News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 653
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Căng thẳng Trung Đông ngày càng leo thang
Click image for larger version

Name:	a1.jpg
Views:	0
Size:	45.0 KB
ID:	1390119  
Những động thái của Mỹ dành cho Iran khiến cho t́nh h́nh căng thẳng tại Trung Đông ngày càng leo thang trong thời gian qua.

Tại Vịnh Ba Tư, tàu sân bay Mỹ - USS Abraham Lincoln đă đến ngoài khơi Iran, gửi đi thông điệp khiêu khích trước các thách thức từ Iran. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đă bắt đầu cho kế hoạch hoà b́nh với Israel và Palestine.


Ảnh minh hoạ. Nguồn:CNN

Mỹ đang xuất hiện với nhiều căng thẳng và động thái rơ ràng gần đây tại Trung Đông. Tuy nhiên, các sự kiện tại Levant và vịnh Ba Tư có lẽ là hai mặt của một vấn đề. Cả hai đều thúc đẩy lập trường mạnh mẽ trong việc chấp nhận các yêu cầu từ Mỹ và các đồng minh. Điều này có thể kéo dài hàng thập kỷ trong một diễn biến căng thẳng và bạo lực mới trong lịch sử khu vực.

Thế trận vịnh Ba Tư

Đối với các chuyên gia khu vực, các sự kiện gần đây tại Vịnh Ba Tư đối mặt với nhiều thách thức nguy hiểm. Sự leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ cùng với các đồng minh có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tổng thống Trump muốn kéo Iran vào ṿng đàm phán.

Khi Tổng thống Donald Trump muốn rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran cùng với tuyên bố về một thoả thuận tồi trong lịch sử th́ đồng nghĩa với các trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran. Chính quyền Iran đă phản ứng với những ǵ các chuyên gia cho rằng là "kiên nhẫn chiến lược". Các nhà ngoại giao đă kêu gọi châu Âu hỗ trợ tiếp tục giữ lại thoả thuận hạt nhân cùng với đó là một số sự mặc cả. Tuy nhiên, vào 8/5, chính xác là một năm sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận, một số điều đă thay đổi.

Vào tháng Tư, Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép với Iran và tăng cường các trừng phạt vào ngành dầu nước này. Mỹ đă triển khai tàu sân bay the USS Abraham Lincolđến khu vực. Tàu sân bay này đă bắt đầu đến Vịnh Ba Tư vào ngày 5/5.

Sau các căng thẳng liên tục, Iran đă đáp trả. Tehran tuyên bố đ́nh chỉ một phần cam kết đối với hiệp ước hạt nhân và cho biết sẽ tăng cường làm giàu uranium, một bước tiềm năng để tạo ra vũ khí hạt nhân. Và một loạt các thách thức giữa hai bên đă tiếp tục.

"Chiến dịch gây áp lực tối đa tiếp tục nhằm vào kinh tế Iran. Mỹ tiếp tục xem Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố và các sức ép căng thẳng vào ngành dầu mỏ của nước này", nhà phân tích Iran thuộc Crisis Group - Naysan Rafati cho biết.

"Tuy nhiên những ǵ chúng ta nh́n thấy là phản ứng từ Iran. Tehran thậm chí đă đưa ra cảnh báo rằng nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép kinh tế th́ họ sẽ có quân cờ để đối phó", ông Rafati nói.

Căng thẳng đẩy lên đỉnh điểm

Điều này không rơ ràng liệu Iran có thúc đẩy mạng lưới quân sự đối phó với các động thái gần đây của Mỹ. Vụ tấn công vào tàu chở dầu của UAE đă gây nhiều căng thẳng. Tehran cũng bác bỏ liên quan bất chấp các cáo buộc của Mỹ.

"Chúng tôi có hàng loạt các leo thang. Sự kiên nhẫn chiến lược của Iran vẫn có thể đẩy xa hơn rơi vào t́nh trạng mất kiên nhẫn", ông Rafati nói.

Chính phủ Iran vừa đưa ra cảnh báo sẽ họ sẽ không thử và không hề muốn chiến tranh xảy ra. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeocho biết Mỹ không hề muốn chiến tranh trong khi Tổng thống Trump đe doạ sẽ có cách để kết thúc với Iran trong trường hợp xảy ra xung đột.

Mặc dù mục tiêu của Mỹ không hề muốn xảy ra xung đột, nhưng căng thẳng leo thang càng dễ mắc lỗi lầm khi một vài thứ đang vượt quá tầm kiểm soát", cựu thư kư Hải quân Mỹ - ông Ray Mabus cho biết.

"Tôi cho rằng, mọi thứ có thể đẩy đến chiến tranh nếu mọi thứ vượt qua tầm kiểm soát", ông Mabus nói.

Nhiều ư kiến trong khu vực tin tưởng rằng các diễn biến trong khu vực đang trở nên nghiêm trọng. Vụ tấn công vào tàu chở dầu của UAE là hồi chuông báo động về mức độ an toàn và ổn định chính trị. Trong bối cảnh nhiều căng thẳng, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump - Jared Kushnerđă vạch ra kế hoạch hoà b́nh cho Israel và Palestine.

Sự kiện diễn ra đây ư nghĩa giống như Mỹ nói nhưng thông điệp không rơ ràng. Kế hoạch hoà b́nh đưa ra cùng với tín hiệu vạch ra của Mỹ muốn Palestine nên có sự nhượng bộ chính trị.

"Mọi người đang khiến cho xung đột ảnh hưởng đến tương lai của những đưa trẻ", ông Kushner nói trên CNN trong một tuyên bố.

Một quan chức chính quyền cấp cao Mỹ cho biết, kế hoạch sẽ thảo luận vấn đề các vấn đề chính bao gồm: cơ sở hạ tầng, công nghiệp, đầu tư nhân lực và cải cách chính phủ. Sáng kiến diễn ra sau khi Tổng thống Trump nhấn mạnh đến các vấn đề có phần nhượng bộ cho Israel.

Tehran cho biết trong tháng này, các giới hạn cho thỏa thuận hạt nhân sẽ không c̣n giá trị sau khi Mỹ rút khỏi. Điều này không rơ ràng kho làm giàu urani của Iran ở ở mức độ cho phép hay nhiều hơn. Tuy nhiên, chính điều này khiến Washington cũng có phần lo lắng. Cựu giám đốc t́nh báo quốc gia Mỹ James Clapper và một số nhà phân tích và ngoại giao khác cho biết, nguy hiểm leo thang, đặc biệt là các căng thẳng kéo dài có thể gây ra hậu quả.

"Điều tôi lo lắng là các sự cố vô ư có thể gây ra thảm họa", ông James Clapper nói thêm.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-27-2019
  Reputation: 2469


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 11,277
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a1.jpg
Views:	0
Size:	45.0 KB
ID:	1390119  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 37
  Thanked 1,075 Times in 943 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 13 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08245 seconds with 13 queries