News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 626
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn về lăng mộ con trai Tần Thuỷ Hoàng lại... như thường dân
Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	160.3 KB
ID:	1389425   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	87.0 KB
ID:	1389426   Click image for larger version

Name:	i3.jpg
Views:	0
Size:	106.9 KB
ID:	1389427   Click image for larger version

Name:	i4.jpg
Views:	0
Size:	65.8 KB
ID:	1389428  
Khác hẳn với hoàng đế đầu tiên của nhà Tần là Tần Thủy Hoàng được chôn cất trong lăng mộ vô cùng nguy nga và tráng lệ chẳng khác ǵ một kỳ quan của Trung Hoa, Hoàng đế Tần Nhị Thế, con trai Tần Thủy Hoàng, lại an nghỉ ở một nơi vô cùng b́nh thường.

Thậm chí, có thể coi việc có mảnh đất an táng tử tế đă là điều may mắn với vị vua này. Tại sao lại vậy?

Vị Hoàng đế thứ hai của nhà Tần:Lên ngôi mờ ám

Tần Thủy Hoàng có 20 người con trai. Phù Tô là con cả, c̣n Hồ Hợi (Tần Nhị Thế) là con thứ 18. Ban đầu, Hồ Hợi hoàn toàn không có cơ hội kế vị nếu xét về cả ngôi thứ lẫn tài năng. Tuy nhiên, khi Tần Thủy Hoàng đi tuần du đột nhiên bị bệnh nặng và chết ở Cối Kê. Theo lẽ thường, Phù Tô sẽ là người kế nghiệp và lúc này ông đang ở phía bắc gần Tân Cương.

Tuy nhiên, có hai viên đại thần là Triệu Cao (hoạn quan) và Lư Tư (giữ chức Thừa tướng) v́ sợ mất quyền lực do Phù Tô vốn không trọng dụng họ nên đă viết thư mạo danh của Tần vương, ban cho Phù Tô cái chết. Rồi sau đó, Hồ Hợi mới lên làm vua.


Nơi chôn cất của vị hoàng đề thứ hai thời nhà Tần khá thoáng đăng (Ảnh: Baike.Baidu.com)

Dưới thời Tần Nhị Thế, nhà Tần trở nên suy vong. Vua rất tàn bạo và mải vui chơi, thậm chí c̣n đem giết những đại thần mà ḿnh không ưa. Hơn hai mươi người anh chị em của ḿnh, Tần Nhị Thế cũng đem giết hết cùng gia đ́nh của họ v́ sợ ngai vàng của ḿnh lung lay.

Tần Nhị Thế c̣n cho mở rộng và tiếp xây cung A Pḥng vốn đă nhiều thị phi từ thời vua cha, tốn kém rất nhiều tiền của và công sức của nhân dân.

Cuốn ''Sử kư'' của Tư Mă Thiên mô tả, riêng phần đă hoàn thành của cung A Pḥng rộng tới mức ''chiều từ Đông sang Tây của phần điện phía trước dài 500 bộ (hơn 800m), chiều từ Nam sang Bắc dài 50 trượng (hơn 150m), phía trên có thể ngồi được hàng chục ngàn người, phía trước có thể dựng được cột cờ 5 trượng.

Cung A Pḥng được ghi nhận là nơi cất giữ vàng bạc, châu báu cũng như hàng ngàn vạn mỹ nữ mà quân Tần cướp được trong cuộc chiến tranh chinh phục 6 nước chư hầu.

Người ta truyền tai nhau, vàng bạc trong cung điện chất cao như núi, c̣n mỹ nữ có cả vạn người.
Tuy tàn ác là thế nhưng khi tại vị, Tần Nhị Thế chỉ nghe theo lời Triệu Cao và bị điểu khiển bởi viên quan này. Nhà Tần thi hành chính sách hà khắc, khiến trăm họ bất b́nh, khởi nghĩa nổi lên khắp nơi.Có một bảo tàng gần khu mộ, trưng bày hiện vật khảo cổ thời Tần Thị Thế, cung cấp thông tin về giai đoạn đầy biến động của triều đại này, chữ trên bảng: Tần Nhị Thế hoàng đế mộ . (Ảnh: Iicc.org.cn)

Sau này Tần Nhị Thế bị Triệu Cao chèn ép, không c̣n quyền lực. Những cuộc khởi nghĩa nổ ra, quân triều đ́nh liên tiếp thua trận nhưng Triệu Cao vẫn giấu diếm Tần vương. Khi không thể giấu được nữa, Triệu Cao làm cuộc "chính biến Vọng Ly Cung". Ông ta bàn mưu với con rể là Diễm Nhạc phế truất Tần Nhị Thế.

Mộ đế vương nhưng quy mô chỉ như người thường

Lúc này Tần Nhị Thế biết không làm ǵ được nên phải lẩn tránh rồi uống thuốc độc tự tử năm 24 tuổi và được chôn theo nghi thức thường dân ở nơi "phía nam đất Đỗ, trong vườn Nghi Xuân" khi ấy.
May mắn cho ông, Trung Hoa tuy sau đó rơi vào cảnh chiến loạn, chia cắt nhưng không có kẻ địch t́m thấy nơi chôn cất ông.

Gần mạn phía nam của làng Điển Tŕ, thị trấn Điển Giang, huyện Nhạn Tháp, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, có một ngôi mộ với đường kính khoảng 25 mét và cao khoảng 5 mét. Nếu mọi người trông vào th́ nó chỉ giống như mộ b́nh thường. Nhưng thực sự nó rất có giá trị lịch sử dù tương đối ảm đạm.

Đặc biệt là so sánh với lăng mộ bề thế gần đó của Hán Tuyên Đế th́ thật sự sẽ hiện rơ khác biệt. Nhưng đây cũng là ngôi mộ của một người từng làm vua. Đó chính là nơi an nghỉ của Tần Nhị Thế, người con trai của Tần Thủy Hoàng và cũng là hoàng đế thứ hai của nhà Tần.

Ngôi mộ rất đơn giản bởi sau một loạt biến cố đầy bi kịch của nhà Tần th́ ông đă được chôn cất như nghi thức chôn cất một thường dân.Mộ của Tần Nhị Thế ở Thiểm Tây (Ảnh: Kknews.cc)

Phía trước ngôi mộ, có một tấm bia mà trên đó khắc thời điểm dựng bia là năm Càn Long thứ 41 (1776) dưới thời nhà Thanh.

Đó là tấm bia đá do Tổng đốc tỉnh Thiểm Tây thời ấy là Tất Nguyên Lập dựng lên và khắc chữ "Tần Nhị Thế Hoàng Đế Mộ" (tức mộ của Hoàng đế Tần Nhị Thế).Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng bề thế và nguy nga chẳng khác ǵ một kỳ quan của Trung Hoa. Ảnh minh họa.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 05-25-2019
  Reputation: 656


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 4,024
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	160.3 KB
ID:	1389425   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	87.0 KB
ID:	1389426   Click image for larger version

Name:	i3.jpg
Views:	0
Size:	106.9 KB
ID:	1389427   Click image for larger version

Name:	i4.jpg
Views:	0
Size:	65.8 KB
ID:	1389428  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 236 Times in 213 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 5 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.18828 seconds with 13 queries