News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 978
Reply
 
Thread Tools
Old 07-11-2019   #1
pizza
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Sep 2014
Posts: 53,079
Thanks: 5
Thanked 6,065 Times in 5,379 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 61
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32647
Default Đây chính là chân dung người làm nghiêng ngả chính trị Hoa Kỳ

Đó là Ross Perot. Ông là tỷ phú người Texas từng tranh cử tổng thống hai lần. Ông Ross Pero qua đời hôm thứ Ba, 8/7, ông luôn nói rằng ông đă thực hiện được giấc mơ Mỹ.“Tôi sinh ra trong một gia đ́nh rất khiêm tốn”, ông nói trong cuộc tranh luận tranh cử tổng thống năm 1992. “Không ai may mắn hơn tôi.”

Bây giờ, sau khi ông qua đời ở tuổi 89, câu chuyện về sự nghiệp đầy màu sắc của người đi tiên phong trong chính trị Hoa Kỳ một lần nữa lại trở thành chủ đề.

Vươn lên sau cuộc Đại suy thoái
Ross Perot lớn lên trong nghèo khó.

Sinh ngày 27/6/1930, ông Ross Perot tên thật là Henry Ross Perot. Ông ra đời chỉ một năm sau vụ sụp đổ ở Phố Wall đă đẩy Mỹ vào cuộc Đại khủng hoảng.

Đó là một thời kỳ nghèo khổ và hỗn loạn cùng cực cho hàng triệu công nhân Hoa Kỳ.

Ông bắt đầu đi làm lúc mới bảy tuổi và vài năm sau đó, cưỡi ngựa để đi giao báo cho những khu dân cư nghèo ở Texarkana.

Perot về sau khoe rằng ông đă quá thành công trong việc bán báo khiến cho người chủ phải t́m cách hạ thấp tỷ lệ hoa hồng khi tính tiền trả ông. Nhưng – khi ông phàn nàn trực tiếp với nhà xuất bản – người chủ đă phải nhượng bộ.

“Kể từ đó, bất cứ khi nào tôi gặp vấn đề, tôi đều đi thẳng lên cấp cao nhất”, ông nói với tờ New York Times năm 1992.

Ông Ross Perot tốt nghiệp năm 1953 tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nơi ông học về máy tính lần đầu tiên. Môn học này khiến ông hết sức thích thú, một đam mê sau này giúp ông tạo nên được tài sản khổng lồ.

Thành triệu phú sau một đêm
Sau một thời gian ngắn phục vụ trong Hải quân, Ross Perot t́m được một công việc bán hàng tại IBM. Ngành bán hàng là điều mà ông thấy ḿnh có khả năng thiên khiếu.

Tuy nhiên ông cảm thấy nản chí khi những sáng kiến và đề nghị của ḿnh liên tục bị người sếp khước từ. Ông vay vợ 1.000 đôla và ở tuổi 32, dùng số tiền này để thành lập công ty đầu tiên của ḿnh – Hệ thống dữ liệu điện tử (Electronic Data Systems – EDS).Ross Perot năm 1968 khi công ty đầu tiên của ông, EDS, bán cổ phiếu lần đầu tiên
Công ty EDS, vào thời điểm thế giới đang chuyển từ giấy sang hồ sơ điện tử, quản lư mạng máy tính cho các khách hàng cao cấp như NASA và nhiều cơ quan chính phủ khác nhau.

Khi EDS bán cổ phiếu gây vốn lần đầu tiên vào năm 1968, Perot trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Khoảng hai thập niên sau, ông thành lập công ty thứ hai, Perot Systems, công ty này sau được Dell mua lại với giá 3,9 tỷ đôla.

Là một chủ nhân, ông được nhân viên biết đến với những điều kỳ quặc – đặc biệt là quy tắc ăn mặc nghiêm ngặt. Công nhân phải mặc áo sơ mi trắng, đeo cà vạt và bị cấm không được để ria mép hoặc râu.

Tài trợ một cuộc đột kích táo bạo
Nhưng quy tắc ăn mặc nghiêm ngặt này không có nghĩa ông là một người không quan tâm đến những ǵ xảy ra chung quanh. Thật thế, trong một lần, Perot đă làm hết sức để bảo vệ nhân viên của ḿnh.

Năm 1979, khi hai nhân viên của ông bị tống giam ở Iran v́ tranh chấp hợp đồng ngay trước Cách mạng Hồi giáo xảy ra, ông đă tài trợ cho một cuộc giải cứu đặc công.

Cuộc giải cứu được chỉ huy bởi Đại tá Arthur Simons, một sĩ quan lực lượng đặc biệt đă nghỉ hưu, với Perot và các nhân viên khác là thành viên. Một cuộc bạo loạn đă được tạo ra tại cổng trại giam và, trong sự hỗn loạn theo sau, đội cứu hộ đă đưa được các nhân viên ra ngoài.

“Một ngày nọ, Ross đến nhà tù và nói,” Chúng tôi sẽ đưa các bạn ra ngoài “, một trong những người đàn ông bị bỏ tù nói với Associated Press. “Có bao nhiêu CEO làm được điều đó thời nay?”

Cuộc đột kích đó đă truyền cảm hứng cho một cuốn sách bán chạy nhất và một bộ phim truyền h́nh.Ross Perot (trái) với hai nhân viên và Đại tá Arthur Simons (phải) người lănh đạo cuộc đột kích nổi tiếng ở Iran
Perot cũng vô địch trong việc hỗ trợ những nỗ lực yêu nước, và ông được người Mỹ bên ngoài thế giới kinh doanh biết đến lần đầu tiên vào thập niên 1980 khi tuyên bố rằng hàng trăm binh sĩ mất tích đă bị bỏ lại và bị giam cầm sau Chiến tranh Việt Nam.

Tạo lịch sử trong bầu cử tổng thống
Nhưng măi đến năm 1992, Perot mới trở thành một cái tên quen thuộc ai cũng biết.

Chưa bao giờ giữ chức vụ dân cử, ông tuyên bố trên một chương tŕnh truyền h́nh rằng ḿnh sẽ tranh cử tổng thống với tư cách một ứng cử viên độc lập.

Ông tạo được số người ủng hộ đáng kể với tài hùng biện về chủ nghĩa dân túy, kêu gọi chính phủ cân bằng ngân sách và chấm dứt việc thuê mướn công nhân nước ngoài.

Perot bỏ ra 63 triệu đôla tiền riêng của ḿnh để vận động tranh cử, và, vào một thời điểm trong tháng 6 năm đó, đă dẫn đầu cả hai đối thủ chính của ḿnh. Ông thậm chí c̣n xuất hiện trên trang b́a của tạp chí Time.

Ông cũng được biết đến với những nhận xét sâu sắc và thái độ thẳng thừng. “Nếu bạn thấy một con rắn, hăy giết ngay nó. Đừng mất công đi lập một ủy ban nghiên cứu về rắn,” là một trong những câu nói nổi tiếng của ông.Ứng cử viên Ross Perot trong một cuộc tranh luận tổng thống năm 1992
Perot trở thành ứng cử viên độc lập thành công nhất trong tám thập niên khi ông kết thúc cuộc đua với 19% số phiếu phổ thông. Kết quả bầu cử năm đó cho thấy cử tri Mỹ khao khát có một ứng cử viên từ ngoài thế giới chính trị có thể phá vỡ được hệ thống hai đảng thông thường.

Nhiều nhà phân tích cho rằng thành công của ông đă khiến ứng cử viên đảng Cộng ḥa và tổng thống đương nhiệm George HW Bush lúc đó thất bại trong việc tái tranh cử.

Chiến dịch tranh cử thứ hai của ông vào năm 1996 ít thành công hơn. Ông không tham gia vào các cuộc tranh luận tổng thống, v́ các nhà tổ chức cho biết ông không được sự hỗ trợ cần có, với chỉ 8% phiếu bầu.

Sau thất bại này, Đảng Cải Cách (Reform Party) do ông thành lập và hy vọng xây dựng thành một lực lượng chính trị quốc gia bắt đầu sụp đổ.

Nhưng nhiều chủ đề ư thức hệ mà ông cổ động – chính phủ nhỏ, chống thương mại và chủ nghĩa toàn cầu – sau đó đă được Donald Trump làm theo để đẩy ông vào Nhà Trắng khiến giới đảng viên lâu năm của Đảng Cộng ḥa thất bại.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	1416650   Click image for larger version

Name:	82.jpg
Views:	0
Size:	23.8 KB
ID:	1416651   Click image for larger version

Name:	83.jpg
Views:	0
Size:	31.9 KB
ID:	1416652   Click image for larger version

Name:	84.jpg
Views:	0
Size:	31.1 KB
ID:	1416653  

pizza_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.09938 seconds with 13 queries