News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 907
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ hóa ra Mỹ “gậy ông đập lưng ông”
Click image for larger version

Name:	8.1.jpeg
Views:	0
Size:	55.7 KB
ID:	1420199   Click image for larger version

Name:	8.2.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1420200  
Mỹ quyết trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ v́ vụ mua rồng lửa S-400 của Nga nhưng rất có thể phải hứng chịu nặng nề.


Hệ thống S-400 của Nga (Ảnh: Tass)

Tại sao trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7 đă chính thức tiếp nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống pḥng thủ tên lửa S-400 theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD kư với Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi S-400 là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và NATO.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang hối thúc Tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ông Erdogan đă lựa chọn mối quan hệ đối tác nguy hiểm với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, đánh đổi bằng an ninh, sự thịnh vượng về kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và sự thống nhất toàn vẹn của liên minh NATO”, 4 thượng nghị sĩ, bao gồm chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết trong tuyên bố của lưỡng đảng tuần trước.

Giới chức Mỹ xem thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là mối đe dọa với NATO, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là nước có lực lượng quân sự lớn thứ hai của liên minh có tuổi đời 70 năm này. Lầu Năm Góc lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các máy bay chiến đấu tàng h́nh F-35 do nước này mua của Mỹ hoạt động bên cạnh hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ cho phép t́nh báo Nga thu thập thông tin về máy bay Mỹ.

Các thượng nghị sĩ Mỹ hy vọng lệnh trừng phạt sẽ gửi một thông điệp rơ ràng tới các thành viên NATO về việc mua vũ khí từ các nước bên ngoài liên minh, đặc biệt là từ những nước được xem là đối thủ của NATO.

“Thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đă làm xói ṃn những nỗ lực phối hợp sản xuất hoặc mua sắm vũ khí trong nội bộ NATO. Nguy cơ đặt ra bây giờ là các nước khác sẽ đi theo sự dẫn dắt của Thổ Nhĩ Kỳ, mua các hệ thống vũ khí quan trọng từ các nước bên ngoài NATO”, Timothy Ash, chiến lược gia về thị trường mới nổi tại hăng quản lư tài sản Bluebay Asset Management, nhận định.

“Điều quan trọng hơn với ngành công nghiệp quốc pḥng của Mỹ đó là, các nước thành viên NATO đă được bật đèn xanh cho việc mua vũ khí từ các nước đối thủ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Đây là nguy cơ rất lớn với ngành công nghiệp quốc pḥng của Mỹ”, chuyên gia Ash cho biết.

Những người ủng hộ trừng phạt cũng lo sợ rằng, việc Mỹ không có động thái cứng rắn với Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm suy yếu các công cụ trừng phạt lớn hơn của Washington, vốn đang được áp dụng với hàng loạt quốc gia như Venezuela, Cuba, Triều Tiên và Nga.

Mỹ “gậy ông đập lưng ông” v́ trừng phạt?


Lô hàng đầu tiên của hệ thống S-400 được Nga chuyển tới sân bay Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters)

Một số nhà phân tích cho rằng, đ̣n trừng phạt của Mỹ sẽ giúp ngăn chặn các thương vụ vũ khí trong tương lai giữa các thành viên NATO và các nước ngoài khối như Nga, tuy nhiên các lệnh trừng phạt này rốt cuộc sẽ mang lại lợi ích cho Moscow.

“Các lệnh trừng phạt sẽ đẩy Thổ Nhĩ Kỳ rời xa quỹ đạo của phương Tây hơn và đưa Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần các đối thủ của phương Tây như Nga, Iran…”, chuyên gia Ash b́nh luận.

Một số nhà phân tích cho rằng những rạn nứt trong nội bộ NATO từ lâu đă là mục tiêu mà Nga theo đuổi.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp trả các lệnh trừng phạt bằng việc không cho phép Mỹ tiếp cận căn cứ không quân Incirlik, một “bệ phóng” có tầm quan trọng chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông. Ngoài ra,

Theo Ali Bakeer, nhà phân tích chính trị tại Ankara, việc áp lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ là bước đi sai lầm của Mỹ.

“Tôi nghĩ Nga đă khôn ngoan hơn Mỹ trong những năm vừa qua khi t́m cách lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ về phía ḿnh. Sẽ là sai lầm lớn nếu giúp Moscow đạt được mục tiêu nới rộng khoảng cách giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tạo ra sự rạn nứt trong khối NATO bằng việc áp lệnh trừng phạt lên Ankara”, CNBC dẫn lời nhà phân tích Bakeer nhận định.

Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?

Theo Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA), chính quyền Trump phải lựa chọn ít nhất 5 trong số 12 biện pháp trừng phạt theo quy định của luật nếu muốn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Các đ̣n trừng phạt này có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động xuất khẩu, vũ khí, thể chế tài chính và các khoản vay của Thổ Nhĩ Kỳ tại các ngân hàng Mỹ.

Một số chuyên gia khu vực tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể sẽ nhắm vào các công ty có liên quan đến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, song không gây tổn thất quá lớn cho nền kinh tế nước này. Nếu các đ̣n trừng phạt giáng vào các ngân hàng, tỷ giá ngoại hối và đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Bất kỳ lệnh trừng phạt nào có thể gây khó khăn cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và làm sụt giảm ḷng tin của các nhà đầu tư vào đất nước 80 triệu dân, đặc biệt sau hơn một năm Thổ Nhĩ Kỳ gặp khủng hoảng tài chính do những tranh căi ngoại giao trước đây với Mỹ và các chính sách của Tổng thống Erdogan. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đă giảm gần 30% giá trị so với đồng USD vào năm 2018 trong bối cảnh Mỹ hăm dọa trừng phạt, lạm phát leo thang và nhiều vấn đề khác.

Lầu Năm Góc hồi tháng 6 cảnh báo sẽ rút Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương tŕnh máy bay chiến đấu tàng h́nh F-35 của Mỹ do mua S-400 của Nga. Các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ đă tham gia vào việc bảo tŕ và sản xuất F-35 theo chương tŕnh này.

“Ankara sẽ bị ảnh hưởng và nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiệt hại nặng nề, đồng thời mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Nga”, chuyên gia Bakeer nhận định.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-17-2019
  Reputation: 18066


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,161
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.1.jpeg
Views:	0
Size:	55.7 KB
ID:	1420199   Click image for larger version

Name:	8.2.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1420200  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,410 Times in 2,143 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Old 07-17-2019   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 4,871
  Thanks: 293
  Thanked 4,532 Times in 2,441 Posts
  Mentioned: 24 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1598 Post(s)
  Rep Power: 15
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 9585
  Default

  “Ankara sẽ bị ảnh hưởng và nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiệt hại nặng nề, đồng thời mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đưa Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Nga”


  Đây là lư do , không trách Thổ Nhĩ Kỳ, tự nhiên bị thằng đồng minh đâm 1 nhát sau lưng, kinh tế xất bất xang bang, cả năm mới phục hồi lại
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-17-2019   #3
  giagan
  giagan's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2012
  Posts: 2,352
  Thanks: 86
  Thanked 841 Times in 485 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 159 Post(s)
  Rep Power: 9
  giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3giagan Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1865
  Default

  ' Không có chị chợ vẫn đông ' Chưa thấy nước nào chơi với nga ngố chệt cộng mà khá . lịch sữ thấy toàn ăn bo bo
  giagan_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to giagan For This Useful Post:
  tampleime (07-17-2019)
  Old 07-17-2019   #4
  tphong
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 136
  Thanks: 3
  Thanked 33 Times in 19 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 13
  tphong Reputation Uy Tín Level 1tphong Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 152
  Default

  Ngồi vơí Nga Trung cộng chỉ có húp cháo ...
  tphong_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tphong For This Useful Post:
  tampleime (07-17-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.27060 seconds with 13 queries