News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 713
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt thống trị trong ngành công nghiệp làm móng trên đất Mỹ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	1387162   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	135.7 KB
ID:	1387163  
Trên toàn nước Mỹ khắp các thành phố, tiểu bang và trung tâm thương mại, mọi người đều dễ dàng có thể làm móng trong các tiệm do người Việt Nam làm chủ, khiến quá tŕnh người Việt Nam thay đổi cả một nền công nghiệp làm móng tại Mỹ và thậm chí đóng góp lớn tạo ra nền công nghiệp trị giá 8,5 tỷ USD đă được đưa một cách chân thực nhất trong bộ phim tài liệu “Nail It”.

Nhân lực Việt Nam đóng góp lớn trong ngành công nghiệp làm móng 8,5 tỷ USD tại Mỹ. Ảnh: Adele Pham

Lớn lên tại thành phố Porland, bang Oregon nằm bên bờ Tây nước Mỹ, Adele Free Pham – đạo diễn của bộ phim – cho biết cô nhận ra tất cả mọi tiệm salon làm móng quanh khu cô sinh sống đều do người Việt Nam làm chủ.

“Tôi biết một điều ǵ đó đang bị thiếu trong lĩnh vực truyền thông rộng lớn khi nhắc đến ngành nghề này, nghề làm móng. Và tôi cũng luôn luôn tự hỏi tại sao lại có nhiều người Việt Nam trong ngành công nghiệp làm móng như vậy, tới mức mà cha tôi, một người Việt Nam đến Mỹ năm 1975, cũng muốn tôi làm móng khi tốt nghiệp trung học”, Free Pham chia sẻ.

Trên khắp các thành phố, tiểu bang và trung tâm thương mại trên nước Mỹ, mọi người đều dễ dàng có thể làm móng trong các tiệm do người Việt Nam làm chủ. Theo thống kê năm 2015 của tạp chí chuyên ngành Nails Magazine, Mỹ có khoảng 60.000 tiệm nail, với khoảng 350.000 người hành nghề, trong đó 51% là người Việt Nam. Tại một số bang như California, tỷ lệ người Việt hành nghề này thậm chí lên tới 80%.

Nghề làm móng đến với người Việt Nam bắt nguồn từ 20 người phụ nữ Việt có cơ hội được gặp gỡ với nữ diễn viên nổi tiếng kiêm nhà hoạt động nhân đạo Tippi Hedren.

Nữ diễn viên nổi tiếng kiêm nhà hoạt động nhân đạo Tippi Hedren dạy phụ nữ Việt Nam làm móng. Ảnh: NPR

Cách đây 44 năm, khi nữ diễn viên Tippi Hedren tới thăm trại tị nạn người Việt Nam có tên “Ngôi làng Hy vọng” tại bang California, bộ móng tay óng ánh thon dài của ngôi sao Hollywood đă khiến những người phụ nữ Việt Nam tại đây thích thú. Sau đó, bà Hedren đă đưa thợ làm móng của ḿnh mỗi tuần thăm trại tị nạn này dạy những người phụ nữ Việt Nam cách làm móng. Bên cạnh đó, bà cũng thuê một ngôi trường làm đẹp ở địa phương tới trợ giúp việc giảng dạy. Khi những người học viên làm móng Việt Nam tốt nghiệp, bà Hedren giúp họ có việc làm trên khắp Nam California.

Kể từ đó, người Việt Nam đă làm thay đổi ngành công nghiệp làm móng tại Mỹ. Vào những năm 1970, dịch vụ làm móng tại Mỹ rất đắt đỏ, rơi vào tầm 50 USD và chỉ có những người giàu có như ngôi sao Hollywood mới đủ khả năng chi trả. Lúc này, những thợ làm móng cũng đều là người Mỹ.

Tuy nhiên, khi nhân lực người Mỹ gốc Việt bước vào thị trường, mức giá dịch vụ họ đưa ra chỉ là 20 USD, bằng một nửa so với các salon khác. Từ đó, làm móng không c̣n là dịch vụ xa xỉ nữa mà nó đă được nhiều người đón nhận và sử dụng hơn.

Theo kênh World Channel, các tiệm làm móng giúp mở cho cộng đồng người Việt một con đường để theo đuổi giấc mơ Mỹ và sự độc lập về tài chính. Không chỉ vậy, các tiệm làm móng cũng mang đến một không gian thư giăn với mức giá phải chăng cho mọi người từ những hoàn cảnh kinh tế và xă hội khác nhau.

Đối với đạo diễn Free Pham, trong quá tŕnh làm phim, cô có cơ hội được học hỏi về lịch sử và qua đó gây dựng một mối liên hệ khăng khít hơn với nền văn hóa của người Việt Nam tại Mỹ.

Free Pham chia sẻ: “Tôi nhận được nhiều phản ứng tích cực, sự ủng hộ từ những người thuộc tầng lớp lao động – những người không nhất thiết phải lên phim để tái hiện câu chuyện của bản thân ḿnh. Đó là phần xúc động nhất. Tôi nhận được rất nhiều email xúc động từ mọi nơi trên thế giới”.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 49572


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 94,816
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	1387162   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	135.7 KB
ID:	1387163  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 4,431 Times in 3,574 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 108 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7vuitoichat Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  CherryBlossom
  CherryBlossom's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 449
  Thanks: 25
  Thanked 43 Times in 34 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 108 Post(s)
  Rep Power: 0
  CherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -412
  Default

  Đại đa số người Việt ít học, nói tiếng Anh dở ẹc, nên kéo nhau làm nail chứ "thống trị" đéo ǵ... Cũng trần ai lắm chứ ngon cơm sao!
  CherryBlossom_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  winton
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2008
  Location: usa
  Posts: 172
  Thanks: 55
  Thanked 4 Times in 4 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 11
  winton Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Quote:
  Originally Posted by CherryBlossom View Post
  Đại đa số người Việt ít học, nói tiếng Anh dở ẹc, nên kéo nhau làm nail chứ "thống trị" đéo ǵ... Cũng trần ai lắm chứ ngon cơm sao!
  thong dong the an welfare khong dong thue nen nguoi lam la te nan of nguoi viet tren the gioi ti nan

  Last edited by winton; 4 Weeks Ago at 14:31.
  winton_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #4
  OroValley
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 1,693
  Thanks: 10
  Thanked 1,261 Times in 673 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 275 Post(s)
  Rep Power: 3
  OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2835
  Default

  Cũng là 1 cái nghề chân chính chứ đâu có đi cướp giựt cũa ai đâu. Mình thấy có rất nhiều gia đình thành công mua nhà mua cữa, con cái ăn học nên người cũng nhờ vào cái nghề nầy.
  Chĩ có cái đám Vẹm VN ganh tỵ bươi móc, nói VK bên Mỹ cầm chân người ta đễ kiếm tiền sống. Nhưng nhìn ḷại thì lũ Vẹm nó đói nhăn răng.
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #5
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 20,537
  Thanks: 38,242
  Thanked 21,763 Times in 9,964 Posts
  Mentioned: 113 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5455 Post(s)
  Rep Power: 31
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8cha12 ba Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 86523
  Default

  Quote:
  Originally Posted by OroValley View Post
  Cũng là 1 cái nghề chân chính chứ đâu có đi cướp giựt cũa ai đâu. Mình thấy có rất nhiều gia đình thành công mua nhà mua cữa, con cái ăn học nên người cũng nhờ vào cái nghề nầy.
  Chĩ có cái đám Vẹm VN ganh tỵ bươi móc, nói VK bên Mỹ cầm chân người ta đễ kiếm tiền sống. Nhưng nhìn ḷại thì lũ Vẹm nó đói nhăn răng.

  Cho dù họ có ít học vẫn cố gắng làm bằng công sức bỏ ra, không BB như lũ DLV, VC nằm vùng....
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  hoanglan22 (3 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #6
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 4,910
  Thanks: 2,867
  Thanked 6,403 Times in 2,942 Posts
  Mentioned: 24 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2178 Post(s)
  Rep Power: 13
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17865
  Default

  Quote:
  Originally Posted by OroValley View Post
  Cũng là 1 cái nghề chân chính chứ đâu có đi cướp giựt cũa ai đâu. Mình thấy có rất nhiều gia đình thành công mua nhà mua cữa, con cái ăn học nên người cũng nhờ vào cái nghề nầy.
  Chĩ có cái đám Vẹm VN ganh tỵ bươi móc, nói VK bên Mỹ cầm chân người ta đễ kiếm tiền sống. Nhưng nhìn ḷại thì lũ Vẹm nó đói nhăn răng.
  Nghề này đâu có ǵ là xấu xa , họ bỏ công sức mồ hôi nước mắt ra để làm chứ không phải ăn cướp . Tuy nhiên về một khía cạnh nhỏ chủ nail cũng biết bóc lột mồ hôi công sức của họ , thật đáng buồn
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  cha12 ba (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.28811 seconds with 13 queries