News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1404
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguồn gốc 100 tấn thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng?
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	77.3 KB
ID:	1389515   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	128.4 KB
ID:	1389516   Click image for larger version

Name:	133.jpg
Views:	0
Size:	66.3 KB
ID:	1389517   Click image for larger version

Name:	134.png
Views:	0
Size:	494.1 KB
ID:	1389518   Click image for larger version

Name:	135.jpg
Views:	0
Size:	59.6 KB
ID:	1389519  

100 tấn thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng từ đâu mà có? Lăng mộ Tần Thủy oàng cho đến nay vẫn không có ai dám động đến v́ quá nguy hiểm. Vậy cạm bẫy chết người này từ đâu mà có?Tần Thủy Hoàng - vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Ảnh minh họa: mazingthingsintheworld

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa, đồng thời cũng là một trong những nhân vật quyền lực mà hơn 2.000 năm qua các sử gia, nhà nghiên cứu và nhiều nhà khoa học vẫn chưa thể giải mă hết.

Tất cả chỉ biết tới về vị hoàng đế tham vọng có công thống nhất giang sơn qua những bức tượng chiến binh đất nung, các tàn tích vũ khí,... cùng những ghi chép ly kỳ trong một số tài liệu sử học.

Kể từ năm 1974, khi những bức tượng chiến binh đất nung lần đầu được phát hiện, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đă không ngừng nỗ lực và t́m kiếm giải pháp để có thể xâm nhập vào lăng mộ bí ẩn của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Nhưng họ đều không dám mạo hiểm v́ lo ngại phá vỡ cấu trúc ngầm trong lăng mộ, đặc biệt là ngọn đồi nơi đặt hài cốt của Tần Thủy Hoàng, phần c̣n lại chính là những cái bẫy chết người được bố trí bên trong.

Nỗ lực khám phá lăng mộ hơn 2.000 năm và nỗi ám ảnh về "cạm bẫy" chết người

Một trong số đó chính là thủy ngân, chất kịch độc có thể nguy hại khôn lường với sức khỏe con người dù chỉ với liều lượng nhỏ. Theo mô tả của sử gia Tư Mă Thiên trong cuốn "Sử kư" nổi tiếng, khoảng 700.000 người đă được huy động để xây dựng công tŕnh lăng mộ quy mô vô cùng lớn của Tần Thủy Hoàng.H́nh vẽ mô tả địa cung trong lăng mộ hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Ngoài ra, vị sử gia nổi tiếng của nhà Hán c̣n từng mô tả về những cái bẫy ngầm chết người trong lăng mộ của Tần Vương như chỉ huy ngầm, cung nỏ,... và đặc biệt là mô h́nh những con sông sống động như trên mặt đất nhờ thủy ngân.

Ban đầu, không ít người tỏ ra nghi ngờ về mô tả này của Tư Mă Thiên nhưng trong quá tŕnh nghiên cứu, các nhà khảo cổ và nhiều chuyên gia khoa học đă phát hiện ra hàm lượng thủy ngân cao bất thường ở trong những mẫu đất thuộc lăng mộ hơn 2.000 năm này.

Theo Yinglan Zhang, nhà khảo cổ học ở Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây tại Tây An (Trung Quốc), ước tính căn pḥng chôn cất hoàng đế Tần Thủy Hoàng có thể chứa tối đa khoảng 100 tấn thủy ngân.Không chỉ là một nơi an táng thông thường, "Sử kư" của Tư Mă Thiên từng nhắc tới cả một đế chế ngầm được Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây dựng ở bên trong.

Tuy nhiên, không ít người thắc mắc rằng đâu là nguồn cung trữ lượng khổng lồ về thủy ngân tới như vậy cho Tần Thủy Hoàng?

Trên thực tế, vào thời Trung Quốc cổ đại, nguồn khai thác thứ kim loại lỏng có độc tính chết người này chủ yếu tới từ những khoáng vật cinnabar (HgS) và thường được gọi là chu sa.

Theo một số nhà nghiên cứu, nhân vật bí ẩn cung cấp tới 100 tấn thủy ngân cho lăng mộ của hoàng đế đầu tiên của nhà Tần có thể chính là Ba Thanh, người được coi là nữ thương nhân giàu có nhất bậc nhất lúc bấy giờ. Bà là người phụ nữ được Hoàng đế Tần Thủy Hoàng rất nể trọng.

Cung cấp thủy ngân trong địa lăng, người phụ nữ được Tần Thủy Hoàng nể trọng là ai?

Theo "Sử kư" của Tư Mă Thiên cùng nhiều ghi chép khác trong lịch sử, Ba Thanh hồi c̣n trẻ đă được gả cho một gia đ́nh giàu có ở đất Ba Thục (ngày nay thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), nhưng không may chồng bà sớm qua đời. Chính v́ vậy, Ba Thanh được thừa hưởng gia sản lớn và bà trở thành người gánh vác, bảo vệ sản nghiệp mà gia đ́nh nhà chồng để lại.Nữ thương nhân giàu có Ba Thanh được cho là một trong những người cung cấp chính trữ lượng thủy ngân lên tới 100 tấn ở trong lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Sina

Sau sự ra đi của chồng, Ba Thanh đă thủ tiết thờ chồng và nỗ lực hết ḿnh để quán xuyến, và đảm đương trọng trách duy tŕ công việc kinh doanh, đặc biệt là sản nghiệp mỏ khoáng sản Chu sa của gia tộc.

Theo nhiều ghi chép lịch sử, chu sa không những được dùng để luyện thủy ngân mà c̣n được dùng để luyện đan dược trừ tà cũng như là một thành phần trong đơn thuốc điều trị an thần. Đây là một vật liệu "đắt đỏ" trong triều đại nhà Tần, đặc biệt là khi Hoàng đế Tần Thủy Hoàng ráo riết t́m kiếm phương thuốc trường sinh sau khi thống nhất thiên hạ.

Trong khi đó, Ba Thanh lúc bấy giờ là người phụ nữ duy nhất kế thừa mỏ khoáng sản chu sa khổng lồ của gia tộc nên việc thừa hưởng gia sản và làm ăn phát đạt của nữ nhân này có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế của nướcTần khi đó.

Sau khi danh tiếng cùng tài năng của Ba Thanh truyền tới hoàng cung, Tần Thủy Hoàng đă phong cho bà danh hiệu "Trinh Phụ" và thậm chí c̣n dựng bia để tưởng nhớ sau khi bà qua đời. Đây thực sự là một trong những "ân sủng"và niềm vinh dự mà hiếm có nữ nhân thời cổ đại nào có được.

Vậy, lư do tại sao một người quả phụ trong thời đại mà Tần Thủy Hoàng trị v́ lại được tôn kính đến thế?

Câu trả lời chính là nhờ sự tương trợ của Ba Thanh đối với Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Trên thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng người có thể cung cấp tới 100 tấn thủy ngân trong địa lăng của Tần Thủy Hoàng chỉ có thể là Ba Thanh, bà chủ của mỏ khoáng sản Chu Sa lớn nhất nước Tần cách đây hơn 2.000 năm.Cạm bẫy đáng sợ nhất trong địa lăng của Tần Thủy Hoàng được cho là thủy ngân.

Các hoat động công nghiệp vào thời kỳ đó vẫn c̣n cực kỳ lạc hậu và việc cung cấp 100 tấn thủy ngân là "nhiệm vụ khả thi" mà chỉ một trong số ít người trên thế giới làm được. Không những trợ giúp cho "giấc mộng trường sinh" của Tần Thủy Hoàng, Ba Thanh c̣n hào phóng quyên góp tiền bạc cho vị hoàng đế khi xây dựng, trùng tu Vạn Lư Trường Thành, công tŕnh kỳ vĩ có vai tṛ quân sự trọng yếu, nhằm ngăn chặn quân xâm lược.

Do đó, Ba Thanh, một thương gia giàu có bậc nhất, đă trở thành một trong những người đáng tin cậy nhất của Tần Thủy Hoàng. Bà đă sử dụng sự giàu có và danh tiếng của ḿnh để đóng góp cho nước Tần. Tài năng, nhân phẩm cùng sự giàu có của bà đă nổi tiếng khắp triều đại do hoàng đế Tần Thủy Hoàng sáng lập.

Vào thời Trung Quốc cổ đại, mặc dù không chủ đích sử dụng thủy ngân để chống trộm, nhưng trữ lượng "chất kịch độc" khổng lồ cùng hàng loạt những cái bẫy ngầm ẩn ḿnh bên trong mà nhiều người ngờ vực là vẫn c̣n hoạt động, đă vô t́nh trở thành bức tường thành bảo vệ vững chăi mà cho tới ngày nay, các chuyên gia và nhà nghiên cứu vẫn không dám liều lĩnh mạo phạm.

Sau hơn 2.000 năm trôi qua, lăng mộ khổng lồ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng cho tới nay vẫn c̣n là một ẩn số lớn đối với hậu thế.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-25-2019
  Reputation: 27738


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 40,162
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	77.3 KB
ID:	1389515   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	128.4 KB
ID:	1389516   Click image for larger version

Name:	133.jpg
Views:	0
Size:	66.3 KB
ID:	1389517   Click image for larger version

Name:	134.png
Views:	0
Size:	494.1 KB
ID:	1389518   Click image for larger version

Name:	135.jpg
Views:	0
Size:	59.6 KB
ID:	1389519  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,707 Times in 3,375 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 46 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-25-2019   #2
  Blue_bonnet
  Blue_bonnet's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2015
  Posts: 560
  Thanks: 4,157
  Thanked 668 Times in 320 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 163 Post(s)
  Rep Power: 5
  Blue_bonnet Reputation Uy Tín Level 1Blue_bonnet Reputation Uy Tín Level 1Blue_bonnet Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 252
  Default

  chuyện cũa chệt
  Blue_bonnet_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Blue_bonnet For This Useful Post:
  wonderful (05-25-2019)
  Old 05-25-2019   #3
  wonderful
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 5,071
  Thanks: 4,558
  Thanked 11,893 Times in 4,216 Posts
  Mentioned: 28 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1680 Post(s)
  Rep Power: 15
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7wonderful Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34985
  Default

  Quote:
  Originally Posted by Blue_bonnet View Post
  chuyện cũa chệt
  Đúng vậy ḿnh chạy theo mấy cái chuyện như vầy của chệt chắc ḿnh lú quá...
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (05-27-2019), hohoang (06-01-2019), thoigian (06-02-2019)
  Old 05-25-2019   #4
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 2,125
  Thanks: 20
  Thanked 1,585 Times in 842 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 360 Post(s)
  Rep Power: 4
  OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4OroValley Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3738
  Default

  Tần Thủy Hoàng Là thằng nào vậy???????? Sao không kễ luôn tiễu sữ cũa nó đễ nhồi sọ người đọc
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  baolunbeau (05-27-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.17985 seconds with 13 queries