News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 839
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow V́ sao Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	74.5 KB
ID:	1370608  
Lư do diễn viên hài đắc cử tổng thống Ukraine là ǵ? Volodymyr Zelensky được người ủng hộ coi như gương mặt mới. Người dân kỳ vọng tổng thống sẽ giải quyết được nạn tham nhũng.


Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 21/4. Ảnh: Reuters.

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky, 41 tuổi, đánh bại đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko, 53 tuổi, trong cuộc bầu cử ngày 21/4. Ông dự kiến nhậm chức tổng thống Ukraine vào ngày 3/6.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Poroshenko nhiều lần cố gắng thuyết phục người Ukraine rằng đây là cuộc bầu cử thực tế chứ không phải là bộ phim, người đứng đầu đất nước cần nhiều phẩm chất hơn là sự hài hước và gần gũi.

Tuy nhiên, Zelensky, người không có kinh nghiệm chính trị, vẫn giành chiến thắng áp đảo. Giới chuyên gia cho rằng ông nhận được nhiều ủng hộ v́ người Ukraine đang quá thất vọng về t́nh h́nh chính trị, cuộc chiến với quân nổi dậy, nghèo đói và tham nhũng.

"Về cơ bản, mọi người bỏ phiếu chống lại Tổng thống Petro Poroshenko chứ không phải cho Zelensky", Oleksandr Paskhaver, nhà kinh tế người Ukraine và là cựu cố vấn của tổng thống, nói.

Những người ủng hộ Poroshenko thường ca ngợi rằng ông có công xây dựng lại quân đội quốc gia và giúp người Ukraine được miễn thị khi thực đến châu Âu. Tuy nhiên, những người chỉ trích Poroshenko cho rằng ông đă không làm đủ để giải quyết nạn tham nhũng, cải thiện mức sống hay giữ vững thượng tôn pháp luật.

Các nhà vận động chống tham nhũng thường xuyên hứng chịu các cuộc hành hung và tấn công. Kateryna Gandzyuk, nhà hoạt động chống tham nhũng 33 tuổi, đă chết vào tháng 11 năm ngoái, vài tháng sau khi bị những kẻ tấn công đổ một lít axit vào người.

Zelensky là người gốc Do Thái đến từ thành phố công nghiệp Krivy Rig. Ông tốt nghiệp ngành luật nhưng đi theo con đường giải trí, biến đoàn hài kịch Kvartal 95 của ḿnh thành doanh nghiệp lớn và trở thành triệu phú USD.

Ông đóng vai chính trong series truyền h́nh "Đầy tớ của nhân dân", hóa thân thành một giáo viên bất ngờ trở thành tổng thống sau khi nổi tiếng trên mạng v́ kịch liệt chỉ trích nạn tham nhũng ở Ukraine. Bộ phim ra mắt năm 2015 và đang ở mùa thứ ba.

Với chiến thắng của ḿnh, Zelensky đă xóa nḥa ranh giới giữa hư cấu và thực tế. Volodymyr Fesenko, giám đốc trung tâm nghiên cứu Penta ở Kiev, cho rằng Zelensky được nhiều người ủng hộ v́ ông là "minh chứng sống cho thấy ai cũng có thể trở thành tổng thống".

Các cuộc thăm ḍ ư kiến cho thấy Zelensky nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân ở nhiều khu vực và nhiều nhóm tuổi. "Ông ấy là tấm gương mà nh́n vào đó, mọi người đều thấy những ǵ họ muốn thấy", nhà phân tích chính trị Anatoliy Okstysyuk nói.

Zelensky chưa đưa ra chương tŕnh nghị sự cụ thể nhưng khẳng định sẽ yêu cầu Putin "chấm dứt chiếm đóng lănh thổ Ukraine", ám chỉ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Ông cũng cam kết duy tŕ lập trường thân phương Tây từ thời Poroshenko. Diễn viên hài có thể tận dụng việc ông không có kinh nghiệm chính trị để thúc đẩy cải cách chống tham nhũng.

Tuy nhiên, một số người lo ngại Zelensky có thể là "bù nh́n" cho nhà tài phiệt gây tranh căi Igor Kolomoisky, chủ sở hữu 1+1 - kênh phát sóng phim "Đầy tớ của nhân dân". Kolomoysky là một trong những người giàu nhất Ukraine, từng là thống đốc một khu vực vào đầu nhiệm kỳ của Poroshenko nhưng buộc phải từ chức sau tranh căi liên quan đến công ty dầu mỏ nhà nước. Ông đang sống ở Israel.

Zelensky bác bỏ lập luận này và tuyên bố sẽ bỏ tù Kolomoysky nếu phát hiện ông vi phạm pháp luật.

Nhà phân tích chính trị Oleksandr Medvedev cho rằng Zelensky đối mặt với thách thức là mức hảo cảm người Ukraine dành cho ông có thể không kéo dài lâu. Cử tri thường mong đợi cải cách diễn ra nhanh chóng trong vài tháng đầu tiên. Nếu không làm được điều đó, sau khoảng 6 - 9 tháng, họ sẽ chỉ trích ông.

Kể từ khi Ukraine độc lập vào năm 1991, họ đă có 5 tổng thống và trải qua hai cuộc nổi dậy vào năm 2004 và 2014.

"Việc hài ḷng rồi lại nhanh chóng không hài ḷng với giới chức là chuyện b́nh thường ở đây", Paskhaver nói. "Zelensky sẽ đối mặt với các vấn đề sớm hơn so với những người khác v́ ông ấy thiếu kinh nghiệm".

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 04-23-2019
  Reputation: 12574


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 23,449
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	74.5 KB
ID:	1370608  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,169 Times in 1,059 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 28 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.14350 seconds with 13 queries