News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2097
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 90 tổ chức gửi thư ngỏ yêu cầu EU hủy bỏ hiệp định thương mại với Việt Nam
Click image for larger version

Name:	99.jpg
Views:	0
Size:	33.3 KB
ID:	1415378   Click image for larger version

Name:	991.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1415387  
Chín mươi tổ chức quốc tế hôm 9/7 gửi một thư ngỏ tới Hội Đồng Liên minh châu Âu và các thành viên của Quốc hội châu Âu để kêu gọi khối EU hủy bỏ hiệp định thương mại tự do đang thương thuyết với Việt Nam.

H̀nh ảnh kèm theo lời kêu gọi mọi người kư vào bức thư ngỏ kêu gọi Liên minh châu Âu băi bỏ hiệp định thương mại tự do đang được thương lượng với Việt Nam.
Trong danh sách các tổ chức kư tên vào kiến nghị này có Phóng Viên Không Biên Giới, Việt Tân và Hội Anh em Dân chủ. Các tổ chức kư tên viện lư do họ đưa ra lời kêu gọi như vậy là v́ hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Việt Nam.

Bảo vệ nhân quyền là tiền đề cho hiệp định thương mại. Quốc hội Đức sẽ cân nhắc bất cứ vi phạm luật quốc tế nào của Việt Nam, kể cả vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, trước khi phê chuẩn hiệp định thương mại EU-Việt Nam.
Gyde Jensen, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức
Trong kiến nghị mà VOA-Việt Ngữ có trong tay, các tổ chức này nói “nếu các nước châu Âu tiến hành phê chuẩn hiệp ước thương mại với Việt Nam, khét tiếng là một kẻ thù của các quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí và tự do hội họp, th́ đó là điều rất đáng hổ thẹn.”

Bức thư ngỏ lưu ư rằng trong năm qua, “số người hoạt động dân chủ ôn ḥa và bloggers độc lập bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ tùy tiện tăng cao hơn bao giờ hết”.

Trong 4 tháng qua Việt Nam đă tiến hành 5 phiên ṭa xét xử, kết án 10 blogger và những nhà hoạt động dân chủ về các tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” và “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” với những bản án tù dài hạn, lên tới 15 năm.
T́nh trạng nhân quyền của Việt Nam thường xuyên bị quốc tế chỉ trích. Tổ chức Ân xá Quốc tế nói hiện có 97 tù nhân chính trị đang bị giam cầm. Theo tổ chức này các blogger, luật sư và các nhà hoạt động bị giam cầm v́ những ư kiến bất đồng với Đảng Cộng sản và các chính sách của chính quyền.

Các nhà tranh đấu Lê Thu Hà, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển của Hội Anh em Dân chủ bị kết án tổng cộng 66 năm tù v́ tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.”
Các thành viên của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), trong đó có 2 luật sư, là Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Bắc Truyển, nhận các bản án tổng cộng lên tới 66 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật H́nh sự Việt Nam

Việt Nam bác bỏ những cáo buộc này và vẫn một mực tuyên bố “không có cái gọi là ‘tù nhân lương tâm’ ở Việt Nam” và “không có việc những người v́ tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ.”

Nhiều các tổ chức dân sự và chính trị của Việt Nam ở nước ngoài kư tên trong thư ngỏ hôm 6/6 rằng nói rằng “EU chỉ nên mở rộng quan hệ kinh tế khi nào Hà Nội thả hết các tù nhân chính trị,và chứng minh họ tuyệt đối tôn trọng các quyền tự do thông tin và tự do hội họp.”

EVFTA và nhân quyền

Việt Nam và EU bắt đầu ṿng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) cách đây hơn 5 năm. Hiệp định này ban đầu được dự kiến kư kết trong tháng 12/2017 nhưng sau đó được dự kiến thông qua vào mùa hè năm nay, theo lời của Đại sứ Bruno Angelet – trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, nói trong một cuộc phỏng vấn với VnEconomy.

Nếu không có tiến bộ về nhân quyền và đặc biệt quyền lao động th́ thỏa thuận này sẽ không được Quốc hội Châu Âu phê chuẩn.
Bernd Lange, Nghị sỹ Quốc hội châu Âu
Cho tới thời điểm này, không có thông tin nào từ truyền thông cho nước cho biết EVFTA sẽ được kư trong năm nay.

Theo nhận định của nhà báo và Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, “cánh cửa của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-châu Âu vừa hé ra đă sập trở lại ngay trước mũi giới chóp bu Việt Nam”. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng nêu ra hai lư do, thứ nhất là vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, cựu lănh đạo ngành dầu khí Việt Nam mà theo cáo buộc của Đức, bị mật vụ Việt Nam bắt cóc trên lănh thổ Đức, và lư do thứ hai là những bản án “nặng nề” giành cho HAEDC.

Vấn đề nhân quyền được cho là một cản trở trong việc đàm phán EVFTA khi Quốc hội châu Âu “đặt nghi vấn về cách nhà nước Cộng sản Việt Nam đối xử với công dân của ḿnh.”

Đầu năm nay, Bike-EU.com dẫn lời Nghị sĩ Bernd Lange nói “Nếu không có tiến bộ về nhân quyền và đặc biệt quyền lao động th́ thỏa thuận này sẽ không được Quốc hội Châu Âu phê chuẩn”.

Trước đó, vào tháng 9/2017, Chủ tịch Ủy ban Giao thương Quốc tế của Quốc hội châu Âu cảnh báo “nếu không có giải pháp thỏa đáng th́ hiệp ước thương mại sẽ gặp khó khăn.”

Nhận định về ảnh hưởng của yếu tố nhân quyền tới hiệp định thương mại tự do, thành viên quốc hội Đức và Chủ tịch Ủy ban nhân quyền của nước này, Gyde Jensen, cho VOA biết rằng “bảo vệ nhân quyền là tiền đề cho hiệp định thương mại.”

Bà Jensen cho rằng t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam là tiêu biểu trong khu vực và cho biết Quốc hội Đức sẽ cân nhắc bất cứ vi phạm luật quốc tế nào của Việt Nam, kể cả vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, trước khi phê chuẩn hiệp định thương mại EU-Việt Nam.

VOA
7/9/19

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 07-09-2019
  Reputation: 269920


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,780
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	99.jpg
Views:	0
Size:	33.3 KB
ID:	1415378   Click image for larger version

Name:	991.jpg
Views:	0
Size:	40.4 KB
ID:	1415387  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 60,183
  Thanked 38,773 Times in 17,708 Posts
  Mentioned: 314 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8309 Post(s)
  Rep Power: 51 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  QueMe (07-09-2019)
  Old 07-09-2019   #2
  tacrang
  tacrang's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 3,821
  Thanks: 407
  Thanked 1,361 Times in 633 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 166 Post(s)
  Rep Power: 17
  tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3tacrang Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1871
  Default

  tacrang_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09027 seconds with 13 queries