News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1372
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đông đảo trí thức chỉ trích Trump kỳ thị chủng tộc
Click image for larger version

Name:	acanada.jpg
Views:	0
Size:	35.0 KB
ID:	1422394   Click image for larger version

Name:	acay.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1422395  
7/21/19

“Thế giới sẽ không bị hủy diệt bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nh́n mà không làm ǵ cả” – Albert Enstein.

Sau các tuyên bố phản dân chủ và đầy sự kỳ thị đối với nhóm nữ dân biểu tại Hạ viện, Trump đă bị các lănh đạo trong, ngoài nước cũng như các trí thức tiếng tăm lên án. Thay v́ chấm dứt sự công kích kỳ thị, Trump tiếp tục tấn công nhóm nữ dân biểu trong buổi vận động tranh cử tại North Carolina ngày 17/7/2019, khi tỏ ḷng ủng hộ đám đông hô vang: “Send Her Back”, ngụ ư muốn trục xuất nữ dân biểu Ilhan Omar về Somali.

Khi được phóng viên hỏi, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cho biết: “Đương nhiên, tôi phản đối những lời tuyên bố của Trump và tôi ủng hộ nhóm nữ dân biểu mà Trump công kích. Những người có quốc tịch khác nhau đă góp phần tạo nên sức mạnh cho nước Mỹ, v́ thế những b́nh luận đó [của Trump] đă đi ngược lại với sức mạnh của nước Mỹ”.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau mạnh mẽ lên án Trump: “Những b́nh luận [của Trump] gây tổn thương, sai trái và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Thủ tướng Anh, Theresa May cũng lên tiếng: “Ngôn ngữ được dùng để chỉ nhóm nữ dân biểu của Trump là không thể chấp nhận được”.

Phó thủ tướng Ireland, Simon Coveney, viết về hành động kỳ thị của Trump: “Thật là kinh khủng. Công kích các cá nhân và thúc đẩy sự thù hận dựa trên chủng tộc là không được chấp nhận được trong các tranh luận, phát biểu về chính trị”.

Ben Shapiro, tổng biên tập tờ Daily Wire, một trang web cánh hữu chuyên ủng hộ chính quyền Trump, cũng viết: “Omar là một công dân Mỹ và hô hào yêu cầu trục xuất cô v́ cô sử dụng quyền tự do ngôn luận, Tu Chính án Thứ nhất của ḿnh, thật là kinh tởm”.

Piers Morgan, nhà b́nh luận cực hữu người Anh thường xuyên bênh vực Trump, cũng viết một bài xă luận lên án sự kỳ thị chủng tộc của Trump. Ông viết: “Hèn hạ. Gớm ghiếc. Đáng xấu hổ. Quá sốc. Kinh tởm.

Đó là những suy nghĩ đầu tiên của tôi khi theo dơi đám đông tại cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump ở Bắc Carolina điên cuồng đồng thanh hô vang nhắm đích danh nữ dân biểu người Hồi giáo Ilhan Omar: ‘Send Her Back! Send Her Back!’ – khi Tổng thống của họ đứng một cách tự hào, không hề muốn ngăn chặn lời hô vang. Một vài người giơ cao nắm đấm, một số chỉ là trẻ em. Tất cả bọn họ dường như đoàn kết trong cơn thịnh nộ kỳ thị chủng tộc.

Nh́n và nghe thấy một đám đông hàng ngàn người Mỹ da trắng đồng thanh hô vang một khẩu hiệu biểu lộ quá rơ ràng sự kỳ thị chủng tộc về một công dân Mỹ đă được bầu chọn vào Hạ viện, khiến tôi phải rùng ḿnh.

Sau đó, nó đă khiến tôi thực sự tức giận. Điều này không nên xảy ra ở nước Mỹ hiện đại. Thực tế Donald Trump không chỉ cho phép nó xảy ra, mà c̣n tích cực khuyến khích nó xảy ra, là một sự ô nhục không thể tha thứ được”.

Joe Kaeser, CEO của tập đoàn Siemens, cũng chỉ trích Trump: “Điều khiến tôi lo ngại chính là văn pḥng chính trị quan trọng nhất trên thế giới đang trở thành bộ mặt của nạn kỳ thị chủng tộc và sự loại trừ. Tôi đă sống nhiều năm ở Mỹ và trải nghiệm sự tự do, khoan dung và cởi mở hơn bao giờ hết”.

Theo thăm ḍ mới nhất của USA Today/ Ipsos, th́ đại đa số người Mỹ cho rằng các b́nh luận của Trump với nhóm nữ dân biểu là “kỳ thị chủng tộc” và “đi ngược lại với các giá trị của nước Mỹ”.

Dan Le Batard, người gốc Cuba, dẫn chương tŕnh nổi tiếng trên đài ESPN và ít khi chia sẻ về chính trị, cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với Trump. Ông nói trong tức giận: “Đơn giản mà nói lời hô vang ‘Send Her Back’ vốn không phải là nước Mỹ mà cha mẹ tôi đă tới cho chúng tôi, cho những người lưu vong, những người da nâu. Có một sự chia rẽ chủng tộc ở đất nước này, đă được Tổng thống Trump kích động… Những ǵ đă xảy ra đêm qua tại cuộc vận động tranh cử là vô cùng kinh tởm. Được thực hiện bởi tổng thống của nước ta.

Những ǵ tổng thống đang làm thật là sai trái, t́m mọi cách để được tái đắc cử bằng cách chia rẽ quần chúng … Đây là một sự xúc phạm sâu sắc đối với tôi, hoặc một người nào đó có cha mẹ đă hy sinh để đến đất nước này. ‘Send Her Back’. Bạn có chắc nhiều tố chất Mỹ hơn cô Omar như thế nào? Bạn có nhiều đặc quyền hơn chăng? Bạn có làn da trắng hơn? Bạn giàu có hơn?… Bạn đă có mọi đặc quyền mà nước Mỹ dành cho bạn. Và bây giờ, những ǵ bạn làm với quyền lực đó là ǵ? Là công kích những người da nâu, những người da đen và thiểu số. Nếu bạn không lên tiếng tố cáo nó là kinh tởm, kỳ thị chủng tộc, và nguy hiểm, th́ bạn chính là đồng lơa”.

Trump: lộ rơ khuôn mặt độc tài

Nguyên nhân khiến Trump công kích nhóm nữ dân biểu đảng Dân chủ là do họ đă và đang phê b́nh các chính sách nhập cư vi phạm nhân quyền và vô nhân đạo của Trump cũng như các lời nói dối trá và và phản dân chủ của ông ta. Và thay v́ đối thoại để giải quyết bất đồng, th́ Trump – hành xử y như lực lượng dân luận viên của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam – là chụp mũ cho họ là “không yêu nước Mỹ”.

Rơ ràng, luận điệu của Trump là sự ngụy biện ghê tởm và vô cùng phản dân chủ. Nước Mỹ và Trump là hai chủ thể khác nhau. Đặt lănh tụ cũng như chế độ ngang hàng với đất nước chỉ có trong các nước độc tài cộng sản. Cứ ngỡ chỉ ở Việt Nam mới có tội “nói xấu đảng, nhà nước”, ngờ đâu, ngay tại Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng lại bệnh hoạn “chụp mũ”, quy tội cho thành phần phản đối ḿnh là “không yêu nước Mỹ”.

Tồi tệ và độc tài hơn nữa khi Trump tuyên bố: “Bạn không thể nói xấu nước Mỹ, không thể khi tôi là Tổng thống”. Nghĩa là với Trump, công dân Mỹ chỉ được phép lên án đất nước khi Tổng thống không phải là Trump? C̣n ǵ độc tài hơn nữa? Tuy nhiên, nếu nói về kỷ lục “nói xấu nước Mỹ”, th́ có lẽ không ứng cử viên Tổng thống nào vượt qua Trump. Trước khi đắc cử Tổng thống, Trump có một lịch sử chuyên lên án nước Mỹ và chính quyền Obama. Và chắc chắn, chẳng ai tức giận hoặc cấm Trump về những điều đó. Bởi chỉ trích chính quyền là quyền tự do tối thiểu của công dân Mỹ.

Rất nhiều người Mỹ vẫn không quên cuộc họp báo giữa Trump và Putin tại Helsinki ngày 17/8/2018 khi Trump mặc kệ báo cáo của an ninh chính phủ Mỹ tố cáo Nga can thiệp bầu cử để Trump mắng nước Mỹ là ‘ngốc nghếch’ và ‘ngớ ngẩn’ khi để quan hệ Nga và Mỹ xấu đi. Phát biểu của Trump đă cho thiên hạ thấy ông ta tin Putin hơn chính đội ngũ t́nh báo của chính phủ ḿnh. Nghĩa là, Trump có thể lên án nước Mỹ, nhưng người khác th́ không. Hành động như thế không là độc tài th́ gọi là ǵ? Nếu phân tích hành động khiến nước Mỹ phải xấu hổ, hành động của Trump tại Helsinkin – phớt lờ các bằng chứng của an ninh chính phủ để đứng về phía Putin – là một trong những khoảnh khắc “bôi tro, trát trấu” nước Mỹ.

Tự do ngôn luận là vô giá

C̣n nhớ, sau vụ khủng hoảng Vịnh Con Heo, các phóng viên đài NBC phỏng vấn tổng thống Kennedy năm 1962, thời điểm ông Kennedy bị báo chí đưa ra nhiều tin tức hết sức bất lợi và ông rất bực tức với báo chí, nhưng khi được hỏi, TT Kennedy vẫn một mực ủng hộ tự do báo chí.

Với thái độ điềm đạm, b́nh tĩnh, TT Kennedy đă trả lời các phóng viên như sau: “Tôi nghĩ rằng nó (tức tự do báo chí) là vô giá, mặc dù nó có thể gây ra [sự bực ḿnh] – chẳng bao giờ dễ chịu khi đọc những tin tức mà ḿnh không đồng ư, nhưng tôi có thể nói rằng đó là một sức mạnh vô giá cho nhiệm kỳ tổng thống, là nơi thực sự kiểm tra những ǵ đang diễn ra trong chính quyền, và báo chí có nhiều điều làm cho tôi để ư, làm cho tôi quan tâm, hoặc cung cấp cho tôi thông tin.

Cho nên tôi nghĩ rằng, ông Khrushchev điều hành một hệ thống toàn trị, mặc dù có nhiều thuận lợi như có thể làm những chuyện bí mật, và tất cả những thứ khác – nhưng]đó là một điều bất lợi vô cùng, khi không có sự cọ xát chất lượng của báo chí, áp dụng cho bạn hàng ngày, để một chính quyền, mặc dù chúng tôi chẳng bao giờ thích, và mặc dù chúng tôi mong họ không viết những điều đó lên báo, và mặc dù chúng tôi bất đồng, rơ ràng là chúng ta không thể làm việc được trong một xă hội tự do mà không có sự tham gia rất, rất tích cực của báo chí“.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thống Obama đă phát biểu trước giới trẻ: “Tôi nghe chỉ trích mỗi ngày… nhưng nhờ các cuộc tranh luận chỉ ra các khiếm khuyết của chính phủ đă tạo điều kiện cho mọi người đóng góp ư kiến, đă giúp nước Mỹ lớn mạnh, thịnh vượng và công bằng hơn”.

Obama khuyến khích chỉ trích và xem đó như một cơ hội để hoàn thiện trách nhiệm phục vụ nước Mỹ. Ngược lại, Trump lại căm ghét sự chỉ trích và sẵn sàng chụp chiếc mũ “không yêu nước Mỹ” cho những ai lên tiếng phản đối ḿnh. Điều này giải thích được v́ sao Trump có ḷng ngưỡng mộ đặc biệt với các lănh đạo độc tài bởi Trump muốn được như bọn chúng: bịt miệng bất đồng chính kiến.

Thay lời kết

Núi bằng chứng sắt thép đă chứng minh Donald Trump là một người kỳ thị, dối trá, vô đạo đức, kích động bạo lực, phớt lờ các vi phạm nhân quyền, ngưỡng mộ độc tài, và không có ḷng cảm thông. Tại sao một người có quá nhiều đặc tính kinh tởm như thế, nhưng vẫn có nhiều người Việt và gốc Việt ngưỡng mộ? Chỉ có thể giải thích rằng có thể họ không biết rơ bộ mặt thật của Trump, hoặc họ biết rơ, nhưng giả vờ không biết.


“Luôn trung thành với Tổ quốc. Chỉ trung thành với chính quyền khi nó xứng đáng với điều đó” – Mark Twain.

Mai V Pham

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 07-21-2019
  Reputation: 360378


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 31,656
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	acanada.jpg
Views:	0
Size:	35.0 KB
ID:	1422394   Click image for larger version

Name:	acay.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1422395  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 62,211
  Thanked 40,299 Times in 18,405 Posts
  Mentioned: 320 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8702 Post(s)
  Rep Power: 57 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  meyeucon (07-22-2019)
  Old 07-21-2019   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 8,369
  Thanks: 1,453
  Thanked 9,539 Times in 4,729 Posts
  Mentioned: 35 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3004 Post(s)
  Rep Power: 23
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 77736
  Default

  that 's ok, Trump là nhứt thời, 1.5 years, max. cũng là 5.5 years

  He is one in 300+ million Americans , America is still great without hịm
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
  cha12 ba (07-21-2019)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10822 seconds with 13 queries