Để có tiền phụ giúp, ở tuổi 14, Trâm đă làm nhiều việc như phân loại dữ liệu trong một văn pḥng của bác sĩ, gia sư và trông trẻ. Lên Đại học Tufts, Trâm cũng nỗ lực để giành được học bổng.

"Tôi phải cố gắng rất nhiều v́ biết ba mẹ không đủ tiền để nuôi ḿnh học lên cao. Bù lại, họ luôn khích lệ để tôi học tốt, v́ đó là con đường để thay đổi cuộc đời, với hầu hết người châu Á. Tôi cũng muốn gia đ́nh tự hào về ḿnh", Trâm nói. Sau này, kinh tế của gia đ́nh Trâm được cải thiện khi cả ba và mẹ cùng làm kỹ sư cho một công ty, dù họ không có bằng cấp. Trâm học tiếp lên và có bằng Tiến sĩ luật của Đại học Northeastern.

Trước khi học đại học, Trâm đă phải "vật lộn" để t́m hiểu về bản thân ḿnh. Ban đầu cô chọn chuyên ngành y để sau này làm bác sĩ, nhưng sau đó cô chuyển sang học luật, với mong muốn hỗ trợ cộng đồng nhiều hơn.

Được cả Obama và Hillary Clinton ủng hộ

Cuối năm 2017, Trâm tính đến việc chạy đua vào vị trí dân biểu hạ viện bang Massachusetts, đến tháng 4 năm nay th́ cô tạm dừng công việc luật sư. Trâm khá lo lắng v́ lần đầu dấn thân vào con đường này. Cô cũng không ngờ khó khăn đầu tiên lại là hướng dẫn các cử tri đọc đúng tên của ḿnh.

"Thế nhưng tôi phát hiện ra rằng họ của ḿnh phát âm nghe giống như từ Chiến thắng trong tiếng Anh (Win). V́ thế tôi cảm thấy rất phấn chấn", Trâm nói.

Tiếp đó, cô phải tạo h́nh ảnh đáng tin cậy, thuyết phục các cử tri ḿnh chính là người đại diện cho họ. Trong 5 năm làm luật sư tại Greater Boston Legal Services, một tổ chức tư vấn miễn phí cho người có thu nhập thấp, Trâm hỗ trợ nhiều người lao động, người khuyết tật, người bị bạo lực gia đ́nh, trẻ em và cựu chiến binh.

Với những trải nghiệm này, Trâm đă đến gơ cửa từng gia đ́nh để nói về những vấn đề c̣n tồn tại trong cộng đồng, thuyết phục cử tri về những điều cô có thể thực hiện. Cô làm việc này miệt mài, gặp gỡ hàng ngh́n người, cùng với các t́nh nguyện viên. Trâm nhận thấy mọi người rất hào hứng khi có một ứng viên gốc Việt như cô chạy đua, thể hiện sự đa văn hóa và cho thấy h́nh ảnh trái ngược với dân biểu đương nhiệm.

Đầu tháng 10, Trâm cùng với 5 ứng viên khác của đảng Dân chủ trên toàn nước Mỹ được cựu tổng thống Barack Obama tuyên bố ủng hộ. Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cũng thông báo ủng hộ Trâm. Nate, bạn đời của Trâm, là người theo sát cô trong hành tŕnh trở thành dân biểu của bang.

"Khi nghe kết quả chiến thắng, tôi vô cùng mừng rỡ và khá ngạc nhiên v́ trước đó chúng tôi không biết bầu cử sẽ diễn ra thế nào. Tôi không nghĩ ḿnh có thể vượt qua đối thủ với khoảng cách xa đến 10 điểm như thế", Trâm nói về cảm xúc của ḿnh, khi hàng trăm người ủng hộ đến chúc mừng cô.

Các mục tiêu chính của cô khi đảm nhận vai tṛ mới là tạo điều kiện để y tế trở thành lĩnh vực dễ tiếp cận với người dân, ưu tiên cho giáo dục công để trẻ em có cơ hội học hành, hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Trâm mong muốn bảo đảm an toàn nơi công cộng bằng cách kiểm soát súng đạn, cô cho rằng trong năm 2018 có hơn 300 vụ xả súng là "không thể chấp nhận được". Việc t́m ra giải pháp dài hạn để giải quyết khủng hoảng nghiện Opioid (thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện) cũng là ưu tiên của Trâm. Đến tháng 1/2019 Trâm sẽ bắt đầu công việc mới của ḿnh.

Không giấu được niềm tự hào, Trâm cho biết ḿnh không chỉ nói tiếng Việt thuần thục mà c̣n có thể đọc và viết rất tốt. Đó là nhờ ba mẹ cô luôn nói tiếng Việt với các con dù họ biết tiếng Anh. Cô em út của Trâm được sinh ra ở Mỹ cũng có thể nói tiếng Việt.

"Gia đ́nh tôi luôn quây quần mỗi dịp chào đón các ngày lễ tết của Việt Nam, từ Tết Âm lịch, Tết Trung thu cho đến đám giỗ", Trâm cho biết.

Năm 2009, khi đang là sinh viên đại học, Trâm về thăm Việt Nam lần đầu tiên, khi đó cô không có nhiều ấn tượng v́ "thích thú được đi chơi". Phải đến 2016, khi cùng ba mẹ về dự đám cưới người họ hàng, Trâm mới thấy sự khác biệt.

"Khi đó tôi mới cảm nhận được sự xúc động của ba mẹ sau 24 năm rời xa quê hương", cô nói.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 11-15-2018
  Reputation: 37501


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tram-7598-1542109892.jpg
Views:	0
Size:	145.9 KB
ID:	1301846   Click image for larger version

Name:	tram-2-9804-1542109892.jpg
Views:	0
Size:	164.8 KB
ID:	1301847  
  Romano_is_offline
  Thanks: 7
  Thanked 3,477 Times in 2,836 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 72 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 11-15-2018   #2
  alvinpham
  alvinpham's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2012
  Location: boston
  Posts: 1,119
  Thanks: 52
  Thanked 519 Times in 275 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 99 Post(s)
  Rep Power: 9
  alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3alvinpham Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1084
  Default

  Năm 2009, khi đang là sinh viên đại học, Trâm về thăm Việt Nam lần đầu tiên, khi đó cô không có nhiều ấn tượng v́ "thích thú được đi chơi". Phải đến 2016, khi cùng ba mẹ về dự đám cưới người họ hàng, Trâm mới thấy sự khác biệt.

  Và em ń chuẩn bị làm ăn với vẹm
  alvinpham_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20384 seconds with 13 queries