News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 540
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Trump quyết không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Click image for larger version

Name:	9.png
Views:	0
Size:	274.0 KB
ID:	1420203  
Sau khi Ankara quyết định mua hệ thống pḥng không S-400 của Nga, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính thức Mỹ sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.


Ông Trump tuyên bố không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ v́ thương vụ S-400 - 1Nhấn để phóng to ảnh
Máy bay chiến đấu F-35A (Ảnh: Không quân Mỹ)

“Thổ Nhĩ Kỳ rất tốt với chúng tôi, rất tốt, và chúng tôi đă nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, bởi v́ họ buộc phải mua hê thống tên lửa khác, nên chúng tôi sẽ không bán các máy bay chiến đấu F-35 cho họ. Đó là một t́nh huống khó khăn cho họ và cũng là một t́nh huống khó khăn cho chúng tôi, nước Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 16/7.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không thông báo về việc liệu ông có ư định áp lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO, do mua hệ thống pḥng thủ tên lửa S-400 của Nga hay không. Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara đă đặt hàng “số lượng lớn” với 100 chiếc F-35, thậm chí c̣n lên kế hoạch đặt hàng thêm.

“T́nh h́nh với Thổ Nhĩ Kỳ rất khó khăn và phức tạp. Chúng tôi vẫn đang liên lạc với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump nói thêm, thể hiện sự miễn cưỡng của ông trong việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ v́ thương vụ S-400.

Tổng thống Trump cho biết chính Mỹ đă nhiều lần từ chối đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa Patriot của Washington. Ông Trump một lần nữa đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama khi không bán Patriot, hệ thống tên lửa được xem là đối thủ của S-400, cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Trump, Thổ Nhĩ Kỳ “buộc phải mua hệ thống tên lửa khác” khi không được Mỹ đồng ư bán Patriot.

“Chính quyền Obama đă không bán các tên lửa Patriot cho họ (Thổ Nhĩ Kỳ). Họ cần tên lửa Patriot để pḥng thủ. Họ đă không bán cho Thổ Nhĩ Kỳ dưới bất kỳ hoàn cảnh nào. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đă rất cố gắng để mua, nhưng Mỹ không bán cho họ. Chuyện này kéo dài suốt một thời gian dài”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói rằng Mỹ chỉ quyết định bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara chuyển hướng mua S-400 của Nga.

“Đột nhiên, tất cả mọi người (ở Mỹ) bắt đầu đổ xô nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, được rồi, chúng tôi sẽ bán cho các bạn tên lửa Patriot. V́ trên thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đă mua tên lửa Nga, nên chúng tôi không được phép bán cho họ máy bay trị giá hàng tỷ USD”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết vấn đề liên quan tới hệ thống S-400 và máy bay F-35. Trong khi đó, Nga vẫn đang tiếp tục bàn giao các lô thiết bị S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD kư năm 2017.

Ứng viên Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Mark Esper hôm qua khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ “không thể sở hữu cả S-400 và F-35”. Việc mua S-400 của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ bị trừng phạt theo đạo luật CAATSA năm 2017, trong đó cho phép trừng phạt các đồng minh của Washington nếu hợp tác với ngành công nghiệp quốc pḥng Nga.

Giới chức Mỹ và Lầu Năm Góc lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu cả S-400 và F-35 sẽ dẫn tới nguy cơ Nga “bắt bài” công nghệ máy bay tàng h́nh tối tân của Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan một mặt ca ngợi S-400 là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử nước này, mặt khác kêu gọi Mỹ không trừng phạt và tiếp tục bán F-35 cho Ankara.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-17-2019
  Reputation: 18066


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,161
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.png
Views:	0
Size:	274.0 KB
ID:	1420203  
  troopy_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 2,410 Times in 2,143 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 34 troopy Reputation Uy Tín Level 6
  troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6troopy Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.21279 seconds with 13 queries