News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2089
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Richard Vũ Nguyễn bị phong tỏa tài sản v́ lừa gạt cộng đồng người Mỹ gốc Việt
Click image for larger version

Name:	DP-Richard-1-696x439.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1420141  
Với những tội ác đă gây ra Richard Vũ Nguyễn và bạn gái đă chính thức bị phong tỏa tài sản. Việc lừa gạt hàng loạt người Mỹ gốc Việt trong suốt thời gian qua là điều không thể chấp nhận được. Dưới đây là những thông tin đáng chú ư.Ủy Ban Trao Đổi Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC) hôm Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, có được lệnh ṭa, chính thức phong tỏa toàn bộ tài sản của NTV Financial Group, ông Richard Vũ Nguyễn (c̣n có tên là Nguyễn Thanh Vũ), và bạn gái của ông, v́ bị tố cáo lừa gạt nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cho đến khi có kết quả xử án, theo thông cáo của cơ quan này cho biết.

Trước đó, hôm 25 Tháng Sáu, SEC xin ṭa lệnh khẩn cấp để phong tỏa các tài sản này, và hôm 15 Tháng Bảy, được ṭa cho lệnh phong tỏa lâu dài, cho tới khi vụ án được giải quyết xong.Theo bản cáo trạng nộp tại ṭa án liên bang ở California hôm 13 Tháng Sáu, ông Richard Vũ Nguyễn và công ty của ông, NTV Finanancial Group, Inc. lừa gạt ít nhất 80 nhà đầu tư với số tiền $2.4 triệu, cùng những thứ khác, bằng cách nói dối và “nổ” về kinh nghiệm của ông Richard, và không công khai việc ông Richard biển thủ tiền của các nhà đầu tư để trả các chi phí cho cá nhân, doanh nghiệp, và cô Mai Đỗ, bạn gái của ông.

Trong bản cáo trạng, trong khi ông Richard là “defendant” (bị cáo) th́ cô Mai Đỗ được ghi là “relief defendant,” người có tên trong cáo trạng, nhưng không bị truy tố làm ǵ sai trái, tuy nhiên, đây là người bị tố cáo giữ tài sản của ông Richard và không thể chứng minh đó là của ḿnh.

Cáo trạng c̣n tố cáo ông Richard và NTV hành động như là cố vấn đầu tư một cách sai trái và lừa gạt ít nhất 30 khách hàng bằng cách dùng tên tài khoản và mật khẩu để và trương mục đầu tư của họ, buôn bán chứng khoán cho họ, và lấy 50% tiền lời.

Cáo trạng của SEC tố cáo ông Richard và NTV vi phạm luật chống gian lận chứng khoán và luật định nghĩa về cố vấn đầu tư.

Lệnh của ṭa liên bang cấm ông Richard và NTV không được vi phạm những điều khoản của luật chứng khoán và không được tiếp cận tài khoản chứng khoán của người khác, ngay cả được người đó cho phép, cũng như không được có bất cứ hoạt động nào trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.

Ṭa cũng ra lệnh tiếp tục phong tỏa tài sản qua đề nghị trước đây của SEC đối với ông Richard, NTV, và cô Mai Đỗ, và bổ nhiệm một người lo thanh toán tài sản (receiver) đối với NTV.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt hôm Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, ông Richard nói rằng cáo trạng này đă có từ lâu rồi và “bây giờ đang chờ người thanh toán tài sản đúc kết hồ sơ để trả lại tiền cho khách hàng là xong.”

Tuy nhiên, ông phàn nàn rằng: “Tôi không biết khách hàng sẽ nhận lại được bao nhiêu, bởi v́ đây là một âm mưu của SEC nhắm vào các công ty người thiểu số. Khi họ bổ nhiệm người thanh toán tài sản, họ trả người này $700/giờ, thử hỏi, c̣n bao nhiêu trả lại cho khách hàng nữa. Có những công ty gian lận cả hàng chục triệu tại sao họ không làm, mà họ lại nhắm càn quét các công ty nhỏ, ví dụ như công ty của tôi, chỉ có hơn $2 triệu.”

“Vả lại, SEC chơi không đẹp, họ canh lúc tôi đang ở Cancun, Mexico, không có luật sư để phản hồi kịp thời, nên họ xin được trát,” ông Richard nói tiếp.

Vẫn theo cáo trạng, SEC tố cáo ông Richard lập ra một quỹ đầu tư giả. Mặc dù bị cáo gọi quỹ này là “Nguyen Tran Le Fund” (NTLF), nhưng không có công ty nào mang tên này, mà thực ra, tiền của giới đầu tư đưa ông Richard được bỏ vào các tài khoản của công ty NTV Financial, do ông và/hoặc cô Mai Đỗ làm chủ.

SEC cũng tố cáo, từ ngày mở NTV Financial, quỹ này bị lỗ lớn qua việc buôn bán chứng khoán.

Tính tới Tháng Ba, 2019, tài sản của NTLF và của NTV Financial, bao gồm tài khoản ngân hàng và tài khoản chứng khoán được biết, tổng cộng khoảng $1.6, dưới xa mức trên $2 triệu tiền giới đầu tư bỏ ra.

“Những thiệt hại này không thể bảo đảm cho bị cáo nếu các nhà đầu tư muốn rút tiền ra,” SEC tố cáo. “Tài khoản chứng khoán do ông Richard quản trị cũng không khá hơn. Tính tới Tháng Ba, 2019, 17 trong số 30 người đầu tư đưa mật khẩu cho ông Richard để buôn bán chứng khoán bị mất tổng cộng $570,000.”

Giấu lư lịch tội phạm

Khi bắt đầu mở NTV Financial, ông Richard không tiết lộ cho khách hàng biết lư lịch tội phạm của ông trước đây, gồm hai tội h́nh và hai tội nhẹ, theo SEC.

Theo bản cáo trạng, ông Richard dùng tên Nguyễn Thanh Vũ, chứ không dùng tên Richard Vũ Nguyễn, người từng bị tù trước đây.

Năm 2009, ông nhận tội chuyển tiền bất hợp pháp và thú nhận tham gia một vụ gian lận qua việc dùng Internet cố t́nh dụ khách hàng đưa tiền vào một quỹ đầu tư, theo bản cáo trạng.

Năm 2012, một bồi thẩm đoàn ở Orange County kết tội ông đá vào đầu một phụ nữ 45 tuổi bị bệnh Down, mặc dù bà này không thể nói được, theo hồ sơ ṭa.

Khi ông Richard bị t́nh nghi hành hạ bà này, người nhà của nạn nhân đặt máy quay phim và thấy nghi can bước vào pḥng nạn nhân, mặc dù nạn nhân không làm ǵ cả, đá vào đầu và ngực nạn nhân, theo nhật báo The Orange County Register.

Lúc đó, ông Richard Vũ Nguyễn, 45 tuổi, đang ở chung nhà với cô Mai Đỗ, và phụ nữ bị ông đá, và bà này là bà con của cô, theo tuần báo OC Weekly.

Thế nhưng, khi ra ṭa, cô Mai Đỗ và một người chị hoặc em tên Phương Đỗ nói rằng họ tin chuyện ông Richard đá vào đầu người bà con “là nực cười.”

Sau đó, ông Richard bị tù 2 năm.

Trước đó, ông Richard từng bị Bộ Kinh Doanh California trừng phạt hai lần v́ hành vi sai trái trong việc mua bán chứng khoán.

Dùng tiền của giới đầu tư mua nữ trang, xe, và trả tiền nhà cho bạn gái

Theo bản cáo trạng, ông Richard lấy của người đầu tư khoảng $600,000 để mua những thứ cho cá nhân và bạn gái của ḿnh.Trước hết, ông lấy tiền của người đầu tư mở một số doanh nghiệp khác, không liên quan ǵ đến chứng khoán, như nhà hàng và công ty cung cấp vật liệu nhà hàng, rồi “trộn lẫn” tiền của người đầu tư và tiền không phải của họ vào các doanh nghiệp khác nhiều tài khoản khác nhau.

Sau đó, ông rút tiền ở các tài khoản “trộn lẫn” này ra để trả các chi phí cá nhân.

Ví dụ, ông dùng $335,000 để mua nữ trang, một chiếc xe, và một xe gắn máy, rồi trả tiền cho con ḿnh, trả tiền nợ nhà, và sử dụng khoảng $354,000 để trả tiền nhà hàng tháng cho căn nhà mua với giá $1 triệu, do cô bạn gái Mai Đỗ đứng tên.

Dụ khách hàng, gặp nhân viên FBI ch́m

Theo bản cáo trạng, vào Tháng Hai, 2018, ông Richard gặp khách hàng A, sau khi người này coi ông quảng cáo trên truyền h́nh và YouTube, qua các chương tŕnh “Kim Tiền Sát Phạt,” trong đó nói ông Richard có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư tại Goldman Sachs, và một trong những video này, cá nhân ông nói rằng ông từng là người quản lư một quỹ của ngân hàng này, cũng như hơn “một chục” quỹ khác.

Khi gặp khách hàng A, ông Richard không nói tên ḿnh là Richard Vũ Nguyễn, mà nói là “Vũ Nguyễn,” vẫn theo bản cáo trạng, và nói có bằng cao học quản trị kinh doanh (MBA) của đại học Cal Poly Pomona, California, trước khi làm việc cho Wall Street.

Sau đó, khách hàng A đưa $5,000 cho ông Richard để đầu tư, và mỗi quư nhận tiền lời 3 hoặc 4%.

Khoảng Tháng Tư, 2018, ông Richard gặp khách hàng B, bảo đảm với người này nếu đầu tư sẽ lời 16% và không bao giờ mất tiền. Ông Richard cũng nói với khách hàng B ông từng làm việc với Goldman Sachs từ 15 đến 20 năm.

Sau đó, khách hàng B đầu tư $50,000 vào NTLF vào ngày gặp ông Richard.

Ông Richard không báo cho khách hàng B kư kết bất cứ hợp đồng cố vấn đầu tư nào, mà chỉ nói số tiền đầu tư có thể lấy lại bất cứ lúc nào.

Sau đó, khách hàng B nhận tiền lời theo quư, có khi hơn 4%. Kế đến, ông Richard nói với khách hàng là tiền lời giữ nguyên 4% mỗi quư, từ 16%/năm.

Kế đến, khách hàng B bỏ thêm hơn $50,000 vào NTLF, và cuối cùng bỏ vào tổng cộng khoảng $300,000.

Vào ngày 8 Tháng Tư, 2019, ông Richard gặp một khách hàng là nhân viên FBI ch́m, tại văn pḥng của NTV Financial, mà không biết bị nhân viên này thu âm lén.

Ông Richard nói với “khách hàng” này tiền lời 16% nếu đầu tư tối thiểu $10,000 vào NTLF, được trả tiền lời theo quư, an toàn…

Khi được “khách hàng” này hỏi lư lịch trao đổi chứng khoán của ḿnh, ông Richard nói ông làm có lời 1,000%/năm.

Rồi ông nói “khách hàng” này nên bỏ ít nhất $100,000 vào quỹ đầu tư, đưa ông tên tài khoản và mật khẩu, ông sẽ dùng tiền này mua bán chứng khoán, tiền lời chia đôi.


Cô Mai Đỗ bị đ̣i lại tài sản nhận của ông Richard

Trong phần cuối của bản cáo trạng dài 30 trang, SEC tố cáo cô Mai Đỗ nhận và giữ tiền của giới đầu tư qua các tài khoản của NTV Financial và ông Richard Vũ Nguyễn, được mang tên cô, và nhận khoảng $354,000.

SEC cho rằng cô không có tư cách pháp lư để nhận số tiền này.

“Cô Mai Đỗ nhận số tiền này như là một cách vi phạm luật trao đổi chứng khoán, trong trường hợp không đúng, không công bằng, và không thể chấp nhận được theo lương tâm,” theo bản cáo trạng của SEC. “Qua việc tham dự vào hành động lừa đảo này, cô Mai Đỗ làm giàu một cách bất chính, và phải ‘nhả’ số tiền này ra.”

Quảng cáo trên truyền thông

Trên YouTube, ông Vũ, với chức danh “giám đốc điều hành Nguyễn Thanh Vũ,” xuất hiện cùng ba phụ nữ, với những hàng chữ xuất hiện cùng một giọng phụ nữ nói: “NTLF Fund là một tài khoản tổng hợp đầu tư cổ phiếu trên thị trường Hoa Kỳ do anh Nguyễn Thanh Vũ trực tiếp trao đổi.”

Một giọng nữ khác tiếp tục: “Với chỉ tiêu 35% tiền lời mỗi năm, quư vị sẽ được công ty bảo đảm 100% không bị mất vốn.”

Kế đến, ông Vũ xuất hiện và nói: “Cảm ơn quư vị tin tưởng Nguyễn Thanh Vũ trong thời gian qua. NTV Financial Group sẽ làm cho tài khoản của quư vị ngày càng gia tăng.”

Ông Richard phản biện

Về những phần nêu trên, ông Vũ giải thích với nhật báo Người Việt hôm 26 Tháng Sáu như sau: “Theo luật tại Mỹ, tôi có quyền lập quỹ để thu hút đầu tư, rồi tôi đem tiền của họ đi đầu tư, miễn sao có lời cho họ. Và tôi vẫn trả đều đều. Theo tôi, lư do SEC nghi ngờ NTLF là v́ chúng tôi trả tiền lời tới 16%, cao hơn con số 12% tiêu chuẩn ở Mỹ. Cho tới giờ, tôi vẫn bảo đảm vốn của người đầu tư c̣n 100%. Khi họ lời nhiều, họ cho tôi tiền lời, đó là tiền của tôi, tôi có quyền sử dụng theo ư của tôi.”

Về chuyện Goldman Sachs, ông Vũ giải thích: “Đó là một sự thông dịch sai trái. Tôi chỉ nói tôi từng làm việc ‘với’ Goldman Sachs, có nghĩa là trao đổi chứng khoán với họ, đâu có nghĩa là làm việc ‘cho’ họ.”

“C̣n chuyện kết tội h́nh sự là có, nhưng xảy ra cách đây rất lâu. Khi đó c̣n trẻ, tôi có quản trị một quỹ đầu tư và bị thua lỗ, nhưng hồ sơ bây giờ không c̣n nữa. Vả lại, luật không bắt buộc tội phải nói chuyện này ra,” ông Richard Vũ Nguyễn giải thích thêm.

Về quyết định của SEC, ông Richard Vũ Nguyễn nói với nhật báo Người Việt hôm Thứ Ba, 16 Tháng Bảy, rằng: “Đây là một cơ quan chỉ muốn làm tiền. Họ nhắm vào chúng tôi, rồi điều tra, rồi tính tiền, ăn chia với nhau, đến khi trả cho khách hàng không c̣n bao nhiêu nữa. Đất nước này có những thành phần xảo trá, làm hại dân, làm hại người đầu tư. Khi ra ṭa, chúng tôi sẵn sàng đối chất.”

Về chuyện học hành, trong khi SEC cho rằng ông Richard “nổ” là có bằng này bằng kia để lừa khách hàng, ông nói: “Tôi có mấy bằng lận, chứ không phải một. Tuy nhiên, luật đâu có bắt tôi phải đưa bằng ra đâu mà tôi đưa.”

C̣n chuyện bị tố cáo vi phạm luật trao đổi chứng khoán, ông Richard nói: “Công ty của tôi là công ty riêng, không dính dáng ǵ đến điều lệ cả. Khi nói tôi sai, phải cho tôi biết sai chỗ nào. Ví dụ, khi anh bị phạt giao thông, cảnh sát phải cho biết vi phạm luật nào mới đúng. Đàng này, SEC cứ ‘tự’ đưa luật ra, rồi nói tôi vi phạm.”

Đối với khách hàng của ḿnh, ông Richard Vũ Phạm nói rằng “họ kém may mắn” trong vụ này.

Ông cũng khẳng định: “Chưa ai trách tôi bao giờ. Tôi xuất thân từ cộng đồng này, và sẽ vẫn ở cộng đồng này, nên tôi không thể làm mất uy tín của ḿnh.”

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-17-2019
  Reputation: 38087


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 60,801
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	DP-Richard-1-696x439.jpg
Views:	0
Size:	28.4 KB
ID:	1420141  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 3,730 Times in 3,042 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 74 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.28695 seconds with 13 queries