News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1008
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Gia đ́nh tị nạn VN sau 40 năm cảm ơn cộng đồng Do Thái ở Bangor đă cứu họ
Click image for larger version

Name:	111a.jpg
Views:	0
Size:	77.8 KB
ID:	1405886   Click image for larger version

Name:	112a.jpg
Views:	0
Size:	70.1 KB
ID:	1405887   Click image for larger version

Name:	113a.jpg
Views:	0
Size:	97.4 KB
ID:	1405888  
Như vây là sau 40 năm, những người tị nạn Việt Nam cảm ơn cộng đồng Do Thái ở Bangor đă cứu họ. Đó là gia đ́nh ông bà Đỗ Phạm và Tăng Mùi. Cái ơn này bao giờ mà trả hết được đây.Ông bà Đỗ Phạm và Tăng Mùi nói chuyện với bà Judy Bielicki và ông Leonard Minsky tại buổi hội ngộ kỷ niệm 40 năm ngày cộng đồng Do Thái Bangor bảo trợ gia đ́nh tị nạn Việt Nam.

Trong quá khứ cộng đồng Do Thái ở Bangor, tiểu bang Maine đă chào đón những người Do Thái di tản trong nhiều thập niên. Đến những năm cuối thập niên 1970, các thành viên này được Hiệp hội Trợ giúp Di dân Do Thái (HIAS) kêu gọi giúp đỡ một gia đ́nh đă khỏi Việt Nam và đang ở trại tị nạn.
Tin của nhật báo The Bangor Daily News kể lại câu chuyện này về tấm ḷng của cộng đồng Do Thái và cho biết gia đ́nh họ Đỗ gồm năm người đă đến Bangor vào một ngày mùa đông lạnh giá vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm 1979. Họ gặp ông Bill Miller, chủ nhân của tiệm Miller Drug và các thành viên khác của Hội Do Thái Giáo Chính Thống của thành phố.

Vào một thứ Bảy vừa qua, hôm 8 tháng 6, 2019, gia đ́nh ông Đỗ Phạm, 77 tuổi, vợ của ông, bà Tăng Thị Mùi, 70 tuổi, cùng ba đứa con lớn và sáu trong số bảy đứa cháu của họ đă dự buổi hội ngộ với các ân nhân Do Thái tại tiệm bánh Frank Muff Bakery trên đường State Street, để kỷ niệm 40 năm ngày gia đ́nh họ đến đây.Eshia Đỗ cùng cha là ông Đỗ Phạm và mẹ bà Tăng Mùi tại buổi hội ngộ ở tiệm Frank Muff Bakery, Bangor ngày 8 tháng 6, 2019. (Judy Harrison/Bangor Daily News)

Ông Miller c̣n nhớ và mô tả lần đầu tiên gặp gia đ́nh họ Đỗ.
“Hội [HIAS] đă gửi cho chúng tôi một danh mục,” ông nói với nhật báo. “Chúng tôi nói rằng chúng tôi muốn bảo trợ một gia đ́nh gồm một người mẹ, một người cha và hai đứa con. Khi chúng tôi đến sân bay (Bangor) để gặp họ, th́ thấy có một bà mẹ, một người cha và ba đứa con, một bé 5 tuổi, một bé 3 tuổi và một bé 6 tháng. Thế là sao.”
Gia đ́nh họ không nói tiếng Anh và không có ǵ ngoài bộ quần áo trên lưng, ông Miller kể.
Họ có đôi dép xỏ trên đôi chân, áo khoác có ghi: HIAS và một chiếc vali rỗng, ông Miller, sống ở Bangor, nói. “Tôi không nghĩ rằng em bé thậm chí đă có một cái tă.”

Ông David Price, chủ của tiệm bán bàn ghế Dave, đă cho gia đ́nh sống miễn phí trong một căn nhà chung cư ở đường Center mà ông làm chủ. Các thành viên của cộng đồng Do Thái đă tặng cho gia đ́nh tị nạn này những bàn ghế, quần áo và giúp họ học tiếng Anh.

“Tôi chưa bao giờ thấy tuyết trước khi đến đây và (hồi đó) lúc nào tôi cũng cảm thấy lạnh,” bà Mùi nói với báo. “Tôi rất biết ơn v́ đă có rất nhiều người tốt bụng giúp đỡ gia đ́nh tôi.”

Những đứa trẻ đă học tại trường mẫu giáo và trại hè miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Do Thái trên Phố Somerset. Ông Leonard Minsky ở Bangor, khi đó là chủ tịch của Superior Paper Products, đă cho ông Đỗ Phạm công việc đầu tiên là người dọn vệ sinh. Ông Minsky cũng cho giúp chở ông Phạm đi làm v́ lúc đó ông Phạm chưa có xe.

Tiệc hội ngộ hôm thứ Bảy được tổ chức để cảm ơn các ân nhân như ông Miller, ông Minsky, bà Judy Bielecki và những người khác v́ sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của họ trong những năm qua.

“Nếu không có sự hỗ trợ của mọi người, chúng tôi đă không có mặt ở đây, và chúng tôi rất biết ơn,” cô Eshia Đỗ nói hôm thứ Bảy. Năm nay cô tṛn 40 tuổi, là người con nhỏ nhất trong gia đ́nh họ Đỗ năm nào, hiện đang sống ở Scarborough cũng tại tiểu bang Maine, làm việc kế toán thuế ở đây.

C̣n cô Esheen Đỗ Conrad, 45 tuổi, ở Sarasota, tiểu bang Florida, cho biết cha mẹ cô không bao giờ nói nhiều về lư do tại sao họ phải rời khỏi Việt Nam ngoài việc nói rằng họ muốn có nhiều cơ hội hơn cho con cái.H́nh gia đ́nh ông bà Đỗ Phạm và Tăng Mùi cùng ba con năm 1979 khi mới đến Bangor, Maine.

Trong thời gian gia đ́nh đang chờ đợi được bảo trợ khi đang ở trên một con tàu ở vùng biển Malaysia, bà Tăng Mùi đă chuyển dạ. Các đồng hương của bà cùng ở trên tàu đă cố gắng đưa bà đến bệnh viện, nhưng không kịp và Eshia Đỗ đă chào đởi trước khi họ có thể vào bờ.

Sau một năm làm việc cho công ty giấy Superior Paper, ông Đỗ Phạm đă đi làm cho nhà hàng Oriental Jade. Ông làm việc trong bếp suốt 35 năm.C̣n bà Mùi làm việc tại Country Inn. Cả hai đă về hưu năm 2010 nhưng vẫn sống trong ngôi nhà ở Bangor mà họ đă mua vào năm 1988. Hai vợ chồng họ Đỗ và các con của họ trở thành công dân Mỹ vào năm 1984.
Eling Do, 43 tuổi, sống ở South Berwick và làm việc tại Massachusetts với tư cách là một kỹ sư nhu liệu điện toán, cho biết hôm thứ Bảy rằng anh và các chị em gái của ḿnh rất may mắn đă được cộng đồng Do Thái Bangor bảo trợ.
“Chúng tôi có những gia đ́nh và những đứa trẻ tuyệt vời,” anh nói. “Chúng tôi không bao giờ quên những ǵ mọi người đă giúp đỡ chúng tôi.”

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-24-2019
  Reputation: 27957


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 40,958
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111a.jpg
Views:	0
Size:	77.8 KB
ID:	1405886   Click image for larger version

Name:	112a.jpg
Views:	0
Size:	70.1 KB
ID:	1405887   Click image for larger version

Name:	113a.jpg
Views:	0
Size:	97.4 KB
ID:	1405888  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,810 Times in 3,468 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 47 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.16767 seconds with 13 queries