News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 517
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lệnh Phi liệu có phải là một trong những phi tần được vua Càn Long sủng ái nhất?
Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1388334   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	71.6 KB
ID:	1388335  
Trong ṿng 10 năm, Lệnh Phi sinh cho Càn Long 6 đứa con, trong đó có 4 nam, 2 nữ. Từ tần suất sinh con của Lệnh Phi, có thể nh́n ra Càn Long đă mê đắm bà thế nào.


Từ trước đến nay, mối t́nh giữa Lệnh Phi Ngụy Giai thị và vua Càn Long vẫn luôn là một trong những chuyện t́nh cảm tốn nhiều bút mực nhất thời nhà Thanh. Theo nhiều tiểu thuyết, dă sử, phim, kịch truyền h́nh, Lệnh Phi luôn là vị phi tần được Càn Long sủng ái, chiều chuộng hết mực. Cuối cùng, Lệnh Phi được thăng lên làm Hoàng quư phi, nhận hết mọi cưng chiều, thiên vị. Vậy, trong lịch sử, Lệnh Phi có thực sự là phi tần may mắn, hạnh phúc như vậy hay không?

Theo sử sách ghi chép lại, Lệnh Phi Ngụy Giai thị thực sự là một trong những phi tần được vua Càn Long sủng ái nhất. Xuất thân từ ḍng họ Thẩm Dương Ngụy thị, thuộc tầng lớp Bao y, Nội vụ phủ, cha của Lệnh Phi là Ngụy Thanh Thái, người Giang Tô, từng giữ chức Nội quản lĩnh. Mẹ là Dương Giai thị, từng đảm nhiệm vị trí nữ quan tuyên sách bảo văn trong hậu cung.


Ảnh minh hoạ

Không có đoạn sử nào ghi lại Lệnh Phi từng làm cung nữ, thế nhưng so với những vị phi tần khác, xuất thân của Lệnh Phu không hề cao sang. Sau khi nhập cung, Lệnh Phi được phong làm Quư nhân. Ba năm tiếp theo, nhận được sự sủng ái của Càn Long, bà được tấn phong làm Lệnh Phi, Lệnh Quư phi và Hoàng Quư phi sau khi sinh hạ hoàng tử Gia Khánh.

Trong ṿng 10 năm, Lệnh Phi sinh cho Càn Long 6 đứa con, trong đó có 4 nam, 2 nữ. Từ tần suất sinh con của Lệnh Phi, có thể nh́n ra Càn Long đă mê đắm bà thế nào.

Đáng tiếc, cũng bởi v́ Càn Long quá mức sủng ái Lệnh Phi, dẫn đến bà mất sớm. Lệnh Phi sống đến gần 49 tuổi th́ qua đời. 10 năm sinh liên tiếp 6 người con, cơ thể b́nh thường vốn đă không chịu đựng nổi.

Thế nhưng, sử sách cũng ghi chép lại, chuyện t́nh cảm của Lệnh Phi và Càn Long vốn có khúc mắc, không đẹp và lăng mạn như trong tiểu thuyết, trên phim. Thậm chí, có sử gia c̣n cho rằng, Càn Long vô cùng ích kỷ, không hề thương tiếc hay nghĩ đến ngọc thể của Lệnh Phi. Bởi nếu thực sự suy nghĩ cho Lệnh Phi, Càn Long đă không khiến vị phi tần này phải sinh nở liên tục như thế. Phải biết rằng, thời xưa, y học chưa phát triển, mỗi lần sinh nở, phụ nữ gần như đi dạo một ṿng quanh quỷ môn quan, vừa đau đớn vừa vô cùng nguy hiểm.


Ảnh minh hoạ

Hơn nữa, khi c̣n sống, tuy rằng đạt được danh vị Hoàng Quư phi, toàn quyền quyết định lục cung, nhận hết mọi cưng chiều sủng ái của Càn Long thế nhưng bà vẫn không được thăng làm Hoàng hậu. Măi đến khi qua đời, Lệnh Phi mới được truy phong làm Hiếu Nghi Thuần Hoàng Hậu, táng ở Dụ lăng.

Sau khi nhà Thanh diệt vong, quân phiệt hỗn loăn, Tôn Điện Anh v́ muốn lấy hết vàng bạc châu báu đă cho khai quật hoàng lăng. Trong quá tŕnh trộm mộ, mọi người phát hiện, thi thể Càn Long và các phi tần khác của ông đều đă phân hủy, trông rất đáng sợ, chỉ có Lệnh Phi Ngụy Giai thị thi thể hoàn hảo, không tổn hao ǵ. Bà mặc long bào màu vàng, da thịt không bị hư thối, ngay cả hàm răng cũng vẫn c̣n nguyên, chỉ là trên mặt có nếp nhăn.

Theo các chuyên gia, nếu muốn bảo quản thi thể hoàn hảo như thế này, chỉ có cách dùng thủy ngân, chống phân hủy. Với thân phận của Ngụy Giai thị lúc đó, ngoại trừ Càn Long, không ai có thể ra lệnh bảo quản xác như vậy. Phỏng đoán cho rằng, Càn Long có lẽ vẫn muốn giữ ǵn nhan sắc cho Lệnh Phi, để nhớ đến liền có thể đến ngắm. Tuy vậy, bất kể là v́ lư do ǵ, làm như vậy quả thực có chút ích kỷ.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 05-23-2019
  Reputation: 754


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 4,723
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1388334   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	71.6 KB
ID:	1388335  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 285 Times in 259 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 5 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Old 05-23-2019   #2
  Blue_bonnet
  Blue_bonnet's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2015
  Posts: 535
  Thanks: 3,728
  Thanked 652 Times in 307 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 164 Post(s)
  Rep Power: 5
  Blue_bonnet Reputation Uy Tín Level 1Blue_bonnet Reputation Uy Tín Level 1Blue_bonnet Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 254
  Default

  Nên t́m hiểu về lịch sử Việt Nam th́ hay hơn
  Blue_bonnet is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16414 seconds with 13 queries