News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 650
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hóa ra Mỹ lo sợ S-400 của Nga giao vào tay Thổ Nhĩ Kỳ kinh thế này?
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	109.2 KB
ID:	1417008   Click image for larger version

Name:	352.jpg
Views:	0
Size:	80.2 KB
ID:	1417009  
Đây là lư do Mỹ lo sợ S-400 của Nga giao vào tay Thổ Nhĩ Kỳ. Vấn đề này đang gây sốt. Đó là vì nó đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt, rút hợp đồng bán máy bay chiến đấu F-35 và những rào cản khác - Washington đang làm hết sức ḿnh để ngăn chặn Ankara nhận các hệ thống pḥng thủ tên lửa S-400.Hệ thống pḥng không S-400 của Nga sắp giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang được thực hiện đúng theo kế hoạch. Vào tuần này khách hàng sẽ nhận được các tổ hợp đầu tiên. Điều gì khiến Mỹ khó chịu nhất trong vấn đề này. Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Bốn tiểu đoàn
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp hệ thống tên lửa pḥng không S-400 Triumph vào mùa hè năm 2017. Thông tin chi tiết đã được công bố vào tháng 12: Thổ Nhĩ Kỳ mua bốn tiểu đoàn S-400 với giá 2,5 tỷ USD. Hơn nữa, Nga đồng ư cho vay hơn một nửa giá trị hợp đồng. Thông tin này đã gây xôn xao trên truyền thông thế giới: đây là lần đầu tiên một quốc gia thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương mua lại các hệ thống pḥng không của Nga.

Không lâu sau Mỹ cũng phản ứng gay gắt. Một trong những lư do khiến Mỹ không hài ḷng với hợp đồng này là việc Ankara đã lựa chọn sản phẩm của Nga chứ không phải tổ hợp Patriot, mà ngành công nghiệp quốc pḥng Mỹ rất muốn bán cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc hội Mỹ quyết định gây áp lực lên Ankara, họ tuyên bố rằng, trong trường hợp này, Mỹ sẽ đ́nh chỉ việc cung cấp máy bay F-35 thế hệ thứ năm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Dự thảo ngân sách quốc pḥng Mỹ năm 2020 có lệnh cấm chuyển máy bay này.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông Mỹ đă cố gắng làm Matxcơva sợ hăi khi đưa tin rằng, dường như Ankara đă đề nghị Lầu Năm Góc nghiên cứu hệ thống pḥng không S-400. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đă bác bỏ thông tin này và đảm bảo rằng, họ sẽ không cho phép các đại diện của Washington đến gần các tổ hợp pḥng không Nga.

“Mỹ có thể nói dối, - phi công quân sự danh dự của Nga Vladimir Popov nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. - Các hệ thống S-300 và S-400 gây ra sự quan tâm lớn trên toàn thế giới. Chắc là các chuyên gia Mỹ cũng muốn nhận hệ thống này thông qua một nước thành viên NATO để nghiên cứu nó. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu rất khác so với những hệ thống mà quân đội Nga đang sử dụng".

Trước đây, người phát ngôn của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov đă giải thích rằng, theo hợp đồng về cung cấp S-400 Ankara cam kết không tiết lộ một số thông tin nhất định, và Matxcơva tin cậy đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.Đóng cửa không phận
Ngoài ra, NATO cho rằng, việc sử dụng đồng thời tổ hợp S-400 và máy bay chiến đấu F-35 sẽ giúp nghiên cứu khả năng của máy bay loại này, nhưng, Washington không muốn làm như vậy.

Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga Sergey Sudakov lư giải nỗi sợ hăi lớn nhất của Mỹ chính là bởi việc Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 với tư cách thành viên NATO, đồng thời mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga được thiết kế để chiến đấu chống lại các máy bay này.

"Mỹ gọi máy bay ném bom và tấn công F-35 là một trong những loại vũ khí tinh vi nhất có khả năng phá hủy các hệ thống pḥng không S-300 và S-400", ông Sudakov nói với Sputnik.

"Nhưng, nh́n chung, chưa có bằng chứng nào cho điều này. Với các tổ hợp của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hệ thống độc đáo có khả năng chống lại các đổi mới được đưa vào F-35. Tức là, trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, các máy bay Mỹ sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn ".

Chuyên gia nói thêm rằng, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO từ năm 1953, quốc gia này vẫn chưa ḥa nhập với thế giới phương Tây.

“Đây là một quốc gia rộng lớn với tham vọng đế quốc, họ có thể hành động khá hung hăng nếu bị dồn vào góc, - ông Sudakov nói. Tổng thống Erdogan làm tất cả để tự bảo vệ ḿnh. Với hợp đồng mua S-400 từ Nga, Erdogan tạo ra chiến lược an ninh quốc gia cho nhiều thập kỷ tới. Washington nhận thức rơ rằng, họ không thể gây áp lực lên một quốc gia sở hữu các hệ thống pḥng không này. Trong những trường hợp như vậy Hoa Kỳ thường sử dụng một chiến lược rất đơn giản: nếu bạn không đồng ư, chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực".

Yếu tố răn đe
Trong khi đó quá trình chuẩn bị vận chuyển các hệ thống S-400 sang Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra theo hạn định. Tổng thống Tayyip Erdogan đã chỉ thị Bộ Quốc pḥng và Bộ Tổng tham mưu lựa chọn địa điểm bố trí các hệ thống này. Trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Izvestia, ông Ahmet Berat Chonkar, phó chủ tịch nhóm Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội đồng nghị viện NATO, không loại trừ khả năng các hệ thống này sẽ được triển khai trên biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

“Xung quanh Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có những điểm nóng: Iraq, Iran, Syria, Síp, toàn bộ khu vực chúng tôi giống như một thùng thuốc súng. Mối đe dọa nghiêm trọng nhất là vùng phía Đông Địa Trung Hải, từ phía Bắc Síp và Syria. V́ vậy, chúng tôi trước hết muốn bảo vệ biên giới phía nam và phía đông của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói.

Được biết, Ấn Độ là khách hàng tiếp theo mua các hệ thống S-400. Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - quân sự Liên bang Nga (FSMTC) đưa tin rằng, Nga muốn nhận tiền tạm ứng mua S-400 từ Ấn Độ vào cuối năm nay. Trong trường hợp này việc giao hàng có thể bắt đầu vào năm 2020 và hoàn thành vào năm 2025.

Ông Sudakov nói, điều này có nghĩa là toàn bộ bản đồ địa chính trị của thế giới đang được vẽ lại. Chiến lược chiến tranh đang thay đổi hoàn toàn, khái niệm về cái gọi là độc quyền của Mỹ đang được xem xét lại. Và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai tṛ chất xúc tác trong quá tŕnh này”.

Một trong những bằng chứng hùng hồn khẳng định tính hiệu quả của các hệ thống pḥng không Nga ở nước ngoài là việc triển khai các tổ hợp tên lửa pḥng không ở Syria. Quân đội Syria đă được giao một số tổ hợp thế hệ trước (S-300V4) sau sự cố với máy bay trinh sát Il-20 vào tháng 9 năm ngoái. Ngay sau đó cường độ các chuyến bay của không quân liên minh do Mỹ đứng đầu trên lănh thổ Syria đã giảm mạnh, cũng như số chuyến bay của không quân Israel.

Iran cũng là khách hàng tiềm năng mua hệ thống pḥng không Nga. Đến nay nước này chưa hỏi mua, nhưng, đại diện Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - quân sự Liên bang Nga nhấn mạnh rằng, Nga sẵn sàng đàm phán về tổ hợp Triumph. Và khách hàng nước ngoài đầu tiên mua S-400 là Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc trong mấy năm liền sử dụng thành công các hệ thống pḥng không của Nga.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-11-2019
  Reputation: 30131


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,981
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	109.2 KB
ID:	1417008   Click image for larger version

Name:	352.jpg
Views:	0
Size:	80.2 KB
ID:	1417009  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,786 Times in 4,266 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08500 seconds with 13 queries