Tôm hùm đất xuất hiện ở Việt Nam đang là vấn đề đau đầu của các cơ quan chức năng. Theo lănh đạo Tổng cục Quản lư thị trường, tùy tính chất vụ việc, vẫn có thể thu hồi, xử lư việc bán hôm hùm đất cấp đông.
Tổng cục Quản lư thị trường đă gửi công văn hoả tốc yêu cầu kiểm tra hệ thống siêu thị, cửa hàng thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn. Thế nhưng, nhiều chủ nhà hàng, cửa hàng online tại Hà Nội, TP HCM vẫn tin rằng chỉ bị cấm bán tôm hùm đất sống, c̣n loại cấp đông không ảnh hưởng nên vẫn đưa món này vào thực đơn.
Món ăn chế biến từ tôm hùm đất tại một nhà hàng. Ảnh: TL
Chia sẻ với ********* sáng 23/5, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lư thị trường cho biết, việc kiểm tra này không loại trừ xử lư với mặt hàng tôm hùm đất cấp đông.
Tôm hùm đất thuộc nhóm sinh vật ngoại lai, phá hoại mùa màng, thường đào hang, làm hỏng đê điều. V́ là giống ăn tạp, nên tôm hùm đất có khả năng thích nghi tốt với môi trường, dẫn tới có thể phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài kư sinh trùng. Từ năm 2011, loài tôm này được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển.
"Tôm hùm đất cấp đông được các nhà hàng nhập về chế biến cũng có thể bị xem xét xử lư, tuỳ theo tính chất từng vụ việc", ông Linh cho biết.
Theo ông, việc kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất được xác định là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản. Theo Nghị định 155/2018, hành vi nuôi, lưu giữ, trồng, cấy loài ngoại lai xâm hại ngoài phạm vi khu bảo tồn v́ mục đích thương mại sẽ bị xử lư.
"Việc xác định, chứng minh vi phạm hành chính căn cứ vào nhiều yếu tố, t́nh tiết vụ việc trong thực tế. Trường hợp sử dụng loại tôm này làm nguyên liệu để sản xuất, chế biến thực phẩm có thể bị xử lư theo quy định theo điều 4 Nghị định 155/2018", ông nói thêm.
Theo ông Linh, quá tŕnh kiểm tra của lực lượng quản lư thị trường tại các địa phương đang thực hiện khẩn trương. Ông hứa sẽ thông báo chi tiết khi có kết quả tổng hợp trong vài ngày tới.
Hiện ở Việt Nam, duy nhất Viện nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu. Ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng tại đây cho biết, nhà hàng, quán ăn nhập tôm hùm đất đông lạnh về chế biến vẫn phải chứng minh được xuất xứ nguồn gốc và phải được hải quan và Cục Thú y Việt Nam cho phép. Ngược lại, những đơn vị nhập lậu theo đường tiểu ngạch, không được kiểm định th́ vẫn bị xử phạt theo quy định dù tôm hùm đất c̣n sống hay đă chết.
VietBF © sưu tầm