News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 762
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ cay đắng nhận sự trả thù của Iran
Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	64.9 KB
ID:	1371380   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	187.1 KB
ID:	1371381  
Iran đă trả thù Mỹ. Như vậy Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách 'khủng bố'. Dự luật này được đưa ra sau khi Mỹ nói rằng sẽ không c̣n quốc gia nào được miễn các lệnh trừng phạt nếu nước này tiếp tục mua dầu của Iran.Iran đă liệt quân đội Mỹ là khủng bố.

Các nhà lập pháp Iran hôm thứ ba đă bỏ phiếu chấp thuận áp đảo một dự luật coi tất cả các lực lượng quân sự Mỹ là "khủng bố", một ngày sau khi Washington tăng áp lực lên Tehran bằng cách tuyên bố rằng sẽ không c̣n quốc gia nào được miễn trừ lệnh trừng phạt của Mỹ nếu tiếp tục mua dầu của Iran.

Dự luật này là một bước tiến xa so với một tuần trước khi thấy các nhà lập pháp bỏ phiếu đồng thuận quân đội Mỹ ở Trung Đông là "khủng bố", đó là một biện pháp trả đũa đối với việc Mỹ chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một "nhóm khủng bố" đầu tháng này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đă áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng của nước này, vào tháng 11 năm ngoái sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần tuyên bố lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông khẳng định IRGC là "phương tiện để chính phủ Iran điều hành và thực thi chính sách khủng bố toàn cầu".

Hành động này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ coi lực lượng quân sự của một quốc gia là khủng bố. Theo giới chuyên gia, IRGC là lực lượng an ninh và quân sự quyền lực nhất Iran, đóng vai tṛ trụ cột, có ảnh hưởng lớn tới kinh tế, chính trị cũng như chính sách quân sự nước này.

Hôm thứ Hai, chính quyền Trump tiếp tục tuyên bố sẽ không gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia nhập khẩu dầu Iran như một phần của chiến dịch "áp lực tối đa" nhằm mục đích loại bỏ doanh thu xuất khẩu dầu của Iran, mà mỹ nói rằng quỹ gây bất ổn cho hoạt động trong khu vực và hơn thế nữa .Sau khi Mỹ liệt Vệ binh Iran vào nhóm khủng bố.

Vài giờ trước tuyên bố của Trump, Iran đă nhắc lại mối đe dọa lâu dài của họ là đóng eo biển Hormuz nếu nước này không được sử dụng tuyến đường thủy quan trọng ở vùng Vịnh, qua đó khoảng một phần ba số dầu được giao dịch trên đường biển.

Hải quân Mỹ trong quá khứ đă cáo buộc các tàu tuần tra của Iran đă quấy rối các tàu chiến Mỹ trong đường thủy.

Bộ Ngoại giao Iran đă nhanh chóng gạt bỏ động thái của Trump để ngăn chặn các miễn trừ dầu mỏ, nói rằng Iran "về cơ bản đă không nh́n thấy và không thấy bất kỳ giá trị nào cho các miễn trừ".

Nhưng vào hôm thứ ba, có 173 trong số 215 nhà lập pháp tại phiên họp quốc hội ở Tehran đă bỏ phiếu cho dự luật mới. Chỉ có bốn người bỏ phiếu chống lại trong khi phần c̣n lại bỏ phiếu thống qua dự luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là khủng bố.

Dự luật xác nhận nhăn hiệu trước đó của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, c̣n được gọi là CENTCOM, và tất cả các lực lượng của CENTCOM là "khủng bố".

Bất kỳ hỗ trợ quân sự và phi quân sự nào, bao gồm hỗ trợ hậu cần, cho CENTCOM có thể gây bất lợi cho IRGC sẽ được coi là một hành động "khủng bố", hăng tin bán chính thức ISNA cho biết.

Dự luật cũng yêu cầu chính phủ Iran có hành động không xác định đối với các chính phủ khác chính thức ủng hộ quyết định của Mỹ. Ả Rập Saudi, Bahrain và Israel đều ủng hộ quyết định của chính quyền Trump.

Ngoài ra, các nhà lập pháp yêu cầu cơ quan t́nh báo của Iran cung cấp một danh sách tất cả các chỉ huy của CENTCOM trong ṿng ba tháng để tư pháp của Iran có thể truy tố họ vắng mặt là "những kẻ khủng bố".

Dự luật đ̣i hỏi sự chấp thuận cuối cùng của cơ quan giám sát hiến pháp của Iran để trở thành luật.

Khác với việc nhấn mạnh sự thách thức của Iran, không rơ tác động của dự luật có thể có, ở vùng Vịnh hay xa hơn.

IRGC thề trung thành với Lănh tụ Tối cao Iran và có hơn 125.000 binh sĩ, đồng thời kiểm soát một lực lượng bán quân sự mang tên Basij, theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, trụ sở ở Anh. Basij thường được sử dụng để đối phó với những thế lực chống chính phủ. IRGC cũng có nhiều chuyên gia về công nghệ tên lửa đạn đạo và chiến tranh bất đối xứng, cùng lực lượng không quân, hải quân và t́nh báo riêng.

Trong khi quân đội chính quy có nhiệm vụ bảo vệ lănh thổ Iran, IRGC được lập ra để chống lại các cuộc nổi dậy và những mối đe dọa ở cả trong và ngoài nước. Thành viên IRGC tự coi ḿnh là người giữ "ngọn lửa cách mạng Iran".

IRGC nổi tiếng về khả năng mở rộng ảnh hưởng ra bên ngoài Iran thông qua huấn luyện lực lượng dân quân ở nước ngoài hay tham gia vào các chiến dịch quân sự như sứ mệnh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chỉ định hơn 60 tổ chức, bao gồm al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (IS), Hezbollah và nhiều nhóm Palestine có vũ trang, là "tổ chức khủng bố nước ngoài".

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-24-2019
  Reputation: 26991


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 51,761
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	64.9 KB
ID:	1371380   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	187.1 KB
ID:	1371381  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,284 Times in 2,956 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 58 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16693 seconds with 13 queries