News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1007
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cặp đôi Việt Kiều về nước sau 8 năm ở nước ngoài
Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	1354213  
Đó là cặp đôi Việt Kiều tại Nhật Bản. Họ đă sống tại Nhật 8 năm. Vậy lư do khiến cặp vợ chồng bỏ nước Nhật trở về Việt Nam sau 8 năm sinh sống?

Nếu ở lại Nhật, con tôi được hưởng nền giáo dục, y tế cực tốt, miễn phí nhưng có thể lại "mất gốc".

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Việt Hà, 38 tuổi, đang sống tại TP HCM. Chị Hà đă trở về nước 8 năm trước sau hơn 12 năm học tập, làm việc tại Osaka, Nhật Bản.

Tốt nghiệp cấp 3, tôi sang Nhật học đại học, sau đó hoàn thành chương tŕnh thạc sĩ rồi kết hôn. Chồng tôi cũng là người Việt, học và làm việc bên đó. Sau nhiều năm nỗ lực, chúng tôi đều có công việc tốt ở Nhật, sống tại một khu chung cư yên tĩnh, văn minh. Kết hôn xong, tôi tiếp tục học lên tiến sĩ. Cả hai vợ chồng đều phải nỗ lực hết sức để khẳng định bản thân, thăng tiến.

Trong thời gian có con nhỏ, tôi đi phiên dịch bán thời gian. Các con tôi, bạn lớn phải gửi trẻ từ lúc 6 tháng tuổi, bạn nhỏ từ lúc 2 tháng. Tuy nhiên, các con khi ốm, sốt là không được nhận vào lớp. Có khi mẹ đi làm, con sốt mọc răng 37,5 độ là cô giáo đă gọi về đón.

Cuộc sống của gia đ́nh tôi bị cuốn theo guồng quay làm việc cật lực bên Nhật. Ở đó, đàn ông hầu như chỉ chăm chăm lo công việc, rất ít thời gian hỗ trợ việc nhà hay trông con. Chồng tôi cũng không ngoại lệ. Lúc con lớn hơn, tôi đi làm toàn thời gian, 7h sáng ra khỏi nhà, 5h chiều về đón con rồi lo cho bọn trẻ tới 9h tối là người mệt rũ. Cuối tuần cả nhà mới đưa nhau ra công viên chơi.

Chúng tôi cũng có bạn là người bản xứ nhưng vẫn luôn cảm thấy có khoảng cách. Tôi có thể đi chơi, ăn uống với họ nhưng hầu như không thể tâm sự mọi buồn vui của ḿnh. Cũng chẳng có việc muốn chuyện tṛ là gọi nhau đi cà phê, mà thường phải đặt lịch hẹn trước.

Ngoài ra, chi phí bên Nhật rất đắt đỏ, riêng tiền ăn, thuê nhà là mất hẳn 1/2 tháng lương của một người nên chi tiêu ǵ đều phải cân nhắc. Vợ chồng tôi đều có thu nhập không tồi nhưng 2-3 tháng mới dám đi ăn nhà hàng, nếu không muốn cháy túi. Nghĩ tới chuyện tích cóp để mua được ngôi nhà, chúng tôi cũng toát mồ hôi khi giá bất động sản rất cao, một căn hộ nho nhỏ có khi tốn cả 6 tỷ đồng. Hơn nữa, v́ giá cả dịch vụ, khách sạn... rất cao nên khi ở Nhật, muốn đi du lịch đâu, chúng tôi luôn phải đắn đo, 2-3 năm mới dám sắp xếp một lần.

Ba mẹ tôi, vốn có điều kiện kinh tế, khi sang thăm thấy các con đầu tắt mặt tối, sống phải lo toan, tính toán nhiều, th́ rất xót xa và động viên chúng tôi về nước. Chồng tôi vốn là con trai một, anh cũng có ư định sẽ về. Bản thân tôi lúc đó thực ḷng thích ở lại.Gia đ́nh chị Việt Hà lúc ở Nhật Bản. Ảnh: VH.

Tám năm trước, công ty tôi mở chi nhánh ở Việt Nam - tôi có thể xin về nước làm. Vấn đề về - ở được hai vợ chồng đưa lên bàn cân. Nếu ở lại Nhật, con tôi đi học không mất tiền, được hưởng nền giáo dục tốt. Môi trường tại đây rất trong sạch, y tế đảm bảo, xă hội kỹ cương, ăn uống hoàn toàn yên tâm.

Nhưng tôi cũng hiểu rằng, nếu bám trụ lại Nhật, dù ḿnh có tŕnh độ, nhưng dẫu sao vẫn là người nước ngoài, sẽ rất khó lên được vị trí cao trong công ty. C̣n khi về nước, là người bản địa, lại có tŕnh độ và thông thạo tiếng Nhật, tôi sẽ có nhiều cơ hội được trọng dụng hơn.

Thời điểm đó, con gái lớn của tôi sắp vào lớp một, bé thứ hai tṛn 2 tuổi. Nếu không về ngay, tôi sẽ phải ở lại tới khi con hoàn tất lớp 12, v́ không muốn ngắt quăng quá tŕnh học hành của con.

Và yếu tố khiến tôi nghiêng sang quyết định về là khi đó, cả hai con đều không nói được tiếng Việt, dù nghe hiểu tốt. Chuyện bố mẹ nói tiếng Việt rồi con đáp lại bằng tràng tiếng Nhật xảy ra như cơm bữa. Vợ chồng chúng tôi đều lo lắng, sợ con quên tiếng mẹ đẻ.

Cuối cùng, chúng tôi thống nhất là tôi sẽ đưa hai con về nước trước, chồng vẫn tiếp tục làm bên Nhật, đợi thu xếp công việc ổn th́ về sau. Vợ chồng tôi quyết tâm khi về Việt Nam cũng phải làm sao để con được hưởng môi trường sống ít nhất gần bằng bên Nhật. Chúng tôi sẽ cho con học trường quốc tế, mua thực phẩm sạch, khám bệnh viện quốc tế hay đơn vị tư nhân uy tín, chọn nhà ở khu dân trí cao, sạch sẽ...

Lúc biết bố mẹ quyết định như vậy, con gái lớn khóc như mưa v́ cháu không muốn xa các bạn và sợ phải học bằng tiếng Việt. Tôi phải vỗ về, động viên con rất nhiều.

Về nước, tôi đăng kư cho con lớn vào một trường quốc tế hệ song ngữ nhỏ của Mỹ. Con chưa quen, sợ đi học, nghe nói tới việc chép chính tả là khóc. Tôi nhờ cô giáo kèm riêng, gần gũi dỗ dành, dần dần con mới quen. Bé thứ hai c̣n nhỏ, vào học mẫu giáo một trường quốc tế Nhật nên con dễ thích nghi hơn.

Thực sự hơn một năm đầu về nước với tôi không đơn giản, thậm chí có lúc tôi đă muốn đưa con quay trở lại Nhật sống.

Thứ nhất là về công việc. V́ chi nhánh công ty mới thành lập chỉ có tôi và một đồng nghiệp người Nhật nên hầu như tất cả những việc liên quan tới thủ tục hành chính, tôi đều lo liệu. Không quen với cách làm việc phải chạy ḷng ṿng, mất thời gian, bị hành lên hành xuống, tôi vô cùng ức chế, nhiều lần cự căi căng thẳng. Về sau, thấy làm vậy không giải quyết được vấn đề, tôi cũng phải thay đổi. Mọi việc ổn dần. Hiện tại, chi nhánh công ty tôi ở TP HCM đă phát triển mạnh, lên tới 100 người.

Thứ hai là chuyện con cái đau ốm. Ở Nhật, trẻ 3-5 tuổi đi khám 2 lần đầu chỉ mất 500 yên (hơn 104.000 đồng), từ lần thứ 3 là miễn phí. Mỗi lần khám, bác sĩ đều hỏi han, tư vấn kỹ càng. Trẻ đi tiêm pḥng không mất tiền. Mỗi con có một bác sĩ gia đ́nh theo dơi từ lúc chào đời tới khi lớn.

C̣n về Việt Nam, lần đầu tôi cho con đi khám ở bệnh viện quốc tế, bác sĩ chỉ nh́n cháu chưa đầy một phút, trong khi mức phí phải trả lên tới tiền triệu. Có lần, con tôi chỉ bị sốt amidan, bác sĩ bắt nằm theo dơi ba ngày, khi ra viện thanh toán hết 20 triệu.

Nhiều lần muốn dẫn các con quay lại Nhật, nhưng được ba mẹ động viên, tôi quyết tâm ở lại và t́m cách khắc phục, thích nghi dần với những điều ḿnh chưa quen.

Đến giờ, sau 8 năm ở lại Việt Nam, gia đ́nh tôi hoàn toàn hài ḷng. Tôi nhận ra rằng, khi thay đổi môi trường sống, dù là từ Việt Nam ra nước ngoài hay ở xứ người về nước, đều cần thời gian và quyết tâm để thích nghi. Ngoài ra, điều kiện kinh tế cũng ảnh hưởng rất lớn.

Bạn bè tôi có một số người ở Nhật về nước nhưng sau 2-3 năm không chịu nổi th́ t́m cách quay lại. Họ nói rằng, ở Nhật, chỉ cần đi làm công ăn lương b́nh thường là con cái đương nhiên được hưởng những điều kiện tốt nhất về y tế, giáo dục. Nhưng về nước, nếu bố mẹ không có lương khủng th́ không lo nổi cho con như vậy.

Bản thân tôi khá thuận lợi về kinh tế. Có thu nhập cao, được bố mẹ hỗ trợ, tôi có thể thuê giúp việc nên không phải quá tất bật với việc nhà, có thời gian, thư giăn. Với tài chính dư giả, tôi có thể chọn cho con trường tốt, ở khu văn minh, gia đ́nh một năm đi du lịch 2-3 lần. Không những thế, bây giờ, dù là ở Hà Nội hay TP HCM, tôi chỉ cần nhấc máy gọi là có ngay bạn đi cà phê, hàn huyên.

Hai con tôi đă hoàn toàn thích nghi với cuộc sống mới. Các cháu đều đi học trường quốc tế song ngữ, và vẫn duy tŕ học văn hóa, ngôn ngữ Nhật. Chính cháu lớn đă nói: "Giờ mẹ có cho con quay lại Nhật sống, con cũng không sang".

Hiện tại gia đ́nh tôi đều đă có thẻ xanh, có thể quay lại Nhật sống (chỉ cần cứ sau 3 năm lại gia hạn) nhưng chúng tôi vẫn lựa chọn tận hưởng cuộc sống trong nước, bên gia đ́nh hai bên. Có thể sau này, khi các con đi du học, muốn định cư ở nước nào đó, chúng tôi sẽ sang cùng. Nhưng lúc đó, việc đi chỉ là để tận hưởng, trải nghiệm cuộc sống chứ không phải v́ mục đích mưu sinh nữa.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 03-23-2019
  Reputation: 26512


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 50,188
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	1354213  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,050 Times in 2,751 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 57 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 03-23-2019   #2
  mumble
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 1,611
  Thanks: 286
  Thanked 386 Times in 226 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 56 Post(s)
  Rep Power: 13
  mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2mumble Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 886
  Default

  d́m hàng hoài

  https://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1231682
  mumble_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-24-2019   #3
  HonThienViet
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 984
  Thanks: 101
  Thanked 614 Times in 394 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 111 Post(s)
  Rep Power: 2
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1433
  Default

  Quote:
  Originally Posted by mumble View Post


  KHg phải d́m hàng mà nằm trong khuôn khổ "mưa dầm, đất thắm".

  Bài càng giống nhau càng nhiều th́ tương tự như thảy truyền đơn nói về chủ nghĩa "rủ nhau về Vn sống" đó mà.
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-25-2019   #4
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,316
  Thanks: 1,482
  Thanked 701 Times in 498 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 347 Post(s)
  Rep Power: 16
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1498
  Default

  ĐỂ DÀNH MỚ TIÊN VÀ CÓ BẰNG CẤP ĐẠI HỌC -THỜI BUỔI NẦY NHIỀU CÔNG TY NHẬT Ở VN - TỘI G̀ KHÔNG VỂ VN Ở
  NGOẠI TRỪ NHỮNG NGƯỜI ĐI 35 NĂM TRƯỚC TRẼ TH̀ KHÔNG GIÀ HƯU TH̀ C̉N XA MỘT ĐỐNG NỢ - BẰNG TH̀ KHÔNG DÙ Ở MỸ HAY Ở ÂU CHÂU HỌ MUỐN VỀ CŨNG KHÔNG ĐƯỢC
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-26-2019   #5
  francesco
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 1,671
  Thanks: 12
  Thanked 243 Times in 176 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 87 Post(s)
  Rep Power: 14
  francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 556
  Default

  sang nuoc ngoai khong co kha nang HOI NHAP
  thi ve nuoc cong san ma song
  vi khong can bang cap va kien thuc
  lam CULI o Nhat cung kiem duoc it tien
  vay ve Vietnam MUA cho nao do de nuoi con
  va phung tho HO
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20396 seconds with 13 queries