News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1421
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Canada tung bằng chứng mối quan hệ mật thiết của Huawei và chính phủ TQ
Click image for larger version

Name:	ava-1548394022962812142156-crop-15483940279961927765126.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	1332121  
Mới đây Canada đă đưa ra bằng chứng cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa Huawei và chính phủ TQ. Đó chính là quyển hộ chiếu công vụ vô cùng đặc biệt mà bà Mạnh có trong tay. Dưới đây là 1 số thông tin đáng chú ư.Phát hiện mới đây về cuốn hộ chiếu đặc biệt của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Chu đă đặt ra thêm nhiều câu hỏi về mối quan hệ giữa "người khổng lồ công nghệ" và chính phủ Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 12, bà Mạnh Văn Chu bị bắt ở Canada theo yêu cầu của phía Mỹ v́ bị t́nh nghi vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran. Trong các buổi điều trần, các công tố viên chỉ ra rằng bà Mạnh sở hữu ít nhất 7 hộ chiếu - 4 từ Trung Quốc và 3 từ Hong Kong.

Tuy nhiên, theo tờ Star Vancouver (Canada), bà Mạnh c̣n sở hữu một cuốn hộ chiếu khác.

Tờ này cho biết, Cơ quan Đăng kư Kinh doanh Hong Kong đă xác nhận rằng bà Mạnh c̣n có 1 cuốn hộ chiếu công vụ đặc biệt do chính phủ Trung Quốc cấp và cuốn hộ chiếu này đă được bà Mạnh sử dụng để đăng kư cho chi nhánh của Huawei ở Hong Kong năm 2004.

Với số hộ chiếu bắt đầu bằng kư tự "P", cuốn hộ chiếu nói trên không được đề cập trong tài liệu của phiên ṭa hồi tháng 12. Điều này cho thấy, có nhiều khả năng bà Mạnh sở hữu nhiều hộ chiếu khác ngoài những hộ chiếu được liệt kê tại các phiên điều trần.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hộ chiếu công vụ chủ yếu được cấp cho những người có liên quan mật thiết tới chính phủ, như "các quan chức dưới cấp phó giám đốc các pḥng ban, nhân sự các cơ quan nhà nước, các tập đoàn do nhà nước sở hữu và các cơ quan tài chính mà Nhà nước có cổ phần".

Đây là một loại khác so với hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các đại diện ngoại giao chính thức. Trong một số trường hợp, các hộ chiếu này c̣n được cấp cho các nhân vật từ các công ty tư nhân.

Xét trong bối cảnh rắc rối của Huawei bắt nguồn từ mối quan hệ thân cận với chính phủ Trung Quốc, cũng như những lo ngại rằng công ty sẽ không thể khước từ đề nghị chia sẻ dữ liệu với chính phủ th́ chuyện CFO của Huawei có một cuốn hộ chiếu đặc biệt như vậy sẽ càng làm nảy sinh thêm nhiều câu hỏi.Trong một thông cáo, Huawei khẳng định rằng hộ chiếu công vụ của bà Mạnh không c̣n hiệu lực: "Chúng tôi bác bỏ bất cứ quan điểm nào cho rằng việc có những cuốn hộ chiếu như vậy đồng nghĩa với việc các giám đốc làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Các hộ chiếu dùng để phục vụ mục đích thương mại".

Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques cho hay, sở hữu một trong những cuốn hộ chiếu này là một biểu tượng thanh thế ở Trung Quốc. Ngoài những thứ khác, "điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng lối đi đặc biệt ở sân bay", Saint-Jacques nói.

"Khi chúng tôi nhận được yêu cầu của các phái đoàn Trung Quốc tới Canada, tôi sẽ hỏi làm thế nào mà họ có cuốn hộ chiếu này, chứ không phải hộ chiếu thông thường. Tôi nghĩ đây là một phần của những hành động bí mật, là cách mà chính phủ Trung Quốc vận hành và thể hiện những mối quan hệ xung quanh người giữ hộ chiếu".

Việc bà Mạnh sở hữu nhiều hộ chiếu đóng một vai tṛ chủ chốt trong các phiên điều trần kéo dài sau khi bà bị bắt tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-26-2019
  Reputation: 37689


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,843
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ava-1548394022962812142156-crop-15483940279961927765126.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	1332121  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,551 Times in 2,902 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 73 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 01-26-2019   #2
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 7,938
  Thanks: 0
  Thanked 476 Times in 379 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1222 Post(s)
  Rep Power: 0
  canhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improvecanhdieubay can only hope to improve
  Reputation: -1082
  Default

  haha dau dau loi duoi
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16738 seconds with 13 queries