News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 7   -   Số người đă xem (Viewers) : 1692
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nội bộ người Việt ở Toronto đang bất ḥa nghiêm trọng
Click image for larger version

Name:	torontoviet1.JPG
Views:	0
Size:	69.3 KB
ID:	1387560  
Hiện nay chuyện bất ḥa giữa người Việt ở Toronto đang ngày càng trở thành vấn đề của XH. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới t́nh trạng đáng tiếc này. Dưới đây là 1 số thông tin cụ thể. Tại thành phố lớn nhất nước Canada, sự bất ḥa giữa những người Việt với nhau đă đưa đến một bản tin khá dài của đài truyền h́nh quốc gia CBC. Bản tin cho biết là một đài truyền h́nh của người Việt Nam và một trong các hội người Việt lớn nhất tại Toronto đă lời qua tiếng lại, đưa đến một cáo buộc trước pháp luật rằng hội đă đe dọa đài truyền h́nh.

Đài Saigon Broadcasting Television Network (cũng được gọi là SBTN Canada để tránh lầm lẫn với đài SBTN tại Nam California) của người Việt Nam nói với CBC News của người Canada trong bản tin đăng trên online ngày thứ Ba, 21 tháng 5, rằng sự phê b́nh của SBTN Canada đối với một buổi tŕnh diễn của hội cộng đồng người Việt (Vietnamese Association of Toronto, viết tắt là VAT) trước đây đă đưa đến những lời đe dọa từ phía hội VAT. Đài nói rằng hội cấm đài không được tường tŕnh những sự kiện của VAT trong tương lai.

Bà Abbey Lê, một phóng viên của SBTN, nói tiếng Anh với đài CBC News với nội dung như sau, “Không cho chúng tôi được tường tŕnh những sự kiện trong cộng đồng th́ cũng như đóng cửa đài của chúng tôi.”

Bà Tâm Trần, bên trái, và bà Abbey Lê tại đài Saigon Broadcasting Television Network ở Toronto.

Về phía Hội Cộng Đồng Người Việt Tại Toronto, chủ tịch của hội nói không có lệnh cấm nào hết mà chỉ là một sự hiểu lầm. Ông Kiên Lê, Chủ Tịch Hội VAT, cho biết rằng một video từng được đưa lên mạng cho thấy các thành viên trong hội bỏ phiếu không cho phép đài SBTN được tham dự những buổi họp riêng của hội, chứ không phải cấm đài này đến dự những chương tŕnh công cộng của hội.

Phía đài truyền h́nh tiếng Việt nói rằng cuộc tranh căi giữa hội VAT và đài SBTN đă khởi đầu từ một lá thư.
Ông Khiết Nguyễn, một phóng viên của đài SBTN, cho biết ông từng viết thư gởi cho hội VAT, để bày tỏ ư kiến phê b́nh một tiết mục tŕnh diễn văn nghệ do hội VAT tổ chức nhân dịp Tết Nguyên Đán trong tháng Giêng năm nay.Ông Khiết nói rằng ông đă chia sẻ lá thư phê b́nh đó với hội VAT và với bà Tâm Trần, nhà sản xuất chương tŕnh của đài SBTN. Sau đó bà Tâm Trần đă đăng lá thư trên trang Facebook cá nhân của bà, đưa đến sự phản đối từ phía hội VAT.

Khiết Nguyễn cho biết ông đă viết thư xin lỗi theo lời đề nghị của VAT và tưởng rằng mọi chuyện đă được hóa giải. Thế nhưng sau đó th́ những lời đe dọa mạng sống bắt đầu.
Khiết Nguyễn nói với đài CBC, “Có một ông này đă cảnh cáo tôi bốn lần rằng ông ta muốn giết tôi.”
Ông Khiết nói thêm, “Sau đó th́ tôi báo cảnh sát.”

Tin cho biết là cảnh sát đă cáo buộc một người đàn ông 64 tuổi tội đe dọa mạng sống của người khác. Ông này là người từ trong cộng đồng người Việt tại Toronto. Ṭa đă ra lệnh cho ông ta phải tránh xa ông Khiết Nguyễn.

Những đồng nghiệp của ông Khiết tại đài SBTN cho biết là kể từ khi có sự can thiệp của cảnh sát th́ họ thường bị chỉ trích bằng lời hoặc bị hăm dọa bằng hành động mỗi khi họ xuất hiện để tường tŕnh một sự kiện nào đó trong cộng đồng người Việt ở nơi đây.
Theo phía đài SBTN, trong tháng qua một video đăng trên mạng cho thấy trong một cuộc họp vào ngày 7 tháng 4, 2019, Chủ Tịch Hội Cộng Đồng Người Việt Tại Toronto là ông Kiên Lê đă cầm microphone và kêu gọi mọi người bỏ phiếu chống đài SBTN, không cho đài này được tường tŕnh những sự kiện trong cộng đồng.
Phía đài SBTN nói rằng sự cấm đoán như vậy sẽ khiến đài không thể hoạt động và có thể phải đóng cửa.
Bà Tâm Trần nói với đài CBC News rằng bà phải đi làm để kiếm tiền nuôi gia đ́nh, nuôi ba đứa con. “V́ vậy tôi phải lên tiếng,” bà nói với CBC.
Về phía hội VAT, ông Chủ Tịch Kiên Lê nói đây là một sự hiểu lầm. Ông nói rằng hội không muốn đài tham dự những buổi họp riêng tư nhằm sắp đặt chương tŕnh của hội, chứ không hề cấm SBTN tại bất cứ sự kiện công cộng nào.
Ông Kiên Lê cũng cho biết thêm rằng, “Có người nào đó chứ không phải chúng tôi đă phổ biến băng video, và sự hiểu lầm bắt đầu từ video đó.” Ông nghĩ rằng một thành viên của một hội khác đă đưa video lên mạng.
Ông Kiên Lê khẳng định hội không cấm đài SBTN được đến bất cứ chương tŕnh cộng đồng nào của hội.
Cuộc tranh căi giữa SBTN và VAT này đă gây sửng sốt trong cộng đồng, v́ họ chưa bao giờ thấy cộng đồng lại bị chia rẽ như vậy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi mà mọi chuyện trong cộng đồng người Việt được loan tin trên đài truyền h́nh quốc gia Canada, th́ hầu như mọi người đều mong muốn cuộc tranh căi sẽ được giải quyết bằng sự cảm thông và hành động ôn ḥa.
Các thành viên của hội VAT nói rằng họ sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với ban biên tập của đài SBTN. Đôi bên có thể tŕnh bày những ư kiến ḥa giải trong cuộc họp của hội vào cuối tháng Năm này.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 37637


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 59,695
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	torontoviet1.JPG
Views:	0
Size:	69.3 KB
ID:	1387560  
  Romano is_online_now
  Thanks: 8
  Thanked 3,525 Times in 2,877 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 73 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  qthinh
  qthinh's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: May 2007
  Posts: 7,459
  Thanks: 21
  Thanked 208 Times in 162 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1027 Post(s)
  Rep Power: 0
  qthinh has a little shameless behaviour in the pastqthinh has a little shameless behaviour in the pastqthinh has a little shameless behaviour in the pastqthinh has a little shameless behaviour in the pastqthinh has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -430
  Default

  gà khách đánh nhau
  qthinh_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #3
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 4,549
  Thanks: 238
  Thanked 4,158 Times in 2,246 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1481 Post(s)
  Rep Power: 14
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8837
  Default

  chỉ là chuyện làm ăn giữa SBTN Canada và VAT không có ảnh hưởng ǵ đến khoảng 100k người Việt sống ở Toronto hết
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  nangsom (3 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #4
  CherryBlossom
  CherryBlossom's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 445
  Thanks: 25
  Thanked 43 Times in 34 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 105 Post(s)
  Rep Power: 0
  CherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the pastCherryBlossom has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -412
  Default

  Nơi nào có người gốc Việt th́ "nội bộ" cũng... tào lao xích đế như thế, chứ không nhất thiết là ở Toronto.
  CherryBlossom_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #5
  eaglevn
  eaglevn's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 12,792
  Thanks: 2,573
  Thanked 3,609 Times in 2,081 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 516 Post(s)
  Rep Power: 21
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5eaglevn Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 8932
  Default

  VN mít giỏi nhất là ba cái vụ này, ở đâu cũng vậy chứ ko chỉ ở Toronto. Đó là lí do gần 45 năm trôi qua, chả có ǵ làm cho v+ găi ngứa cọng lông chân.
  eaglevn_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #6
  dnguyen333
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 1,107
  Thanks: 729
  Thanked 138 Times in 110 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 92 Post(s)
  Rep Power: 7
  dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1dnguyen333 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 168
  Default

  Người Viêt Có Khi Nào Ḥa Thuận,Nơi nào Có Người Việt Là Có Chia Rẽ .
  dnguyen333_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #7
  thangbomvietnam
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 4,827
  Thanks: 58
  Thanked 1,817 Times in 1,140 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 550 Post(s)
  Rep Power: 14
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5258
  Default

  Đó là tại sao trong cộng đồng người Việt hải ngoại có nhiều hội đoàn và nhiều chùa nhất TG...Cái điềm yếu mà người Cộng Hoà lúc nào cũng thua trên mọi chiến trường...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Old 3 Weeks Ago   #8
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 2,127
  Thanks: 41
  Thanked 838 Times in 533 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 215 Post(s)
  Rep Power: 4
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11716
  Default

  gà què ăn quẩn cối xây
  giành nhau hạt thóc đá ngày đá đêm
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.23838 seconds with 13 queries