News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Society | Tin Xă Hội

 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thế giới sẽ an toàn hơn sau hội nghị thượng đỉnh Kim - Trump?
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	40.2 KB
ID:	1342219  
Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn. Hai lănh đạo thế giới sẽ thảo thuận các vấn đề gai góc. Cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ và lănh đạo Triều Tiên được kỳ vọng sẽ có kết quả tích cực.


Tổng thống Trump và nhà lănh đạo Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: Reuters)Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lănh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái diễn ra với sự phô trương của cờ hoa rực rỡ. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang đó là một hội nghị bị đánh giá gần như “trống rỗng” khi thiếu vắng một thỏa thuận chung về phi hạt nhân hóa.

Nhà b́nh luận David Ignatius của Washington Post đă đặt ra câu hỏi rằng: “Với thành tích đáng thất vọng như vậy, điều ǵ thực sự khả thi khi hai nhà lănh đạo gặp nhau lần hai tại Việt Nam trong hai tuần tới?”.

Kết quả tốt nhất có thể chỉ đơn giản là một lộ tŕnh, bằng cách mở ra những lối đi và đánh dấu những trở ngại, giúp cho cả Mỹ và Triều Tiên trở nên an toàn hơn trong tiến tŕnh kéo dài một thập kỷ nhằm đạt được mục tiêu do Mỹ đề ra, đó là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng đầy đủ” bán đảo Triều Tiên.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, một số ư tưởng thực dụng đă được các chuyên gia cả trong và ngoài chính quyền Trump đưa ra. Nền tảng của các cuộc thảo luận này xuất phát từ thực tế rằng, phi hạt nhân hóa không phải là sự từ bỏ đột ngột mà là một tiến tŕnh theo từng giai đoạn. Nếu thành công, tiến tŕnh này sẽ tạo ra động lực cho chính nó cũng như sự bảo đảm về an ninh ngày càng tăng.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng trước, Giám đốc T́nh báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats cho biết các quan chức Mỹ nhận thức được rằng: “Triều Tiên không thể từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân, ngay cả khi nước này t́m cách đàm phán các bước phi hạt nhân hóa từng phần nhằm giành được sự nhượng bộ quan trọng của Mỹ và cộng đồng quốc tế”.

Tổng thống Donald Trump vẫn cố gắng tỏ ra lạc quan trước đánh giá đáng lo ngại của t́nh báo Mỹ. Ông viết trên Twitter: “Mối quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ chưa bao giờ tốt hơn thế. Không c̣n thử (vũ khí), hài cốt (binh sĩ Mỹ) được trao trả, các con tin trở về. Cơ hội tốt để phi hạt nhân hóa”.

Theo Washington Post, tất cả những vấn đề được ông Trump liệt kê ở trên đều đúng, ngoại trừ việc phi hạt nhân hóa vẫn c̣n mờ nhạt.

Stephen Biegun, đặc phái viên của Tổng thống Trump về Triều Tiên, đă có bài phát biểu thẳng thắn tại Đại học Stanford hôm 31/1 về vấn đề Triều Tiên.

“Triều Tiên cho chúng ta thấy một chút tín hiệu rằng họ vẫn chưa đưa ra quyết định dỡ bỏ và phá hủy hoàn toàn năng lực hạt nhân. Thách thức đặt ra là thay đổi đường lối chính sách của họ bằng cách thay đổi hướng đi của chính họ”, ông Biegun nhận định.

Sự chuẩn bị của các chuyên gia

Đặc phái viên Biegun bắt đầu thu thập ư kiến từ các chuyên gia tại Đại học Stanford và Tổ chức Carnegie v́ ḥa b́nh quốc tế. Hiện vẫn chưa rơ liệu đă có ư tưởng nào được đưa ra sau các cuộc thảo luận hay chưa, tuy nhiên những tài liệu do hai nhóm chuyên gia này đưa ra đă mổ xẻ một số vấn đề cơ bản của cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội.

Nhóm của tổ chức Carnegie đă tập trung vào tầm quan trọng của việc phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong suốt tiến tŕnh phi hạt nhân hóa kéo dài. Để thu thập dữ liệu, họ đă tổ chức các cuộc họp với các chuyên gia Trung Quốc và các chuyên gia quốc tế khác.

Nhóm Carnegie cũng nhận ra những hạn chế trong việc kiểm chứng chương tŕnh tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, do nước này thiếu hạ tầng hiện đại và lưu giữ hồ sơ kém. Giải pháp cho vấn đề này là kiểm chứng theo xác suất, đồng nghĩa với việc không cần kiểm chứng toàn bộ kho vũ khí của Triều Tiên nhưng vẫn có thể đưa ra đánh giá tổng thể đáng tin cậy về việc liệu B́nh Nhưỡng có tuân thủ cam kết hay không.

Nhóm Stanford tập trung vào các biện pháp cụ thể và rơ ràng về việc liệu mối đe dọa Triều Tiên đă thực sự giảm đi hay chưa. Theo nhóm Stanford, năm 2018 “đánh dấu sự dừng lại và giảm bớt” trong chương tŕnh vũ khí của Triều Tiên sau khi ông Kim Jong-un dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời đóng cửa một băi thử hạt nhân. Đây có thể là tiêu chí để đánh giá liệu chính sách ngoại giao trong tương lai có tiếp tục duy tŕ tiến tŕnh này hay không.

“Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí và chương tŕnh vũ khí của nước này cho đến khi an ninh của họ được đảm bảo. Sự đảm bảo như vậy không thể chỉ đơn giản đạt được bằng lời hứa của Mỹ hoặc một thỏa thuận trên giấy tờ, nó sẽ đ̣i hỏi khoảng thời gian đáng kể để hai bên cùng hợp tác và t́m hiểu lẫn nhau… và khoảng thời gian này có thể kéo dài đến 10 năm”, nhóm chuyên gia Stanford nhận định.

Theo nhóm Stanford, để thuyết phục Triều Tiên, đồng thời lôi kéo các nhà khoa học Triều Tiên và nâng cao sự kiểm chứng, B́nh Nhưỡng có thể được cho phép duy tŕ chương tŕnh hạt nhân dân sự và chương tŕnh không gian vũ trụ ḥa b́nh.

Tổng thống Trump chắc chắn sẽ tăng cường cỗ máy tuyên truyền cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội. Do vậy, các chuyên gia cần phân tích kỹ lưỡng các chi tiết có thể được đưa ra trong các bản thỏa thuận tại hội nghị và liệu những thỏa thuận đó có làm giảm bớt mối đe dọa quân sự của Triều Tiên hay không.

Theo Washington Post, hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim có một phần là những tuyên bố phô trương. Tuy nhiên, sự kiện này vẫn có những yếu tố thực chất và nền tảng giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 10037


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 28,660
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	40.2 KB
ID:	1342219  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 1,350 Times in 1,222 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 29 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to sunshine1104 For This Useful Post:
  The.Cuong (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  The.Cuong
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 112
  Thanks: 150
  Thanked 181 Times in 82 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 67 Post(s)
  Rep Power: 1
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 1The.Cuong Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 189
  Default

  Hai vua hứa cuội gặp nhau nên chắc chắn thế giới vẫn sẽ an toàn như cũ. Rồi hẹn gặp lại năm sau bàn tiếp.
  The.Cuong_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to The.Cuong For This Useful Post:
  nangsom (4 Weeks Ago), QueMe (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  nangsom
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 7,382
  Thanks: 19,097
  Thanked 10,379 Times in 4,966 Posts
  Mentioned: 145 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3006 Post(s)
  Rep Power: 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  nangsom Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 66002
  Default

  Quote:
  Originally Posted by The.Cuong View Post
  Hai vua hứa cuội gặp nhau nên chắc chắn thế giới vẫn sẽ an toàn như cũ. Rồi hẹn gặp lại năm sau bàn tiếp.
  Sự thật thường hay mất ḷng, ấy thế mà vẫn có người tin đấy bác.

  Các nước Đông Âu nếu không bị Khối Cộng Đồng Châu Âu ḱm (bằng tiền bảo trợ),
  th́ giờ đây chắc cũng có người ră ngủ rồi.
  Không biết có đáng tin CS không?
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #4
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 7,725
  Thanks: 3,092
  Thanked 4,493 Times in 2,373 Posts
  Mentioned: 18 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 802 Post(s)
  Rep Power: 8
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 38008
  Default

  Thế giới sẽ an toàn hơn sau hội nghị thượng đỉnh Kim - Trump?

  Hahahahahahahahahahaha
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #5
  omega
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,169
  Thanks: 23
  Thanked 467 Times in 326 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 91 Post(s)
  Rep Power: 3
  omega Reputation Uy Tín Level 4
  omega Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3005
  Default

  Thế giới vẩn như thường ngày chỉ có 2 ông này nhát ra rồi hết muốn chưởi lộn nhau rồi có ngày 1 ông nồi khùng bấm nút lia lịa th́ ông kia bấm lại thôi, ăn thua ǵ thê giới đứng ngoài cuộc.
  omega_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 171

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  Digital News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.13991 seconds with 12 queries