News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 8   -   Số người đă xem (Viewers) : 1681
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguyên nhân chính khiến đa số người Việt đều mang họ NGUYỄN
Click image for larger version

Name:	oWumr52.jpg
Views:	0
Size:	129.8 KB
ID:	1387527   Click image for larger version

Name:	BNNxjT2.jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1387528  
Theo thống kê có tới 40% người Việt đều mang họ Nguyễn. Sở dĩ có chuyện này là bởi có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Dưới đây là bài viết sẽ cho thấy rơ điều đó.Chắc hẳn ai cũng từng nghe hoặc từng quen biết một người họ Nguyễn. Trên trường quốc tế, đó là một dấu hiệu nhận diện người gốc Việt. Nhưng tại sao gần 40% người Việt lại có chung một họ Nguyễn này?

Nếu căn cứ theo tỉ lệ này, cứ ba người dân Việt Nam có ít nhất một người mang họ Nguyễn. Những người mang họ Nguyễn trên toàn thế giới có khoảng 90 triệu người, tức là nhiều thứ ba sau họ Lư và họ Trương của Trung Quốc.

Cấu tạo tên họ của người Việt khác với người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tên họ người Việt Nam phân thành 3 phần: Họ – tên đệm – tên. Ở những trường hợp chính thức, thông thường người ta chỉ gọi tên. Tên người thường là ba chữ hoặc bốn chữ, cũng có khi là 2 chữ (ví dụ Nguyễn Trăi).

Vậy th́ tại sao họ Nguyễn lại trở thành ḍng họ lớn nhất và đông nhất ở Việt Nam? Có rất nhiều nguyên nhân lịch sử cho hiện tượng này.

Có thể tóm tắt các trường hợp đổi thành họ Nguyễn trong lịch sử như sau:

Nhà Trần chiếm ngôi nhà Lư, con cháu họ Lư phải đổi sang họ Nguyễn
Nhà Hồ bị sụp đổ, con cháu Hồ Quư Ly đổi sang họ Nguyễn
Nhà Mạc bị suy tàn, con cháu nhà Mạc đổi sang họ Nguyễn
Khi triều đại nhà Nguyễn lên nắm quyền, con cháu nhà Trịnh đổi sang họ Nguyễn. Nhiều họ khác cũng đổi sang họ vua để hưởng 1 số đặc quyền
Khi Pháp nắm quyền ở Việt Nam, để tiện cho việc thống kê dân số, những người thuộc tầng lớp thấp, trước đó không có họ, đều phải lấy họ Nguyễn làm họ cho ḿnh.
Thời cổ đại

Vào thời Nam Bắc triều (420 – 589) Trung Hoa thiên hạ đại loạn. V́ để lánh nạn mưu sinh, một bộ phận gia tộc họ Nguyễn sống tại An Huy, Chiết Giang, Hồ Bắc… di cư sang Việt Nam.

Bộ phận người này sinh sống ở Việt Nam, qua thời gian đă đồng hoá cùng dân bản địa để tạo nên thêm một bộ phận đáng kể người Việt có họ Nguyễn. Sau đó vào thời Ngũ Đại (5 triều đại nối nhau cai trị Trung Nguyên: Hậu Lương, Hậu Đường, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu 907-960), dần dần lại có nhiều người họ Nguyễn di chuyển về phía Nam, bổ sung thêm vào số lượng người họ Nguyễn bản địa ở Việt Nam.

Sự phát triển của ḍng họ lớn nhất Việt Nam cũng gắn liền quan hệ với triều đại nhà Trần. Trước triều Trần là giai đoạn trị v́ của nhà Lư (1009 – 1225). Từ khi Lư Công Uẩn lên ngôi năm 1009 sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Tiền Lê đến khi Lư Chiêu Hoàng bị ép thoái vị để nhường ngôi cho Trần Cảnh, tổng cộng là 216 năm.

Những năm đầu tiên, Trần Cảnh c̣n nhỏ tuổi, toàn bộ quyền hành của nhà Trần đều do một tôn thất vai chú của Trần Cảnh là Trần Thủ Độ nắm quyền. Trong thời gian này, Trần Thủ Độ đă làm một việc trực tiếp ảnh hưởng tới tên họ của người Việt.

Đó là việc ǵ? Đời Trần Thái Tông (1232), sau khi đă đoạt ngôi nhà Lư, Trần Thủ Độ lấy lư do tổ nhà Trần tên Lư, đă bắt tất cả những người họ Lư là họ ḍng vua vừa bị hoán vị c̣n trốn lẩn trong dân gian phải đổi thành họ Nguyễn.Tuy nhiên ư đồ thật sự của Trần Thủ Độ là khai tử ḍng vua Lư để không c̣n ai nhớ đến họ Lư nữa. C̣n lư do v́ sao khi đó ông lại lựa chọn họ Nguyễn để thay họ Lư, cho tới nay vẫn chưa được lư giải rơ, cũng có thể đó là lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Tuy nhiên trong sử sách chỉ ghi chép lại đơn giản như sau: “Sau khi nhà Trần nắm giữ quyền lực, tất cả những người mang họ Lư trong đất nước đều phải đổi sang họ Nguyễn”.

Có một điều càng không thể tưởng tượng được, đó là đổi họ đă trở thành một tục lệ của người Việt Nam thời cổ đại. Cứ mỗi khi một triều đại mới được thay thế th́ tất cả những người mang họ của triều đại trước sẽ phải sửa thành họ Nguyễn. Trong lịch sử Việt Nam, đă từng có nhiều sự kiện như vậy khiến số người mang họ Nguyễn đă nhiều lại càng nhiều hơn.

Năm 1232, nhà Lư suy vong, Trần Thủ Độ đă bắt con cháu của ḍng họ Lư chuyển sang họ Nguyễn. Khi Hồ Quư Ly lật đổ nhà Trần, ông đă hại rất nhiều con cháu họ Trần. V́ thế, sau khi nhà Hồ sụp đổ, con cháu của họ Hồ v́ sợ trả thù nên tất cả đă đổi sang họ Nguyễn.

Năm 1592, nhà Mạc suy tàn, con cháu của ḍng họ Mạc cũng lại đổi họ sang Nguyễn. Khi triều đại nhà Nguyễn nắm quyền năm 1802, một số con cháu họ Trịnh cũng v́ sợ trả thù nên lần lượt đổi hết họ sang Nguyễn, số c̣n lại trốn lên Bắc sang Trung Quốc.

Trong luật pháp của triều Nguyễn, những người mang họ Nguyễn được hưởng nhiều đặc lợi, được triều đ́nh ban thưởng. V́ thế các tội nhân cũng theo đó đổi họ sang Nguyễn nhằm tránh bị bắt tội, hưởng thêm ân sủng.Cùng theo sự thay đổi của các triều đại những người mang họ Nguyễn càng ngày càng đông lên, cuối cùng lập ra triều Nguyễn. Triều Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.Biểu đồ các họ phổ biến nhất Việt Nam

Thời cận đại

Trước khi đề cập tới quăng thời gian này, cần nhấn mạnh một đặc điểm của các ḍng họ Việt Nam thời cổ đại. Vào thời cổ đại, dân chúng ở tầng lớp thấp b́nh dân thường không mang họ, chỉ có các vương tôn quư tộc mới có họ.

Vào thế kỷ 19, khi Việt Nam trở thành thuộc địa của người Pháp, lần đầu tiên người Pháp có cuộc điều tra về dân số với quy mô lớn nhất trên khắp Việt Nam.

Trong quá tŕnh điều tra họ gặp phải một vấn đề phiền phức lớn, đó là: Đại bộ phận người dân ở tầng lớp thấp b́nh dân đều không có họ, nên không có cách nào để thống kê tổng kết.

Vào lúc này phải làm như thế nào? Người Pháp liền nghĩ ra một cách, trước đây triều Nguyễn chẳng phải là triều đại cuối cùng của người Việt sao, vậy những người không mang họ đó để họ đều mang họ Nguyễn. Ḍng họ này, bởi thế lại được mở rộng với quy mô lớn chưa từng có thêm một lần nữa.Chân dung Vua Bảo Đại (tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy), vị Vua cuối cùng của nhà Nguyễn.

Kỳ thực cho dù không có người Pháp, họ Nguyễn vẫn là một ḍng họ lớn nhất Việt Nam, tuy nhiên để chiếm một tỉ lệ lớn 40% như vậy, không thể không kể tới tác động của người Pháp.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 37633


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,693
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	oWumr52.jpg
Views:	0
Size:	129.8 KB
ID:	1387527   Click image for larger version

Name:	BNNxjT2.jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1387528  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,523 Times in 2,876 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 73 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
  hnr (3 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #2
  wonderful
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 4,441
  Thanks: 4,039
  Thanked 9,898 Times in 3,584 Posts
  Mentioned: 23 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1614 Post(s)
  Rep Power: 13
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 30927
  Default

  Tài liệu nầy rất hay hởi các bạn mang họ NGUYỄN...
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (3 Weeks Ago), hohoang (2 Weeks Ago), laongoandong (3 Weeks Ago), thoigian (2 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #3
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,316
  Thanks: 1,481
  Thanked 701 Times in 498 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 347 Post(s)
  Rep Power: 16
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1498
  Default

  SAO HỒI 1945-1974 - NGƯỜI BẮC KHÔNG CHỊU ĐỔI THẰNH HỌ HỒ VÀ NGƯỜI NÀO TỪ VĨ TUYẾN 17 TỚI CÀ MAU - TỊCH THU HẾT NHÀ CỬA RUỘNG VƯỜN BỐ THÍ CHO CÁI BÈ THẢ TRÔI QUA - THÁI LAN - MA LAI GIỜ QUÁ NGON RỒI
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #4
  CherryBlossom
  CherryBlossom's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 438
  Thanks: 24
  Thanked 41 Times in 33 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 104 Post(s)
  Rep Power: 0
  CherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -416
  Default

  Nguyễn Ánh hay vua Gia Long chẳng qua, chỉ v́ thù riêng, mà "vác voi về giày mă tổ".... Một loại Lê Chiêu Thống cận đại.
  CherryBlossom_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #5
  HonThienViet
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 984
  Thanks: 101
  Thanked 614 Times in 394 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 111 Post(s)
  Rep Power: 2
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1433
  Default

  Thiệt là tội nghiệp cho họ hồ , dân chúng chả ai thèm lấy làm họ cả....chỉ có bọn

  con gái như :

  - Hồ lệ Thu
  - Hồ Hoàng Yến
  - Hồ ngọc Hà

  ===> mới dám lấy nghệ danh họ hồ mà thôi....

  Hồ chí minh là tên xạo ke lừa bịp thiên hạ thôi chớ tên trong khai sanh của him vẩn là họ Nguyễn đó sao?
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #6
  HonThienViet
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 984
  Thanks: 101
  Thanked 614 Times in 394 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 111 Post(s)
  Rep Power: 2
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3HonThienViet Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1433
  Default

  Quote:
  Originally Posted by CherryBlossom View Post
  Nguyễn Ánh hay vua Gia Long chẳng qua, chỉ v́ thù riêng, mà "vác voi về giày mă tổ".... Một loại Lê Chiêu Thống cận đại.
  Vậy mà tổ tiên của Nguyễn phú trọng , Nguyễn xuân phúc , hay Nguyễn thị kim ngân cũng bầy đặt lấy họ Nguyễn làm chi vậy cà...

  Đúng là phường "vác voi chệt cộng về giày mă tổ" mà..
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #7
  ez4me
  ez4me's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2008
  Posts: 11,267
  Thanks: 1,686
  Thanked 2,575 Times in 1,402 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 326 Post(s)
  Rep Power: 23
  ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5ez4me Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6907
  Default

  Quote:
  Originally Posted by HonThienViet View Post
  Thiệt là tội nghiệp cho họ hồ , dân chúng chả ai thèm lấy làm họ cả....chỉ có bọn

  con gái như :

  - Hồ lệ Thu
  - Hồ Hoàng Yến
  - Hồ ngọc Hà

  ===> mới dám lấy nghệ danh họ hồ mà thôi....

  Hồ chí minh là tên xạo ke lừa bịp thiên hạ thôi chớ tên trong khai sanh của him vẩn là họ Nguyễn đó sao?


  Quote:
  Originally Posted by HonThienViet View Post
  Vậy mà tổ tiên của Nguyễn phú trọng , Nguyễn xuân phúc , hay Nguyễn thị kim ngân cũng bầy đặt lấy họ Nguyễn làm chi vậy cà...

  Đúng là phường "vác voi chệt cộng về giày mă tổ" mà..
  ez4me_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #8
  ÔngĐịa
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: May 2019
  Posts: 8
  Thanks: 0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 0
  ÔngĐịa Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 100
  Default

  Uả! Sao hổng thấy ai comment Nguyễn Văn Thiệu cũng là loại Lê Chiêu Thống hết vậy?
  ÔngĐịa_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #9
  Đôla Trăm
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Sep 2018
  Posts: 936
  Thanks: 1,141
  Thanked 1,656 Times in 702 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 504 Post(s)
  Rep Power: 1
  Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4Đôla Trăm Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4426
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ÔngĐịa View Post
  Uả! Sao hổng thấy ai comment Nguyễn Văn Thiệu cũng là loại Lê Chiêu Thống hết vậy?
  Ráng chờ mấy thằng bưng bô cho vẹm khỉ vào mới có ...
  Đôla Trăm_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Đôla Trăm For This Useful Post:
  laughster (2 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.56459 seconds with 13 queries