News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1614
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Dân Chủ và Độc Tài
Click image for larger version

Name:	democracy.jpg
Views:	0
Size:	52.0 KB
ID:	1419743  
tháng 7, ngày lễ Độc Lập ở xứ cờ Hoa. Được xem như là Quốc Khánh ở một số quốc gia khác, nhưng ở Mỹ chẳng bao giờ thấy có duyệt binh, có mít tinh hô khẩu hiệu. Mà thật t́nh, như ông bà nói "thùng rỗng kêu to", trong trường hợp anh Mỹ coi bộ đúng à nhe. Hiểu theo ư ngược lại, mấy anh độc tài, độc đảng mới có chuyện đem binh ra ... diễn hành để "hù" thiên hạ, chứ anh Mỹ đâu cần phô trương. Đồ của ảnh là đồ thiệt, nên cứ ... đụng trận đi, biết liền.


Chỉ mới hơn 200 năm lập quốc, từ những kẻ tha phương cầu thực, anh Mỹ đă trở nên anh Hai trong giới ... "giang hồ" thế giới. Điều ǵ làm nên một anh Mỹ như ngày nay? Đó chính là nền dân chủ mà các nhà ái quốc (người Mỹ gọi là patriots) xây dựng nên ở những ngày đầu tiên lập quốc. Từ những người bị ruồng bỏ trên quê hương ḿnh ở cựu lục địa, tất cả khởi đầu t́m đến mảnh đất mới được xem là ... tân lục địa, để rồi từ đó xây dựng cuộc sống mới, đánh đổ sự cai trị của những kẻ thực dân, lập ra một quốc gia mang tên Hiệp Chủng Quốc.
Những nhà ái quốc ngày ấy đă có một viễn kiến (vision) về một thể chế dân chủ để h́nh thành một quốc gia dân chủ, tránh những vết xe cũ đi vào con đường phong kiến, độc tài. Những George Washington, John Adams, Thomas Jefferson, v..v... đă cùng nh́n về một xă hội mới mà người dân có quyền làm chủ vận mạng của ḿnh, vận mạng của quốc gia nên đă đúc kết tất cả vào trong một bản hiến pháp ngắn gọn, chỉ có trên dưới chục điều, mà nó đủ đảm bảo quyền làm người của mọi công dân sinh sống trên xứ cờ Hoa này. George Washington, người anh hùng trong cuộc chiến giành độc lập với thực dân Anh, là người trở thành tổng thống đầu tiên của xứ cờ Hoa. Không như những chính thể độc tài, tham quyền cố vị, tổng thống Washington đă rút lui sau hai nhiệm kỳ.Hành động của tổng thống Washington là tấm gương điển h́nh cho mọi người dân Mỹ thấy được sự dân chủ khác với độc tài ra sao. Tiếp theo Washington, xứ cờ Hoa lại may mắn có những con người tài giỏi tiếp tục được người dân lựa chọn vào hàng ngũ lănh đạo quốc gia. Nói theo sách phong thuỷ của Tàu, thời ấy, không biết sao nào chiếu cho anh Mỹ mà hết Washington, th́ lại có John Adams, lại có Thomas Jefferson, v..v... tất cả cùng nhau gầy dựng quốc gia, nâng cao đời sống người dân, để rồi tiếp tục thể chế dân chủ cho đến ngày nay.4 tháng 7, xóm làng quây quần bên những vĩ nướng thịt ngoài trời. Cùng vui vẻ nâng vài chai bia ướp lạnh và "tám" như pháo. Nếu ngày ấy, George Washington vẫn nằng nặc đ̣i tiếp tục quyền làm tổng thống th́ sao nhỉ? Mà chắc là ổng sẽ được tiếp tục làm tổng thống, v́ uy tín của ổng rất cao trong giai đoạn lập quốc. Nhưng không, để làm gương cho một nền dân chủ mới sơ khai, tổng thống Washington đă làm một điều mà rất nhiều người đang nắm quyền lực hiện nay không dám làm. Việc làm của George Washington rất đáng được ca ngợi, được ghi vào sử sách. Nhưng cũng lạ, chẳng khi nào thấy dân Mỹ "tung hô" hay "thần tượng" Washington như "thánh sống". Chẳng có h́nh ảnh, hay tượng đá của Washington được treo trong các lớp học. Chẳng có ai dám nói "thời đại Washington". Dân chủ là một thể chế. Dân chủ được xây dựng để bảo đảm quyền làm người trong một xă hội mà ở đó mọi người đều được b́nh đẳng trước pháp luật.

Chỉ nhiêu đó thôi, mà tự dưng cuộc sống đủ đáng yêu. Dù rằng cuộc sống nó "pha trộn" đủ mùi vị, đủ màu da. Từ mùi cà ri, cho đến mùi nước tương, nước mắm, v..v... nhưng tất cả đều biết quyền công dân của ḿnh như thế nào để tuơng nhượng, để hoà đồng, để cùng sống trong một quốc gia ... "tạp chủng" như thế này.

Happy Birthday America!


By Quang An.
Nguồn FB

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 07-16-2019
  Reputation: 128469


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 75,200
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	democracy.jpg
Views:	0
Size:	52.0 KB
ID:	1419743  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,723
  Thanked 33,185 Times in 8,364 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 94 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08817 seconds with 13 queries