News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1949
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện về danh tướng Việt đánh ch́m 170.000 thạch lương của quân Nguyên
Click image for larger version

Name:	21a.jpg
Views:	0
Size:	122.3 KB
ID:	1401170   Click image for larger version

Name:	22a.jpg
Views:	0
Size:	194.8 KB
ID:	1401171  
Danh tướng bán than đánh ch́m 170.000 thạch lương của quân Nguyên. Ông là ai? Đó là Trần Khánh Dư.

Đánh ch́m 170.000 thạch lương của quân Nguyên, Trần Khánh Dư lập được công lớn, mở đường cho quân dân nhà Trần đánh bại giặc xâm lược được cho là hùng mạnh nhất thế giới bấy giờ.

Cuối năm 1287, cánh quân thủy của nhà Nguyên do Trương Văn Hổ chỉ huy 70 thuyền chở 170.000 thạch lương tiến vào nước ta. Đi trước dẫn đường là đoàn quân của Ô Mă Nhi theo hướng Khâm Châu tiến vào Đại Việt.

Trần Khánh Dư và thế trận Vân Đồn

Khi tới Vân Đồn (Quảng Ninh), giặc Nguyên chạm trán quân của Trần Khánh Dư. Một trận đánh lớn đă diễn ra ở đây. Dù đă chuẩn bị, trước kẻ địch rất mạnh, đội quân nhà Trần do Trần Khánh Dư chỉ huy bị đánh bại. Nghe tin, Thượng hoàng Trần Thánh Tông nổi giận, sai Trung sứ đưa Trần Khánh Dư về kinh đô chịu tội.

Khánh Dư tâu rằng: “Lấy quân luật mà xử, tôi xin chịu tội, nhưng xin hoăn cho vài ba ngày, để lập công chuộc tội, rồi sẽ chịu búa ŕu cũng chưa muộn”.

Thấy lời nói có lư, Trung sứ thuận ḷng cho Trần Khánh Dư thêm cơ hội lập công chuộc tội.Tranh minh họa tướng Trần Khánh Dư.

Nắm được t́nh h́nh của địch, Trần Khánh Dư đoán rằng, đại quân đi trước, đoàn thuyền lương của chúng tất phải theo sau. Sau trận thắng, Ô Mă Nhi chủ quan, khinh địch, không đi theo bảo vệ đoàn thuyền lương. Nhận thấy đây chính là cơ hội vàng để tấn công quân địch, Khánh Dư đă cho thu thập tàn quân, mai phục sẵn.

Đúng như dự đoán của Khánh Dư, Ô Mă Nhi và Phàn Tiếp theo sông Bạch Đằng vội tiến về Vạn Kiếp để nhanh chóng hội quân với Thoát Hoan theo như kế hoạch đă định, bỏ lại phía sau đoàn thuyền vận lương nặng nề của Trương Văn Hổ.

Yên tâm có quân của Ô Mă Nhi đi trước dọn đường, Trương Văn Hổ cho đoàn thuyền chở lương thực và khí giới chậm chạp tiến vào Hạ Long. Chúng không ngờ bị rơi vào trận địa phục kích.

Khi quân giặc vừa tới Vân Đồn, thủy binh của ta từ các vị trí yểm sẵn bất ngờ xông ra đánh. Trương Văn Hổ cùng quân lính ra sức chống đỡ, cố thúc đoàn thuyền vào đất liền nhưng bị quân ta liên tục tiến công.

Giặc bị chặn đánh trên chặng đường dài hàng chục km, đến Cửa Lục (Ḥn Gai), thủy binh của ta đổ ra đánh càng đông. Quân giặc không chống đỡ nổi, phần bị đắm thuyền, phần bị tiêu diệt. Chúng phải đổ cả thóc xuống biển ḥng thoát thân.

Trương Văn Hổ may mắn thoát chết chạy về Trung Quốc trên một chiếc thuyền. Toàn bộ số lương thảo của giặc bị nhấn ch́m. Theo Đại Việt sử kư toàn thư, "Khánh Dư đánh, giặc bị thua, bắt được lương thực khí giới của giặc không xiết kể, bắt sống quân giặc rất nhiều".

Danh tướng bán than nổi danh sử Việt

Tin thắng trận lập tức được báo về triều đ́nh, thượng hoàng tha tội trước không hỏi đến, Trần Khánh Dư và quân của ông đă chuộc được tội trước đây để cho thủy quân của Ô Mă Nhi qua được Vân Đồn.

Theo lời Thượng hoàng Trần Nhân Tông, chỗ trông cậy của quân Nguyên là lương thảo, nay đă bị đánh ch́m, chúng không thể hung hăng được nữa. Sau đó, thượng hoàng lại dùng kế tha cho những tên lính bị bắt đến doanh trại báo cho quân Nguyên biết tin khủng khiếp đó. Nghe tin, quân Nguyên mất hết nhuệ khí chiến đấu, chỉ mong rút quân khỏi Đại Việt.

Theo Đại Việt sử kư toàn thư, trước đó, v́ mắc tội, Trần Khánh Dư bị phạt đánh 100 roi, đuổi về quê, tước hết gia sản. Trở về Chí Linh, ông làm nghề đốt than kiếm sống.Đền thờ Trần Khánh Dư. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Một hôm, vua Trần Nhân Tông trên đường từ sông Đuống xuống bến B́nh Than hội quân, bàn kế đánh giặc. Từ xa, ông thấy một người có vóc dáng giống Khánh Dư, ăn mặc tiều tụy, cho người lại gần hỏi han.

Người bán than trả lời rằng: "Tôi chỉ là lăo bán than vô danh tiểu tốt, có ǵ mà hỏi?".

Người lính quay về kể lại với vua, Trần Nhân Tông bèn bảo khẩu khí đó mà xét th́ người đó đích thị là Nhân Huệ Vương chứ không ai khác. Sau khi được vua Trần Nhân Tông đón lên thuyền, xuống bến B́nh Than hội quân, Trần Khánh Dư đă ra trận lập công.

Sử gia Phan Huy Chú đă xếp Trần Khánh Dư đừng hàng thứ năm trong số những tướng giỏi của nhà Trần, chỉ sau Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật và Phạm Ngũ Lăo.

Sau kháng chiến chống Mông - Nguyên thắng lợi, Trần Khánh Dư được phong Phiêu kỵ thượng tướng quân, một chức chỉ dành cho các hoàng tử, tước Nhân Huệ Vương.

Khi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn biên soạn xong bộ Binh thư yếu lược, Trần Khánh Dư vinh dự được viết lời tựa. Ông là vị tướng giỏi, lập nhiều công, trải thờ ba đời vua, khi mất được truy phong Đại Vương.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-15-2019
  Reputation: 30089


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,820
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21a.jpg
Views:	0
Size:	122.3 KB
ID:	1401170   Click image for larger version

Name:	22a.jpg
Views:	0
Size:	194.8 KB
ID:	1401171  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,765 Times in 4,251 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  hnr (06-15-2019), nguymaib (06-16-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09957 seconds with 13 queries