News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1513
 
Thread Tools
  #1  
Old  China CIA, MI6 ...c̣n cơ quan t́nh báo Trung Cộng là ǵ? Hăy xem video này để biết +Video
Click image for larger version

Name:	giandieptq (1).jpg
Views:	0
Size:	50.0 KB
ID:	1370598   Click image for larger version

Name:	giandieptq (2).jpg
Views:	0
Size:	110.7 KB
ID:	1370599   Click image for larger version

Name:	giandieptq (3).jpg
Views:	0
Size:	104.5 KB
ID:	1370600   Click image for larger version

Name:	giandieptq (4).jpg
Views:	0
Size:	104.3 KB
ID:	1370601   Click image for larger version

Name:	giandieptq (5).jpg
Views:	0
Size:	92.2 KB
ID:	1370602  

Click image for larger version

Name:	giandieptq (6).jpg
Views:	0
Size:	77.2 KB
ID:	1370603   Click image for larger version

Name:	giandieptq (10).jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1370604   Click image for larger version

Name:	giandieptq (7).jpg
Views:	0
Size:	116.9 KB
ID:	1370605   Click image for larger version

Name:	giandieptq (8).jpg
Views:	0
Size:	63.3 KB
ID:	1370606   Click image for larger version

Name:	giandieptq (11).jpg
Views:	0
Size:	74.1 KB
ID:	1370607  

MSS cơ quan t́nh báo Trung Cộng. Bộ An ninh Quốc gia Nước Cộng ḥa nhân dân Trung Hoa, Ministry of State Security (MSS) là một bộ trong Chính phủ Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa, phụ trách của an ninh quốc gia, hoạt động t́nh báo và bảo vệ chế độ chính trị. Trụ sở chính của Bộ đóng ở Bắc Kinh.


Nằm ở số 14 đường Đông Trường An, Đông Thành, Bắc Kinh chính là trụ sở của Bộ An ninh quốc gia (MSS) của Trung Quốc (TQ), được xem là cơ quan bí ẩn nhất ở nước này. MSS phụ trách các vấn đề an ninh chính trị, bảo vệ chủ quyền và lợi ích của TQ, cũng như thu thập thông tin t́nh báo trong và ngoài nước. Với mức độ “nhạy cảm” cao về bảo mật như vậy, MSS dĩ nhiên không có cổng thông tin chính thức.


MSS có những đặc quyền bắt hoặc giữ người giống cơ quan cảnh sát đối với các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của MSS là thu thập thông tin t́nh báo nước ngoài. MSS được tổ chức thành nhiều cục, mỗi đơn vị được giao phó các nhiệm vụ khác nhau từ an ninh chính trị, t́nh báo nước ngoài đến t́nh báo phản gián. Theo một sơ đồ hệ thống hóa hoạt động của MSS được thực hiện bởi tổ chức nghiên cứu và tư vấn chiến lược quốc tế Stratfor vào năm 2010, cơ quan t́nh báo đầu năo của TQ có 11 cơ quan trực thuộc cấp cục và một số tổng cục chuyên môn, cùng với đó là hai cơ sở nghiên cứu gồm Viện Quan hệ quốc tế đương đại, ĐH Quan hệ quốc tế Bắc Kinh và một trường dạy ngoại ngữ.


Được thành lập vào năm 1983 dưới thời nhà lănh đạo Đặng Tiểu B́nh, MSS là sự hợp nhất giữa Cơ quan điều tra trung ương (CID) và các cơ quan chuyên về phản gián và t́nh báo của Bộ Công an TQ. Theo nhận định của chuyên gia Peter Mattis, thuộc Chương tŕnh nghiên cứu TQ tại Quỹ Jamestown, ông Đặng Tiểu B́nh cho thành lập MSS một phần nhằm đặt công tác t́nh báo và phản gián nằm ngoài những biến động chính trị cấp cao tại Bắc Kinh. Luật T́nh báo quốc gia được thông qua vào năm 2017 của TQ xác định ba cơ quan phụ trách công tác t́nh báo tại nước này là Bộ Công an, Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLA) và MSS. Trong đó theo tờ South China Morning Post (SCMP), MSS được biết đến là cơ quan t́nh báo dân sự đầu năo của nước này.


Theo thông tin đăng tải trên trang mạng của tổ chức Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung (USCBC), MSS được cho là có trên 170 cơ quan t́nh báo tại hơn 50 quốc gia và khu vực trên thế giới. MSS cũng là cơ quan chủ đạo của TQ trong mảng t́nh báo công nghệ, thu thập các thông tin bí mật công nghệ từ Mỹ và phương Tây. Một ví dụ là vụ án phản gián vào giữa năm 2017, khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ nhà thầu quốc pḥng Kavin Mallory v́ tội danh bán các hồ sơ mật cho Cục T́nh báo quốc gia Thượng Hải (SSSB). Theo ông Peter Mattis, SSSB là cơ quan t́nh báo trực thuộc MSS, được thành lập riêng lẻ nhưng sau đó sáp nhập vào năm 1985. Cũng trong năm 2017, nhiều đánh giá an ninh mạng đă cho rằng nhóm tin tặc ATP3, hoạt động từ năm 2009 nhắm vào các tổ chức và công ty tại Mỹ, Anh và Hong Kong, có thể có mối liên hệ với MSS.


MSS thật sự là một đối thủ đáng gờm của cộng đồng t́nh báo Mỹ. Gần đây nhất, vào đầu tháng 1-2018, một cựu nhân viên của Cơ quan t́nh báo trung ương Mỹ (CIA) cũng bị FBI bắt giữ tại New York với cáo buộc có quan hệ với MSS từ năm 2010 đến nay. Người này tên là Jerry Chun Shing Lee, 54 tuổi, một người Mỹ gốc Hong Kong, được CIA tuyển dụng vào năm 1994 sau khi ngưng phục vụ trong quân đội Mỹ. Ông từng làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao tại châu Á và từng giữ một số vị trí tại trụ sở chính của CIA ở Virginia trước khi thôi việc vào năm 2007 và chuyển qua lĩnh vực điều tra tư nhân. FBI cho rằng các mối liên hệ của Lee với MSS đă đóng vai tṛ chủ đạo khiến mạng lưới t́nh báo của Mỹ tại TQ bị bại lộ, làm hàng chục công dân người TQ làm việc cho CIA bị bắt giam hoặc tử h́nh.

MSS cùng PLA và Bộ Công an TQ hợp thành bộ ba đảm trách công tác t́nh báo của nước này. Tờ SCMP dẫn lại thông tin từ một báo cáo t́nh báo tại Hạ viện Mỹ năm 2016 cho biết vai tṛ của Bộ Công an TQ trong hoạt động t́nh báo quốc nội và phản gián ngày càng tăng những năm gần đây. Hệ thống camera giám sát tại Bắc Kinh và nhiều TP lớn của TQ được kết nối với hệ thống nhận diện gương mặt và biển số xe do Bộ Công an TQ kiểm soát. Bên cạnh đó, cơ quan này c̣n xây dựng cơ sở dữ liệu toàn quốc cho phép theo dơi các nhân vật “đáng chú ư” khi họ di chuyển trên lănh thổ TQ.


Trong khi đó, PLA được đánh giá là nhánh t́nh báo giàu nguồn lực nhất của TQ trong những năm qua. Các đơn vị t́nh báo của PLA bị t́nh báo Mỹ nghi đứng sau nhiều vụ xâm nhập mạng quy mô lớn. Ngoài ra, PLA c̣n có liên hệ với nhiều điệp vụ ṛ rỉ bí mật công nghệ tại Mỹ như nhà thầu quốc pḥng Chi Mak năm 2007 bị cáo buộc bán công nghệ quốc pḥng nhạy cảm cho TQ; hay đường dây do thám công nghệ quốc pḥng của “doanh nhân” Kuo Tai-shen vào năm 2008.

Tuy nhiên, theo nhận định của Peter Mattis, các nhiệm vụ t́nh báo của PLA đang ngày một tập trung hơn vào “chiến tranh thông tin” và công nghệ quân sự. Trong khi đó, Bộ Công an TQ tập trung vào nhiệm vụ giám sát và phản gián. Những điều này khiến MSS ngày càng tăng vị thế trong cộng đồng t́nh báo TQ về nhiệm vụ hỗ trợ hoạch định chính sách dân sự trong các vấn đề quốc tế.


Lănh đạo của MSS hiện nay là ông Trần Văn Thành (Chen Wenqing), 59 tuổi, nguyên Bí thư đảng ủy MSS và từng là cấp phó của “kiến trúc sư trưởng” chiến dịch chống tham nhũng Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra và kỷ luật trung ương (CCDI) của đảng Cộng sản TQ (CPC) và hiện giữ chức vụ phó chủ tịch nước.

Theo tờ SCMP, ông Trần từng đóng vai tṛ lớn trong chuyên án điều tra tham nhũng cựu bộ trưởng Công an TQ Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang). Ông được điều chuyển vào MSS năm 2015 sau khi hai nhân vật tầm cỡ của cơ quan này sa lưới “đả hổ diệt ruồi”, bao gồm Thứ trưởng chuyên trách phản gián Mă Kiến (Ma Jian) và lănh đạo cơ quan t́nh báo tại Bắc Kinh Lương Khắc (Liang ke). Sau kỳ họp Quốc hội thường niên tháng 3 vừa qua của TQ với kế hoạch tái cơ cấu quy mô lớn Quốc vụ viện, ông Trần cũng nằm trong số ít bộ trưởng tiếp tục tại nhiệm.


Theo tờ SCMP, ông Trần sinh ra và lớn lên tại Tứ Xuyên, từ một sĩ quan cảnh sát địa phương đă thăng tiến lên vị trí lănh đạo cơ quan an ninh cấp tỉnh từ năm 1994 đến 2002. Ông trở thành lănh đạo cơ quan công tố của Tứ Xuyên, rồi sau được chuyển công tác, lănh đạo cơ quan chống tham nhũng của tỉnh Phúc Kiến, vốn là nơi ông Tập đảm nhiệm vị trí lănh đạo chính quyền địa phương từ năm 1999 đến 2002. Ông Trần được thăng chức làm phó chủ nhiệm CCDI vào năm 2012 và là người trẻ nhất từng giữ chức vụ này tính đến thời điểm đó.

Việc ông được điều động giữ chức lănh đạo MSS bốn năm sau đó nằm trong xu hướng các nhân sự lănh đạo của CCDI được ông Tập tin tưởng bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong bộ máy lănh đạo TQ. Trước đó, một cấp phó của ông Vương đă được bố trí lănh đạo “siêu dự án” thủy điện đập Tam Hiệp thượng nguồn sông Mekong, c̣n một cựu phó chủ nhiệm khác được thuyên chuyển làm lănh đạo Liên hiệp Các công đoàn TQ (ACFTU).


Mới đây nhất, Phó Chủ nhiệm CCDI Dương Hiểu Độ đă được bổ nhiệm làm chủ nhiệm Ủy ban Giám sát quốc gia (NSC) vừa thành lập, được ví von là “siêu cơ quan” chống tham nhũng của TQ. Một lănh đạo cấp phó khác tại MSS được tiết lộ danh tính là Khâu Tiến. Danh tính ông này xuất hiện khi chỉ đạo hộ tống Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, tới Bắc Kinh dự phiên xét xử tháng 9/2012 trong vụ án liên quan cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Theo National Interest, MSS tuyển chọn nhân viên với quy tŕnh đặc biệt khắt khe để bảo đảm chất lượng. Sinh viên ưu tú của các trường đại học hàng đầu Trung Quốc như Thanh Hoa, Bắc Kinh, Phúc Đán là nguồn nhân lực ưa thích của MSS. Ngoài ra, MSS cũng tuyển chọn điệp viên từ các công ty nước ngoài, cơ quan nghiên cứu tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.


Từ lâu, Bắc Kinh đă hạn chế chú ư của dư luận vào Bộ An ninh Nhà nước (MSS), cơ quan chịu trách nhiệm chính trong hoạt động gián điệp và phản gián của Trung Quốc. Không giống những cơ quan t́nh báo khét tiếng như CIA của Mỹ hay MI6 của Anh, MSS không có trang điện tử, không có người phát ngôn hay bất cứ địa chỉ liên hệ nào được công khai.

Vốn hoạt động âm thầm tránh khỏi sự chú ư của báo giới, MSS chỉ mới nổi lên thành tiêu điểm của báo giới vài tuần qua trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây leo thang cao độ xung quanh các vụ bắt bớ.


MSS chính là cơ quan tiến hành vụ bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và thương nhân Michael Spavor với cáo buộc hai công dân Canada có hoạt động "đe dọa an ninh quốc gia" Trung Quốc. Đây được xem là đ̣n trả đũa nhắm vào Canada sau khi nước này bắt giữ bà Mạnh Văn Châu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, và có khả năng dẫn độ bà này sang Mỹ.


Từ góc nh́n của Washington, MSS là một cơ quan kết hợp cả Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 04-23-2019
  Reputation: 30643


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 6,654
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	giandieptq (1).jpg
Views:	0
Size:	50.0 KB
ID:	1370598   Click image for larger version

Name:	giandieptq (2).jpg
Views:	0
Size:	110.7 KB
ID:	1370599   Click image for larger version

Name:	giandieptq (3).jpg
Views:	0
Size:	104.5 KB
ID:	1370600   Click image for larger version

Name:	giandieptq (4).jpg
Views:	0
Size:	104.3 KB
ID:	1370601   Click image for larger version

Name:	giandieptq (5).jpg
Views:	0
Size:	92.2 KB
ID:	1370602  

  Click image for larger version

Name:	giandieptq (6).jpg
Views:	0
Size:	77.2 KB
ID:	1370603   Click image for larger version

Name:	giandieptq (10).jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	1370604   Click image for larger version

Name:	giandieptq (7).jpg
Views:	0
Size:	116.9 KB
ID:	1370605   Click image for larger version

Name:	giandieptq (8).jpg
Views:	0
Size:	63.3 KB
ID:	1370606   Click image for larger version

Name:	giandieptq (11).jpg
Views:	0
Size:	74.1 KB
ID:	1370607  

  Gibbs_is_offline
  Thanks: 11,404
  Thanked 9,363 Times in 3,606 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 224 Post(s)
  Rep Power: 20 Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  LosAngelesLakers (04-23-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20151 seconds with 13 queries