News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 738
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Duterte dọa tuyên bố chiến tranh với Canada
Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1371373   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	222.9 KB
ID:	1371374   Click image for larger version

Name:	393.jpeg
Views:	0
Size:	105.6 KB
ID:	1371375   Click image for larger version

Name:	394.jpg
Views:	0
Size:	57.3 KB
ID:	1371376   Click image for larger version

Name:	395.jpg
Views:	0
Size:	96.2 KB
ID:	1371377  

Tổng thống Philippines dọa tuyên bố chiến tranh với Canada? Nguyên nhân v́ rác thải? Đúng vậy, quan hệ ngoại giao giữa Canada và Philippines hiện đang lâm vào t́nh trạng xấu chưa từng thấy do vấn đề rác thải. Hôm 23.4, Tổng thống R.Duterte đă kịch liệt lên án Canada, đe dọa ông sẽ cho chở rác về đổ ở lănh thổ Canada, nơi những container rác thải này xuất phát, thậm chí cho biết có thể “tuyên bố chiến tranh với Canada”.Tổng thống Philippines đe dọa sẽ tuyên chiến với Canada nếu nước này không thu hồi rác thải trở về nước họ.

Trang tin Người quan sát của Trung Quốc cho biết, trong thời gian từ năm 2013 đến 2014, Canada đă cho tàu biển chở một số lượng lớn rác thải tới Philippines. Tuy Philippines đă nhiều lần phản kháng qua con đường ngoại giao, nhưng cho đến nay Canada vẫn chưa đưa ra được bất cứ phương án giải quyết thỏa đáng nào.

Đài BBC hôm 24.4 đưa tin, Tổng thống Duterte đă giận dữ chỉ trích Canada không kịp thời đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề rác thải. Hôm 23.4, trong một dịp phát biểu, ông Duterte đă đe dọa Canada cần phải chở rác của họ về nước: “Tôi sẽ chuẩn bị một con tàu chở rác cho Canada. Tốt nhất là họ hăy chở rác của ḿnh về, nếu không tôi sẽ phái tàu chở rác đem đi đổ ở lănh thổ họ”.Rác thải của Canada đội lốt nhựa phế liệu được chở đến vứt ở cảng của Philippines.
Ông Duterte c̣n nói, vấn đề rác đă biến đất nước Philippines của ông trở thành băi rác. “Tôi không biết v́ sao họ họ lại biến đất nước chúng ta thành băi rác. Tôi đề nghị Canada hăy chuẩn bị một khu đất trống, rác của các người sẽ quay về, nếu muốn th́ các vị có thể xơi chúng!”.

Theo thống kê của hăng tin ABS-CBN của Philippines th́ từ 2013 đến 2014 đă có tới 103 container chứa rác được tàu biển chở từ Canada sang thủ đô Manila. Chúng bao gồm rác thải gia dụng, chai nhựa, túi ni lông, giấy báo cũ và bỉm người lớn đă sử dụng. Cho đến nay có khoảng 26 thùng container rác đă được chôn ở băi rác Tarlac. ABS-CBN nói những thùng container rác đó bị phân loại nhầm thành nhựa phế liệu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi năm 2017 đă đến thăm thủ đô Manila và tham dự Hội nghị cấp cao tổ chức ASEAN. Khi đó, ông tuyên bố Canada đang xem xét phương án giải quyết. Ông nói: “Tôi và Tổng thống Duterte đă thảo luận vấn đề rác. Đó là vấn đề gây phiền hà chúng tôi trong thời gian dài. Tôi rất vui mừng cam kết với tất cả mọi người: Canada đang rất nỗ lực, dốc mọi sức lực để t́m ra phương án giải quyết vấn đề này. Về mặt lư thuyết, Canada có thể chở chúng về”.Người dân Philippines biểu t́nh đ̣i Canada chở rác trở về.
Một năm sau đó, hai nước đă thành lập một nhóm công tác chung để giải quyết vấn đề, nhưng sau 6 tháng chả có cái ǵ được giải quyết. Rơ ràng, Philippines liên tục yêu cầu Canada chở rác về, c̣n Canada cứ lần lữa không hành động nên mới khiến ông Duterte nổi giận như thế.

ABS-CBN chỉ rơ, vấn đề rác thải tŕ hoăn măi không được giải quyết có một phần nguyên nhân là người Canada không muốn nhận lại. Năm 2018, Canada đă thành công trong việc đưa 6.500 tấn rác ở đảo Mindanao chở trở về Hàn Quốc. Nhưng 103 thùng container rác của Canada vẫn chưa được giải quyết. Các chuyên gia cho rằng, Canada không muốn chịu trách nhiệm về những container rác được vận chuyển phi pháp tới Manila; điều duy nhất Philippines có thể làm là: tích cực thương lượng với Canada.

Canada và Philippines đều đă kư kết “Công ước Basel về khống chế việc di chuyển qua biên giới các chất phế thải độc hại và xử lư chúng”. Công ước này quy định, nếu nước nhận rác không muốn tiếp nhận những thứ rác thải này th́ nước xuất khẩu rác phải chở về nước toàn bộ chúng. Tuy nhiên, các quan chức Canada trả lời, cho rằng những con tàu chở rác đó không vi phạm Công ước Basel v́ trên tàu không có chất phế thải nguy hiểm.Năm 2017, khi tới thăm Philippines, ông Justin Trudeau đă cam kết chở rác về nhưng chưa thực hiện
Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng nhiều lần giải thích nguyên nhân pháp luật khiến Canada không thể thu lại số rác thải đó. “Trở ngại đầu tiên là pháp luật, pháp quy. Nó cản trở chúng tôi nhận lại rác, dù nó được chở đi từ nước chúng tôi; có điều hiện nay hạn chế đó đă được cởi bỏ”. Nhưng ông Justin Trudeau nhấn mạnh, những lô hàng này do tư nhân giao dịch, chính phủ Canada không có vai tṛ ǵ trong chuyện này.

Năm 2016, một ṭa án ở Manila từng yêu cầu các hăng nhập khẩu rác phải chở số rác thải này về lại lănh thổ Canada; nhưng 3 năm đă trôi qua, những thùng container chứa rác này vẫn đang thối rữa ra tại các cầu cảng của Philippines.

Lần này, trước sự giận dữ của ông Duterte, người phát ngôn Bộ Môi trường Canada đă lên tiếng cho biết, Canada đang điều tra vấn đề này, “Chính phủ Canada kiên quyết dốc sức hợp tác với chính phủ Philippines để giải quyết vấn đề. Được biết ṭa án đă ra lệnh cho hăng xuất khẩu phải chở những container rác đó trở về Canada”.

Theo đài CBC của Canada th́ các hành vi vi phạm Công ước Basel của Canada bao gồm: không mô tả chính xác những thứ rác thải trong thùng, không thu hồi chúng về trong ṿng 30 ngày sau khi nhận được cảnh báo nguy hiểm và có ư đồ bắt Philippines phải gánh chịu trách nhiệm xử lư những phế liệu đó.Những container rác cúa Canada vứt lăn lóc, đang dần phân hủy tại các bến cảng Philippines
Bà Catherine, người sáng lập trang web Rightoncanada.ca nói về vấn đề môi trường của Canada phê phán chính phủ đă không đếm xỉa đến thực thế vi phạm công ước đó khiến người ta khó tin. “Tôi nghĩ có một số người biết rơ họ đă chà đạp pháp luật và trông chờ thoát khỏi bị trừng phạt”.

Cho đến nay, ông Justin Trudeau vẫn chưa lên tiếng trả lời ông Duterte, nhưng phát biểu của ông Duterte đă gây bàn tán sôi nổi trong dư luận Canada. Có người phê phán Thủ tướng Justin Trudeau không biết quan hệ với các nước. Có người chất vấn:”Lẽ nào bây giờ Canada đă suy yếu đến mức bị một quốc gia Thế giới thứ Ba đe dọa?”. Cũng có người cho rằng, Philippines đă không biết lượng sức ḿnh khi lên tiếng dọa dẫm Canada.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-24-2019
  Reputation: 26991


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 51,761
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1371373   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	222.9 KB
ID:	1371374   Click image for larger version

Name:	393.jpeg
Views:	0
Size:	105.6 KB
ID:	1371375   Click image for larger version

Name:	394.jpg
Views:	0
Size:	57.3 KB
ID:	1371376   Click image for larger version

Name:	395.jpg
Views:	0
Size:	96.2 KB
ID:	1371377  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,284 Times in 2,956 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 58 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17088 seconds with 13 queries