News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 441
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn vụ cướp máy bay ḱ lạ nhất nước Mỹ
Click image for larger version

Name:	b1.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1388771   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	1388772   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1388773  
Một vụ cướp máy bay vô cùng kỳ lạ đă xảy ra tại Mỹ hơn 40 năm về trước. Tên không tặc sau khi lấy được số tiền yêu cầu một cách hoàn hảo và thoát thân theo cách không giống ai, ghi tên ḿnh vào danh sách những tên tội phạm gây nhiều tranh căi nhất lịch sử nước Mỹ thế kỷ 20.


Tiếp viên Tina Mucklow (phải) nhớ lại về Dan Cooper

Chuyến bay kinh hoàng

Ngày 24.11.1971, một đêm trước lễ Phục Sinh, không khí lạnh bao trùm toàn vùng Tây Bắc nước Mỹ. Một người đàn ông gầy, cao khoảng 1,8m, mặc bộ vest đen, áo sơ mi cổ trắng, cà vạt đen với chiếc gài đính ngọc trai.

Trong dáng vẻ của một doanh nhân, người đàn ông bước nhanh đến quầy vé tại sân bay quốc tế Portland mua chiếc vé một chiều đến sân bay Seattle – Tacoma. Theo thông tin lưu lại tại quầy bán vé, người đàn ông tên là Dan Cooper, 45 tuổi.

Dan Cooper được mô tả là người khá lịch sự, bảnh bao và rất am hiểu về khu vực. Thậm chí ông ta c̣n thanh toán đầy đủ hóa đơn đồ uống của ḿnh và trả tiền boa khá hậu hĩnh cho các nhân viên hàng không.

Đến khoảng 16h35, Chiếc Boeing 727, mang số hiệu 305 khởi hành cùng ngày tại Washington, DC, trung chuyển tại sân bay quốc tế Portland và kết thúc chặng bay tại Seattle, với 94 ghế hành khách.

Hôm đó, có tất cả 37 hành khách cùng phi hành đoàn trên chuyến bay. Cơ trưởng chuyến bay là Đại úy William Scott, 51 tuổi. Đại úy Scott đă có thâm niên 20 năm bay trên vùng trời Tây Bắc. Hai tiếp viên trẻ Tina Mucklow, nam 22 tuổi và Florence Schaffner, nữ 23 tuổi.

Trước khi máy bay cất cánh, không có ai trong phi hành đoàn chú ư đến Dan Cooper, người đàn ông da trắng, đôi mắt nâu, tóc nâu ngắn trong bộ vest đen lịch sự, mang theo một va li nhỏ, đeo kính đen và lặng lẽ ngồi phía cuối máy bay.

10 phút sau khi máy bay cất cánh và an toàn trên bầu trời. Nữ tiếp viên hàng không Flo Schaffner đi kiểm tra lại môt lượt dọc theo máy bay. Tới ghế của Dan Cooper, ông ta mỉm cười, gọi một ly whiskey, rồi đặt vào tay cô mẩu giấy: “Tôi mang theo bom trong va li. Tôi sẽ dùng nó khi cần thiết. Tôi muốn cô ngồi cạnh tôi. Máy bay này đă bị cướp”.

Dan Cooper c̣n đ̣i 200.000USD và 4 chiếc dù để đưa hắn tới Seattle. Nêu yêu cầu không được đáp ứng, hắn sẽ cho nổ tung chiếc máy bay trước khi tới Sân bay quốc tế Seattle-Tacoma. Cuối tờ giấy là ḍng chữ “Đừng xem đây là một tṛ đùa.”

Nữ tiếp viên Schaffner vội vàng chạy đến buồng lái nhanh chóng báo tin cho Đại úy William Scott đang tập trung làm nhiệm vụ. Một cuộc điện khẩn ngay lập tức được gọi về trung tâm kiểm soát không lưu tại sân bay Seattle-Tacoma và văn pḥng FBI tại Seattle. FBI ngay lập tức liên hệ trực tiếp với Chủ tịch hăng hàng không Donald Nyrop thông báo về yêu cầu của Dan Cooper.

Phía ông Donald Nyrop không do dự, chấp nhận ngay yêu cầu. Đối với người đứng đầu một hăng hàng không, 200 ngh́n USD là quá rẻ nếu có thể tránh được thảm họa cho cả một chuyến bay. Sau khi xác định phương án đối phó, Đại úy Scott yêu cầu Schaffner quay lại thông báo với Dan Cooper rằng yêu cầu của hắn sẽ được đáp ứng, và họ cần 30 phút để chuẩn bị mọi thứ.Chân dung Dan Cooper do FBI phác thảo.

Khi Schaffner quay lại, Dan Cooper đă chuyển sang chiếc ghế gần cửa thoát hiểm và đeo một chiếc kính đen, bên cạnh là chiếc túi đă được mở, đủ rộng để Schaffner nh́n thấy hai sợi dây điện nối với ng̣i nổ của quả bom. Dan Cooper yêu cầu chiếc máy bay phải bay trên độ cao nhất định cho đến khi hắn nhận được tiền.

Trong khi đó, tất cả những hành khách c̣n lại trên máy bay vẫn không hề hay biết về một vụ tấn công đang diễn ra ngay trên chuyến bay của ḿnh. Họ chỉ được thông báo chuyến bay sẽ bị chậm so với giờ quy định v́ một vài lư do thời tiết.

Mọi thứ đă sẵn sàng

Khi đă chuẩn bị được số tiền mặt và loại dù theo yêu cầu, nhóm cảnh sát mặt đất nhanh chóng liên hệ với Đại úy Scott. 5h24, Dan Cooper được thông báo mọi thứ đă sẵn sàng đúng theo yêu cầu và máy bay sẽ hạ cánh lúc 5h39 tại sân bay McChord, chậm hơn so với quy định 34 phút.

Cooper ra lệnh cho Đại úy Scott tắt đèn trong khoang hành khách, đèn tại các cầu thang và đèn trên bánh tiếp đất để tránh sự bắn tỉa của cảnh sát. Không một phương tiện nào được tiếp cận máy bay trừ xe của người mang tiền và dù tới.

Một nhân viên của hăng lái chiếc xe chuyên dụng đến gần máy bay. Cooper ra lệnh cho Đại úy Scott thả cầu thang phía sau của máy bay. Tiếp viên Mucklow sẽ nhận tiền tại đây.

Sau khi “giao dịch” thành công, Cooper cho phép 36 hành khách trên máy bay và tiếp viên Flo Schaffner rời khỏi máy bay bằng cầu thang sau cùng. Lúc này các hành khách mới biết được đang có chuyện không hay xảy ra. Trên máy bay, c̣n lại Cooper, Đại úy Scott, tiếp viên Tina Mucklow cùng hai nhân viên buồng lái Rataczak và Anderson .

Thông qua Đại úy Scott, một quan chức của hăng đă yêu cầu được gặp Cooper để “trao đổi” về kế hoạch tiếp theo của Cooper. Dường như ông muốn cảnh báo Cooper về những hậu quả anh ta có thể đối diện nếu tiếp tục thực hiện kế hoạch, đó có thể là án tử h́nh. Nhưng yêu cầu của quan chức này bị Dan Cooper “lịch sự” từ chối.

Nắm rơ chiếc Boeing 727 có ba động cơ bố trí dọc thang máy, dễ dàng cho việc cất cánh trở lại trên sân băng, Dan Cooper yêu cầu Đại úy Scott cất cánh trở lại, đến thành phố Mexico. Tuy nhiên Rataczak cho biết nhiên liệu c̣n lại trên máy bay không đủ cho quăng đường 2.200 dặm đến thành phố Mexico, và không đủ để bay trên độ cao an toàn cho hành tŕnh này.Những tờ tiền rách được cho là của Cooper được cảnh sát phát hiện

Sau một hồi phân vân, Cooper quyết định tạm dừng để tiếp nhiên liệu tại sân bay trung chuyển ở Reno, Nevada. Trong khi đợi tiếp nhiên liệu, Cooper và Đại tá Scott “bàn bạc” về lịch tŕnh bay.

Khi máy bay cất cánh, tên cướp tự “cô lập” ḿnh trong khoang hành khách và điều khiển phi công qua bộ đàm. Cooper thong thả đi đến cầu thang phía sau máy bay. Một túi tiền lớn được hắn buộc cẩn thận trên người bằng những sợi dây cắt từ một chiếc dù khác.

Tên cướp đứng ở bậc cuối thang thoát hiểm, đối diện với những cơn gió buốt và mưa, nhiệt độ trên không lúc đó là âm 7 độ. Hắn lao vào không trung, bất chấp tḥi tiết, bất chấp việc không thể xác định được nơi ḿnh sẽ đáp xuống. Đó là quyết định liều lĩnh nhất trong kế hoạch. Và từ lúc đó, không ai nh́n thấy Dan Cooper. Không ai có thể chứng minh cho sự tồn tại của tên cướp này.

Măi là bí ẩn

Ngay khi hạ cánh an toàn, cảnh sát đă tiến hành điều tra trên máy bay. Tại chỗ ngồi của Dan Cooper, cảnh sát t́m thấy 8 mẫu thuốc lá nhăn Raleigh được xác định do Dan Cooper hút và chiếc cà vạt đen hắn thắt khi lên máy bay. Các chuyên gian FBI đă tiến hành lấy dấu vân tay trên mẫu thuốc và chiếc cà vạt để hi vọng t́m ra được manh mối nào đó.

Tuy nhiên, thời tiết rất xấu tại khu vực đă khiến cho việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Mặc dù xác định Cooper thoát khỏi máy bay ngay trong đêm, nhưng đến tận trưa ngày hôm sau cuộc t́m kiếm trên mặt đất mới có thể bắt đầu. Hôm đó lại đúng là ngày lễ Tạ ơn.

FBI đă tiến hành một cuộc t́m kiếm trên diện rộng cả đường bộ và đường không. Một vài tuần trôi qua, vẫn chưa có kết quả. Hồ sơ tội phạm và lệnh truy nă được lập với cái tên “Dan Cooper”, cái tên này có thể chỉ là tên giả mà tên không tặc liều mạng dùng trọng vụ này.

Ảnh phác họa chân dung tên cướp liều lĩnh Dan Cooper theo trí nhớ của các nhân viên trên máy bay hôm đó được công bố rộng trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Lệnh truy nă được thông báo trên khắp cả nước. FBI đă tiến hành điều tra gần 1.200 nghi phạm có khả năng những đều không mang lại kết quả khả quan. Dan Cooper thực sự đă biến mất.

Cái tên Dan Cooper trở nên nổi tiếng, người ta biết tới hắn như một tên cướp liều lĩnh nhất, nhưng lịch sự nhất. Câu chuyện Dan Cooper biến mất trên không trung thực sự thu hút người nghe, họ nhắc đên Dan Cooper như nhắc đến một “huyền thoại” trong giới tội phạm.

9 năm sau, ngày 10.2.1980, một cậu bé 8 tuổi trong khi đi chơi gần bờ sông Columbia đă phát hiện ra một chiếc túi đựng tiền đă cũ, bên trong có khoảng 5.800 USD loại tiền 20 USD. Số tiền bên trong không c̣n c nguyên vẹn. Tiến hành điều tra, cảnh sát xác nhận số sơ ri của chúng khớp với số sơ ri tiền đă được chuẩn bị cho Dan Cooper năm đó.

Ngày 18.5, 14 tuần sau khi t́m thấy túi tiền, chiếc dù mà Dan Cooper đă dùng được t́m thấy gần khu vực núi lửa St Helens. Một cuộc t́m kiếm với sự tham gia của những thợ lặn chuyên nghiệp nhất được tiến hành trên ḍng sông Columbia, gần nơi số tiền được t́m thấy nhưng không thu được kết quả. Số tiền được t́m thất đă chứng minh cho sự thất bại trong kế hoạch của Dan Cooper. Dan Cooper có thể đă bỏ mạng.

Nhiều năm sau đó, hàng ngàn người dân Mỹ đă quen với khuôn mặt của Dan Cooper theo ảnh phác họa của FBI. Hàng ngh́n cái tên được cho là “Dan Cooper” được thông báo tại khắp các văn pḥng của FBI. Rất nhiều người đàn ông đă tự nhận với người thân và bạn bè của họ rằng họ chính là Dan Cooper. FBI cũng đă âm thầm điều tra một trong số họ nhưng đều không có kết quả như mong muốn.

Hơn 30 năm, vụ án vẫn chưa được làm sáng tỏ và Dan Cooper trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới tội phạm, là mục tiêu lớn và đáng giá trong những cuộc truy lùng trong thế kỷ 20 của cảnh sát Mỹ.

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 05-24-2019
  Reputation: 654


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 3,948
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b1.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1388771   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	1388772   Click image for larger version

Name:	b3.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1388773  
  Cupcake01 is_online_now
  Thanks: 2
  Thanked 235 Times in 212 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 4 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18438 seconds with 13 queries