News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1871
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự nguy hiểm khi cô dâu Việt bị coi như 'món hàng c̣n trinh' ở Hàn Quốc?
Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	135.4 KB
ID:	1434260   Click image for larger version

Name:	172.jpg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1434261   Click image for larger version

Name:	173.jpg
Views:	0
Size:	151.4 KB
ID:	1434262   Click image for larger version

Name:	174.jpg
Views:	0
Size:	44.7 KB
ID:	1434263  

Click image for larger version

Name:	175.jpg
Views:	0
Size:	173.8 KB
ID:	1434264  
Khi cô dâu Việt bị coi như 'món hàng c̣n trinh' ở Hàn Quốc, điều gì sẽ xảy ra? Ngay cả báo Hàn Quốc cho rằng việc cô dâu ngoại bị quảng cáo như "món hàng c̣n trinh, biết phục tùng" là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng và có thể kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo đài MBC Hàn Quốc, nhiều cơ sở môi giới hôn nhân nước này đăng quảng cáo cô dâu ngoại, chủ yếu là Việt Nam, với các chỉ số cơ thể, tính cách "biết phục tùng" và "c̣n trinh".
Trước thực trạng kết hôn xuyên biên giới ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc, mới đây đài truyền h́nh MBC của nước này phát són
g phóng sự điều tra về hoạt động của các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế.

Trong đó, nhiều trường hợp đàn ông Hàn Quốc t́m vợ với tiêu chí "c̣n trinh" và "biết phục tùng". Trên YouTube và website của các cơ sở môi giới, cô dâu ngoại quốc, chủ yếu là người Việt Nam, được quảng cáo như những "món hàng" với đầy đủ chỉ số cơ thể, ảnh chân dung, hoàn cảnh gia đ́nh, t́nh trạng hôn nhân (chưa kết hôn, đă ly dị...) và cả tính cách.

Yêu cầu cô dâu "c̣n trinh", "biết phục tùng"
Theo điều tra của MBC, để thu hút đàn ông Hàn Quốc, các công ty môi giới quảng cáo những cô gái này là "các quư cô xinh đẹp, có thân h́nh đẹp".Các cơ sở môi giới quảng cáo h́nh ảnh cô dâu ngoại với thông tin chi tiết. Ảnh: Chụp màn h́nh từ YouTube.
Phóng sự cũng ghi lại đoạn hội thoại giữa một người đàn ông Hàn Quốc và một nhân viên của cơ sở môi giới.

- Người môi giới: "Hôm nay anh đă xem mặt hơn 20 người rồi. Tính từ đầu tới giờ là người thứ 100 rồi. Anh hài ḷng chứ?"

- Người đàn ông: "Tôi chưa hài ḷng. Tôi vẫn muốn xem mặt nữa".

Sau đó, người đàn ông nói trên bắt đầu đưa ra yêu cầu về tiêu chuẩn của phụ nữ mà người này muốn lấy làm vợ.

- Người môi giới: "(Khách yêu cầu) cô dâu nặng 43 kg, chiều cao không được dưới 1m55. (Tất cả những cô gái) đều cỡ đó".

Thậm chí, bên môi giới c̣n đảm bảo là các cô gái này "c̣n trinh".

- Người đàn ông: "Tôi c̣n nhớ đêm đầu tiên. Đúng là c̣n trinh".

- Người môi giới: "Như vậy là chính anh xác nhận rồi đúng không?".

- Người đàn ông: "Vâng, vâng".

- Người môi giới: "Như vậy là vật chứng đă rơ ràng rồi. Về sau anh đừng có hỏi nữa đấy".

Theo MBC, một số đàn ông Hàn Quốc có nhu cầu kết hôn quốc tế c̣n nhấn mạnh yếu tố là t́m những cô dâu nước ngoài biết phục tùng.

Trả lời MBC, một người đàn ông lấy vợ nước ngoài khoe: "Vợ tôi c̣n đi tất cho tôi. Dù tôi về nhà muộn, cô ấy vẫn không ăn cơm mà cứ chờ tôi. Tôi bảo vợ ăn cơm trước đi, nhưng cô ấy nói là phải ăn cùng".

Theo điều tra của MBC, trong số 500 bài quảng cáo về cô dâu lấy chồng nước ngoài trên YouTube, cứ 10 cơ sở môi giới th́ có bốn cơ sở giới thiệu cô dâu như một "món hàng", và đây là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cách thức trấn áp những cơ sở môi giới này. Tuy nhiên, rất khó để quản lư có hiệu quả v́ các cơ sở này liên tục sử dụng quảng cáo bất hợp pháp bằng các địa chỉ Internet đăng kư tại nước ngoài hoặc thay đổi tên công ty khi có vấn đề phát sinh.

Công khai "tuyển dâu" cho chú rể Hàn Quốc
Ngược lại, ở phía Việt Nam, nhiều cơ sở môi giới hôn nhân cũng công khai đăng tải thông tin cá nhân của những chú rể Hàn Quốc. Trong đó, đáng chú ư nhất là mô tả về ngoại h́nh và mức thu nhập, cũng như khả năng chu cấp cho cô dâu và gia đ́nh. Những chú rể này cũng nêu rơ yêu cầu "tuyển vợ".

Theo khảo sát của ****.vn, chỉ cần t́m kiếm cụm từ "hôn nhân Việt Hàn" trên Facebook, kết quả trả về là hàng loạt tài khoản của người có thể là môi giới và các nhóm công khai dành cho hoạt động này với hàng ngh́n, thậm chí hàng chục ngh́n thành viên.Các bên môi giới đăng tải bài viết "tuyển dâu" cho chú rể Hàn Quốc trong những nhóm công khai trên Facebook. Ảnh: Chụp màn h́nh từ Facebook.
Đính kèm ảnh chân dung chú rể Hàn Quốc, bên môi giới đăng tải nhiều bài viết "tuyển dâu", cung cấp cả tên, tuổi, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đ́nh, t́nh trạng hôn nhân, mức lương tháng, khối tài sản sở hữu (tiền tiết kiệm, bất động sản...) của chú rể.

Đáng chú ư, nhiều bên môi giới đưa ra số tiền mà cô dâu và gia đ́nh cô dâu nhận được khi kết hôn.

"Dâu được trợ cấp 6 triệu mỗi tháng. Cho dâu 80 triệu trở lên để làm đám cưới tại nhà", một tài khoản môi giới quảng cáo trên Facebook. "Tiền và vàng cưới rể trực tiếp cho không thông qua người khác (từ 3.000 USD đến 7.000 USD tùy rể)", một tài khoản khác viết.

Trên trang cá nhân, một người môi giới c̣n đăng tải h́nh ảnh cô dâu Việt Nam đeo vàng cưới trên người để quảng cáo cho dịch vụ mai mối. Tuy nhiên, tài khoản này cũng lưu ư: "Nếu như trong thời gian t́m hiểu hoặc sau cưới dâu muốn hủy th́ bắt buộc dâu phải hoàn trả lại cho chú rể đúng những ǵ đă nhận được trước đó".

Tiêu chí "tuyển dâu" của các chú rể Hàn Quốc cũng rất chi tiết, bao gồm độ tuổi, t́nh trạng hôn nhân (thường ưu tiên chưa kết hôn lần nào, hoặc ly hôn nhưng không có con hay không nuôi con), ngoại h́nh ưa nh́n. Có bên môi giới c̣n nhấn mạnh điều kiện "hiền, dễ thương, hiếu thảo".

Một số chú rể chấp nhận cả cô dâu ngoại là lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Nếu kết hôn, những cô gái này sẽ được nhập quốc tịch Hàn Quốc và có cơ hội ở lại lâu dài.H́nh ảnh hai cô dâu Việt khoe vàng cưới được một người môi giới đăng tải trên Facebook. Ảnh: Chụp màn h́nh từ Facebook.
Trong khi đó, nhiều cơ sở chỉ cung cấp thông tin rất chung chung.

Ví dụ, trong một nhóm môi giới trên Facebook, một tài khoản đăng tải bài viết quảng cáo như sau: "Các nàng ơi! Rể về ngập đoàn luôn rồi ạ. Ngày mai tất cả đoàn có 8 rể về nhưng có 6 chàng Đài Loan, c̣n lại 2 chàng Hàn Quốc thôi các nàng ơi".

"Tuổi các chàng từ 35-55, cơ bản đều có công việc và nhà cửa ổn định. Ngoại h́nh dễ nh́n và nghiêm túc khăn gói sang Việt Nam t́m một nửa phù hợp. Chị em nào từ 18-35 tuổi, không chồng con hoặc ly hôn nhưng chưa có con muốn t́m chồng ngoại quốc đừng ngần ngại liên hệ với ḿnh để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nha", đoạn quảng cáo tiếp tục.

Tiếp đó là những lời cam kết như "có hỗ trợ chỗ ở lại cho các chị em ở xa, không giam giữ giấy tờ, không thu phí nếu không đậu".

Hành vi "mua bán cô dâu"
Tháng 7 vừa qua, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ về vụ việc cô dâu Việt Nam tên L.G., 30 tuổi, bị người chồng Hàn Quốc 36 tuổi đánh đập tàn nhẫn trong suốt 3 giờ đồng hồ, ngay trước mặt con trai 2 tuổi. Tờ Hankyoreh sau đó đăng tải bài viết cho rằng môi giới hôn nhân quốc tế là một trong những nguyên nhân cơ bản của nạn bạo hành.Chồng Hàn Quốc say xỉn và đánh đập người vợ Việt Nam trước mặt đứa con trai 2 tuổi. Ảnh: Korea Times.
Từ đầu những năm 1990, chính phủ Hàn Quốc bắt đầu khuyến khích hôn nhân quốc tế với chương tŕnh t́m vợ cho đàn ông độc thân ở nông thôn. Những người này ngày càng khó t́m được bạn đời, theo Hankyoreh.

Các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế lập ra những "cửa hàng", đưa phụ nữ từ nước ngoài đến Hàn Quốc. Trong khi đó, một số chính quyền địa phương có chính sách trợ cấp cho người độc thân kết hôn. Nếu họ t́m được nửa kia vừa ư, khoản trợ cấp có thể lên tới hàng triệu won.

Mô h́nh nói trên dựa theo một chính sách của Nhật Bản. Nước này từng phải đối mặt với vấn đề tương tự trong những năm 1980. Chính phủ Nhật Bản đă nỗ lực mai mối phụ nữ từ Philippines cho người độc thân có cha mẹ là nông dân.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các cơ sở môi giới hôn nhân chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng, và thường rút ngắn giai đoạn mai mối. Đôi khi, những cơ sở này c̣n đăng thông tin giả về lịch sử hôn nhân, t́nh trạng nghề nghiệp và sức khỏe.

Số khác lên tiếng chỉ trích hoạt động này cấu thành hành vi "mua bán cô dâu", dựa trên nhu cầu kết hôn và tiền bạc của hai đối tượng với nhau.

Theo khảo sát về môi giới hôn nhân quốc tế do Bộ B́nh đẳng giới và Gia đ́nh Hàn Quốc thực hiện năm 2017 (với sự tham gia của 1.010 người Hàn Quốc và 514 người nước ngoài kết hôn tại nước này), khoảng thời gian trung b́nh từ khi cô dâu, chú rể gặp gỡ lần đầu cho tới khi kết hôn thực tế chỉ là 4,4 ngày.

2,5% số người tham gia khảo sát tổ chức hôn lễ vào đúng ngày gặp nhau lần đầu. 29,2% kết hôn vào ngày thứ hai gặp gỡ. Trong khi đó, 20,9% kết hôn vào ngày thứ ba.

Môi giới hôn nhân quốc tế và hệ lụy
Hoạt động môi giới với nhiều bất cập như trên dẫn tới t́nh trạng bất b́nh đẳng thường thấy trong hôn nhân xuyên biên giới ở Hàn Quốc. Giới phê b́nh cho rằng nhiều người đàn ông lạm dụng thể xác và tinh thần vợ v́ thất vọng rằng người phụ nữ họ "dùng hết tiền để mua" lại không chiều theo ư họ.H́nh ảnh các cô dâu ngoại được một cơ sở môi giới hôn nhân Hàn Quốc đăng tải trên mạng. Ảnh: Hankyoreh.
Song Ran Hui, người đứng đầu tổ chức v́ quyền phụ nữ Korea Women’s Hot Line (Đường dây nóng Phụ nữ tại Hàn Quốc), nhận định: "Hôn nhân quốc tế do các bên môi giới sắp xếp khiến người Hàn Quốc rất khó coi người vợ/chồng ngoại quốc là b́nh đẳng với ḿnh. Điều này góp phần dẫn đến nạn lạm dụng tinh thần và thể xác".

Theo Hankyoreh, các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế phải tuân theo Đạo luật về Quy định của Cơ quan Môi giới Hôn nhân, có hiệu lực vào năm 2007. Luật này yêu cầu bên môi giới tuân thủ quy định sắp xếp hôn nhân tại các khu vực pháp lư địa phương, đồng thời cấm quảng cáo ngụ ư buôn bán người hoặc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, nội dung luật này không tập trung vào việc bảo vệ quyền con người của các cô dâu.

Hiện nay, số cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế tại Hàn Quốc đang có xu hướng giảm. Vào năm 2014, con số này là 449 cơ sở, đến năm 2015 c̣n 403 cơ sở. Khi chính phủ bắt đầu thắt chặt quy định cấp thị thực kết hôn, con số này giảm mạnh hơn, c̣n 362 cơ sở vào năm 2016, nhưng lại tăng nhẹ lên 366 vào năm 2017.

"Tuy số cuộc hôn nhân quốc tế thông qua môi giới đă giảm kể từ năm 2014, nhưng chúng tôi lại thấy nhiều lời giới thiệu hơn thông qua mạng lưới người di cư kết hôn, những người đă đến Hàn Quốc trong hai thập kỷ qua", Heo Oh Yeong Suk, đồng chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Di cư Hàn Quốc, nói với Hankyoreh.

"Các cơ quan xử lư thủ tục cấp visa đang tạo ra thị trường mới cho hôn nhân quốc tế. Xă hội Hàn Quốc không kiểm soát các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế là v́ xu hướng coi phụ nữ như công cụ sinh sản trong thời đại tỷ lệ sinh đang ở mức thấp", chuyên gia này nhận định.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-11-2019
  Reputation: 30779


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,519
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	171.jpg
Views:	0
Size:	135.4 KB
ID:	1434260   Click image for larger version

Name:	172.jpg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1434261   Click image for larger version

Name:	173.jpg
Views:	0
Size:	151.4 KB
ID:	1434262   Click image for larger version

Name:	174.jpg
Views:	0
Size:	44.7 KB
ID:	1434263  

  Click image for larger version

Name:	175.jpg
Views:	0
Size:	173.8 KB
ID:	1434264  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,184 Times in 4,645 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-11-2019   #2
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,496
  Thanks: 14
  Thanked 418 Times in 312 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 132 Post(s)
  Rep Power: 16
  francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 982
  Default

  nhuc quoc the
  chi vi 1 lu ngu
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to francesco For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (08-11-2019)
  Old 08-11-2019   #3
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,180
  Thanks: 3,738
  Thanked 1,828 Times in 1,056 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 367 Post(s)
  Rep Power: 16
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15887
  Default

  tat ca cung tu mot LU cs bac ky ma ra.....con dan ba VIETNAM lay chong VIETNAM thi che bai moi thu....con ve voi tui ngoai quoc thi ....lam toi moi (Sklave)tu trong nha den tren GIUONG doi khi con luon ca voi ANH&EM&CHA ma van im MOM....dung la gi DONG TIEN de bep su ngu muoi.....
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.13556 seconds with 13 queries