News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1514
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ đang tấn công Trung Quốc trên một mặt trận mới
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	47.5 KB
ID:	1389381  
Tưởng rằng thuế quan đă là một vũ khí lợi hại mà Mỹ đánh vào Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Chính quyền của ông dường như đang tiến đến một mặt trận mới: “Vũ khí hóa” hàng hóa xuất khẩu từ chính Mỹ.


(Ảnh minh họa: BBC)

Theo Bloomberg, Mỹ đang t́m cách ngăn chặn Bắc Kinh tiếp cận với công nghệ chủ chốt của họ bằng cách hạn chế xuất khẩu linh kiện quan trọng cho công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei. Ngoài ra, Mỹ cũng đang cân nhắc đưa ít nhất 5 công ty công nghệ khác của Trung Quốc vào “danh sách đen”.

Các động thái trên là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm mở rộng và củng cố chính sách kiểm soát xuất khẩu đă được thực hiện trong hàng chục năm qua. Chính sách này có mục đích hạn chế tối đa việc bán các công nghệ có thể ứng dụng trong công nghiệp quốc pḥng tới các đối thủ hoặc những bên có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia với Mỹ.

Động thái của chính quyền ông Trump cũng được cho là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đă phát triển trở thành một cuộc xung đột quy mô lớn hơn xung quanh vấn đề công nghệ.

Trong các cuộc họp kín từ năm ngoái, chính quyền Mỹ được cho là đă bàn bạc về mọi khía cạnh liên quan tới các công nghệ, và khả năng có thể ứng dụng chúng để mang lại lợi thế quân sự, nhằm chốt một danh sách kiểm soát xuất khẩu tối ưu nhất, bảo vệ lợi ích của Mỹ trước Trung Quốc và các đối thủ chiến lược khác.

Các quan chức Mỹ có quan điểm cứng rắn đă kêu gọi một cách tiếp cận rộng và toàn diện hơn với mọi công nghệ được cho là ẩn chứa rủi ro có thể rơi vào tay Trung Quốc và gây bất lợi cho Mỹ như trí tuệ nhân tạo, robot, in ấn 3D. Quy định mới đồng thời sẽ hạn chế việc các công ty Mỹ thuê kỹ sư và nhà khoa học nước ngoài làm việc trong các lĩnh vực “dễ bị ảnh hưởng” nhằm tránh tới mức tối đa việc bị ṛ rỉ tinh hoa công nghệ Mỹ ra bên ngoài.

Điều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm của chính quyền ông Trump rằng an ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, chiến lược trên cũng vấp phải những ư kiến trái chiều. Một số doanh nghiệp Mỹ quan ngại với chính sách kiểm soát xuất khẩu hơn cả việc đánh thuế hàng nhập khẩu. Các công ty công nghệ lớn như General Electric (GE), Google và Microsoft nói rằng những chính sách này có thể ngăn họ tiến vào những thị trường hấp dẫn trong khi việc hạn chế thuê nhân sự chất lượng cao có thể làm suy yếu khả năng cải tiến công nghệ của nước Mỹ nói chung.

Trong bức thư viết cho Bộ Thương mại, Microsoft cảnh báo rằng những lệnh cấm này có thể cô lập Mỹ với cộng đồng nghiên cứu quốc tế. Hăng công nghệ này cho rằng nếu bị áp dụng sai, chiến lược này có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ.

Trong khi đó, GE cho rằng trí tuệ nhân tạo là khái niệm rất rộng lớn và việc định nghĩa nó quá chung chung và mơ hồ trong các lệnh hạn chế có thể gây ảnh hưởng tới quá tŕnh nghiên cứu và cải tiến của hăng.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc cân bằng giữa bảo vệ lợi ích quốc gia trong khi không cô lập và khiến quá tŕnh cải tiến công nghệ bị ảnh hưởng là một nhiệm vụ “hóc búa”.'

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-25-2019
  Reputation: 26323


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 40,619
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	47.5 KB
ID:	1389381  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 2,994 Times in 2,715 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 46 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19679 seconds with 13 queries