News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 417
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh nghiệm sử dụng điều ḥa mùa nắng nóng
Click image for larger version

Name:	a3-2294-1555661781.jpg
Views:	0
Size:	20.4 KB
ID:	1369049  
Mùa nắng nóng là dịp để điều ḥa của các gia đ́nh hoạt động và gây tốn không ít tiền điện hàng tháng. Để tiết kiệm hơn chúng ta cần phải biết cách sử dụng thiệt bị này sao cho hợp lư. Dưới đây là 1 số kinh nghiêm xin được chia sẻ. Một gia đ́nh sử dụng b́nh thường khoảng gần 700.000 đồng tiền điện, hóa đơn vào mùa nóng có thể tăng lên tới hơn 1,3 triệu đồng.

Theo nghiên cứu của Viện KHCN Nhiệt - Lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2018, vào mùa hè, người dùng tại Việt Nam tiêu thụ điện nhiều hơn trung b́nh khoảng 50%. Phần lớn do các thiết bị không thể thiếu như điều ḥa, quạt trong khi tủ lạnh và những thiết bị làm mát khác cũng phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn do nhiệt độ môi trường tăng cao.

Ngoài ra, trong năm 2019, EVN cũng bắt đầu tăng giá điện từ ngày 20/3 vừa qua, đúng thời điểm chuẩn bị đợt nắng nóng trong hè. Điều này sẽ khiến hóa đơn tiền điện của nhiều nhà sẽ tăng đột biến hơn so với các tháng đầu năm. Trước đó, theo tính toán của Bộ Công Thương, tiền điện phải trả thêm của mỗi hộ gia đ́nh là 7.000-77.200 đồng một tháng nếu sử dụng dưới 400 số điện (kWh) theo cách tính giá mới. Nghiên cứu cho thấy tại Việt Nam, điều ḥa chiếm dao động từ 28 đến 64% (tính trung b́nh là 40%) so với tổng điện năng tiêu thụ trong một hộ gia đ́nh. Vào mùa nắng nóng, do sử dụng điều ḥa liên tục, lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung b́nh khoảng 50%. Lấy ví dụ một gia đ́nh b́nh thường dùng khoảng 300 số điện, tương đương khoảng 690.000 đồng theo cách tính giá mới th́ đến mùa nóng, lượng điện tiêu thụ có thể lên đến 500 số điện, tương đương khoảng 1,32 triệu đồng, tức là gần gấp đôi so với mức thông thường.

Theo tính toán, một máy điều ḥa 12.000 BTU mỗi giờ tiêu thụ khoảng một số điện. Nếu chạy liên tục trong 10 tiếng, lượng điện tiêu thụ sẽ là từ 6 đến 8 số điện nếu tính theo hệ số phụ tải là 0,6. Con số cụ thể phù thuộc vào điều kiện cách nhiệt của pḥng, độ thoáng của pḥng cũng như nhiệt độ ngoài trời. Mỗi tháng, một điều ḥa như vậy sẽ tốn thêm khoảng 200 số điện. V́ vậy, vào mùa nóng, sử dụng điều ḥa hợp lư sẽ giúp người dùng tiết kiệm điện đáng kể. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng chỉ một độ C, điện năng tiêu thụ của điều ḥa sẽ tăng thêm từ 1,5 đến 3% tùy vào loại máy và cách sử dụng. Tương tự, nếu nhiệt độ cài đặt làm lạnh cho điều ḥa hạ thấp xuống 25 độ C từ mức 26 độ C, điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn 1,5 đến 2,5%.

Để tiết kiệm điện, người dùng cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C. Nhiệt độ điều ḥa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lư về tiêu thụ điện. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều ḥa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, hại máy và không đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều ḥa ở mức nhiệt thấp hơn.

Với pḥng sử dụng điều ḥa, các chuyên gia cũng khuyên nên để một chậu nước nhỏ vừa làm lan tỏa khí mát vừa giúp đỡ khô da hơn. Người dùng cũng cần cẩn trọng với các máy phun sương tạo ẩm khi sử dụng trong pḥng điều ḥa bởi nếu không được kiểm soát, độ ẩm có thể quá lớn, gây hại sức khỏe.



Điều ḥa bị bẩn hoặc sử dụng quá lâu cũng là nguyên nhân gây lăng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện gây hại sức khỏe. Thực tế, việc vệ sinh giàn lạnh khá đơn giản, có thể tự thực hiện và nên làm sau khoảng 3 đến 5 tháng.

Điều ḥa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài ṃn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%. Việc bảo tŕ vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều ḥa. Thông thường, điều ḥa có hạn dùng từ 7 đến 15 năm theo nhà sản xuất. Nếu vào mùa nóng, dùng điều ḥa từ 5 đến 10 tiếng mỗi ngày, vệ sinh đúng cách, hạn dùng có thể lên đến 15 năm.

Điều ḥa sử dụng máy nén biến tần (Inverter) tiết kiệm điện hơn đáng kể so với điều ḥa thông thường. Với nhu cầu sử dụng gia đ́nh, văn pḥng nhỏ (điều ḥa thường sử dụng khoảng 30 đến 70% tải), điều ḥa biến tần tiết kiệm điện hơn hẳn điều ḥa thường, tối đa tới 28% điện năng. Chỉ với các trường hợp sử dụng thời gian quá ngắn hoặc điều ḥa phải chạy liên tục 100% công suất, điều ḥa biến tần mới không phát huy được tác dụng, thậm chí tốn điện hơn do phải "nuôi" bộ biến tần.

Điều ḥa khi không sử dụng cũng vẫn gây tốn điện. Các thiết bị điện tử như quạt, điều ḥa, TV, khi tắt máy th́ bảng điều khiển, một số linh kiện vẫn phải hoạt động ở chế độ chờ và gây tiêu tốn năng lượng. Với điều ḥa, nếu không ngắt hẳn nguồn điện cấp, lượng điện tiêu thụ vào khoảng 8 đến 20 Watt mỗi giờ, tương đương một bóng đèn LED nhỏ. Con số này không hề nhỏ nếu sử dụng nhiều điều ḥa hay các thiết bị điện khác.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 04-20-2019
  Reputation: 38313


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 61,663
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a3-2294-1555661781.jpg
Views:	0
Size:	20.4 KB
ID:	1369049  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,843 Times in 3,136 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 75 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16018 seconds with 13 queries