News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 764
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những rắc rối khiến kinh tế Trung Quốc khủng hoảng ngoài chiến tranh thương mại
Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	32.2 KB
ID:	1303695   Click image for larger version

Name:	20.1.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1303696   Click image for larger version

Name:	20.2.jpg
Views:	0
Size:	99.2 KB
ID:	1303697   Click image for larger version

Name:	20.3.jpg
Views:	0
Size:	94.1 KB
ID:	1303698  
Chiến tranh thương mại với Mỹ đang được coi là tác động mạnh nhất tới nền kinh tế Trung Quốc. Không chỉ thế, Bắc Kinh c̣n đang phải đối mặt với nhiều rắc rối lớn như quy mô tín dụng lớn, đồng nội tệ mất giá, bong bóng bất động sản....


Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang tăng trưởng với mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo CNN, những vấn đề của kinh tế Trung Quốc có thể bị chiến tranh thương mại làm trầm trọng thêm. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang tăng trưởng với mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Xuất khẩu của nước này vẫn tăng mạnh bất chấp việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan tới 16% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc hồi tháng 10. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi khi mức thuế sẽ tăng lên 25% vào cuối tháng 12 như ông Trump đe dọa. Điều này sẽ nối dài những khó khăn đối với kinh tế Trung Quốc.


Khối nợ khổng lồ

Nhiều năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng nhờ nợ."Tăng trưởng của Trung Quốc phụ thuộc lớn vào tín dụng", Gerard Burg, nhà kinh tế học cấp cao của Ngân hàng National Australia Bank nhận định. Tổng dư nợ trong hệ thống tài chính nước này đang lớn gấp nhiều lần quy mô nền kinh tế.

Một phần tín dụng được dùng để xây dựng cầu, đường và cơ sở hạ tầng khác. Tuy nhiên, phần lớn được rót vào những thành phần kém năng suất của nền kinh tế như các doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh, kém hiệu quả. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân không được hưởng lợi nhiều.

Năm ngoái, Bắc Kinh đă bắt tay ḱm hăm khối nợ khổng lồ, một trong những lư do chính kiến kinh tế giảm đà tăng trưởng. Một số nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về những cam kết làm sạch hệ thống tài chính của chính phủ Trung Quốc, đặc biệt khi đà giảm tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn và chiến tranh thương mại leo thang.

Theo Kevin Lai, nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư Daiwa Capital Markets, nhiều doanh nghiệp quốc doanh hoặc trực thuộc chính quyền tỉnh sẽ khó tồn tại nếu không có các đợt bơm tín dụng giá rẻ liên tục.

"Việc cắt nguồn tin dụng cho các công ty này có thể gây ra nhiều hệ quả tiêu cực như bất ổn xă hội, sa thải nhân viên, phá sản", Lai nói. Đây là viễn cảnh mà Bắc Kinh muốn tránh.

Đồng nội tệ mất giáĐồng Nhân dân tệ đă giảm hơn 9% so với đồng USD kể từ tháng 1/2018.Chính phủ Trung Quốc cũng đang cố gắng giảm áp lực lên Nhân dân tệ khi đồng tiền này đă hơn 9% so với USD kể từ tháng 1 năm nay. Đồng nội tệ của Trung Quốc giảm mạnh do những quan ngại về sức khỏe nền kinh tế và các đợt tăng lăi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Đồng nhân dân tệ suy yếu đă giúp thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc nhưng trong quá khứ t́nh trạng này đă nhiều lần khiến chính phủ Bắc Kinh phải đau đầu.

Vào các lần mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ vào năm 2015 - 2016, ḍng tiền khổng lồ ồ ạt rút ra khỏi Trung Quốc khi các nhà đầu tư tin rằng đồng tiền này sẽ c̣n tiếp tục giảm. Cơn khủng hoảng này buộc Bắc Kinh phải bơm hàng trăm tỷ USD để vực dậy đồng nội tệ.

Theo Manu Bhaskaran, người sáng lập hăng nghiên cứu Centennial Asia có trụ sở tại Singapore, đồng Nhân dân tệ mất giá có thể sẽ trở thành một ṿng tṛn luẩn quẩn cho kinh tế nước này.

Vài tháng gần đây, có vẻ Bắc Kinh cũng đă bắt đầu "xả" khối dự trữ ngoại tệ để ḱm đà giảm của đồng nhân dân tệ, theo Capital Economics.

Bong bóng bất động sảnMột mối đe dọa nữa của kinh tế Trung Quốc là thị trường bất động sản quá nóng. Trong 10 năm qua, giá nhà tại nước này đă tăng gần gấp đôi, do lăi suất thấp và thiếu nguồn cung tại các thành phố lớn, theo hăng nghiên cứu Gavekal.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang "xuất hiện những vết nứt", Aidan Yao, nhà kinh tế thị trường mới nổi tại AXA Investment Managers, nhận định. Ông đưa ra vài ví dụ về việc một số nhà phát triển bất động sản giảm giá khi đối mặt với nguy cơ giảm cầu. "Chỉ là vấn đề thời gian trước khi thị trường hạ nhiệt", Yao nói.

Thị trường bất động sản là một trong số ít điểm sáng của Trung Quốc trong năm nay nhưng sẽ trở thành gánh nặng nếu rơi vào đà sụt giảm, theo các nhà phân tích của hăng nghiên cứu Fitch Solutions. "Điều này sẽ tăng thêm một tầng áp lực nữa", các nhà phân tích của hăng viết trong báo cáo gửi khách hàng vào tháng trước.

Những vấn đề "kinh niên"

Để kích thích tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp giảm thuế, tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, nới nỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, một số chuyên gia, đây là những "liều thuốc" sai lầm cho những vấn đề kinh tế của nước này.

"Những vấn đề của Trung Quốc là ’kinh niên’ chứ không phải ’cấp tính’", Derek Scissors, chuyên gia Trung Quốc tại American Enterprise Institute có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết.

Theo Scissors, những vấn đề lớn như dân số già hóa nhanh chóng hay môi trường kinh doanh thiếu cạnh tranh gần như bị bỏ qua.

Chính phủ Trung Quốc đă nới lỏng chính sách một con kéo dài nhiều thập kỷ, đồng thời cố gắng tăng tính cạnh tranh với việc cho phép doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận dễ dàng hơn với các lĩnh vực như ôtô hay ngân hàng. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, những động thái là quá chậm trễ, hoặc không đủ mạnh, làm tăng thêm quan ngại về tương lai dài hạn của kinh tế Trung Quốc.

Therealrtz © VietBF

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-19-2018
  Reputation: 25569


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 37,826
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	32.2 KB
ID:	1303695   Click image for larger version

Name:	20.1.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1303696   Click image for larger version

Name:	20.2.jpg
Views:	0
Size:	99.2 KB
ID:	1303697   Click image for larger version

Name:	20.3.jpg
Views:	0
Size:	94.1 KB
ID:	1303698  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 15
  Thanked 2,620 Times in 2,378 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 43 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (11-19-2018)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15631 seconds with 13 queries