News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1008
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Donald Trump c̣n nhiều cách để trừng phạt Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	136.4 KB
ID:	1435241   Click image for larger version

Name:	c2.jpg
Views:	0
Size:	236.8 KB
ID:	1435242   Click image for larger version

Name:	c3.jpg
Views:	0
Size:	115.7 KB
ID:	1435243  
Với việc đánh thuế và cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, Mỹ đă bắn "đại bác" và "tên lửa" trong cuộc chiến thương mại. Tổng thống Donald Trump c̣n trong tay những vũ khí ǵ?

Chỉ trong hơn một tuần qua Tổng thống Trump đă khai hỏa hai vũ khí mạnh nhất trong cuộc chiến thương mại chống Trung Quốc. Đó là đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và chính thức đưa Bắc Kinh vào danh sách các quốc gia "thao túng tiền tệ".

Theo Bloomberg, giới quan sát nhận định ông Trump có thể biến USD - đồng tiền dự trữ quốc tế - thành vũ khí. Tuần trước, ông liên tục kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lăi suất để hạ giá đồng USD, tạo lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ.

Nguồn tin Bloomberg cho biết trong nội bộ Nhà Trắng, các cố vấn quyết liệt chống Trung Quốc kêu gọi Bộ Tài chính Mỹ trực tiếp can thiệp vào thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, chưa rơ việc FED can thiệp có phát huy tác dụng hay không.


Tổng thống Donald Trump c̣n nhiều cách để trừng phạt Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Thuế chồng thuế

Nếu cả FED và Bộ Tài chính Mỹ cùng hành động, hai cơ quan này cũng chỉ có trong tay 180 tỷ USD tiền mặt. Chừng đó là không đủ để tạo chấn động trên thị trường ngoại hối toàn cầu trị giá 5.000 tỷ USD/ngày.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng sở hữu một "kho vũ khí" cực lớn và vẫn c̣n trong tay rất nhiều công cụ để tấn công Trung Quốc. "Ông Trump mới chỉ tḥ nhẹ tay vào kho chứa các loại vũ khí chống Trung Quốc", Bloomberg dẫn lời chuyên gia thương mại Gary Hufbauer thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nhận định.

Ông Trump có thể tiếp tục "nă đại bác thuế", ví dụ như tăng thuế trừng phạt lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, bắt đầu từ ngày 1/9. Tất nhiên biện pháp này sẽ khiến giá đồng NDT tiếp tục giảm sâu.

Với việc Trung Quốc bị cáo buộc "thao túng tiền tệ", chính quyền Mỹ có thể áp thêm nhiều loại thuế trừng phạt khác. Chuyên gia Hufbauer cho biết Nhà Trắng hoàn toàn có thể chặn ḍng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ.

Theo Viện nghiên cứu Rhodium Group, đầu tư nước ngoài của Trung Quốc vào Mỹ đă giảm gần 90% từ 46,5 tỷ USD năm 2016 xuống c̣n 5,4 tỷ USD năm 2018.


Tổng thống Donald Trump có thể tăng thuế đánh lên hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Tiếp theo, Mỹ sẽ rút bỏ những điều khoản cho phép Bắc Kinh tiếp tục mua dầu thô từ Iran và Venezuela. Tổng thống Trump khôi phục các biện pháp cấm vận Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Trung Quốc là một trong 8 quốc gia hưởng quyền miễn trừ, được phép tiếp tục mua dầu của Iran cho tới tháng 5/2019. Ngày 22/7, Bộ Tài chính Mỹ đă đưa công ty Zhuhai Zhenrong của Trung Quốc vào danh sách các doanh nghiệp bị trừng phạt v́ làm ăn với Iran.

Nhà Trắng đă tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei Technologies sau khi Trung Quốc thông báo ngừng nhập nông sản Mỹ. Nếu ông Trump mạnh tay, Mỹ sẽ cấm cửa hoàn toàn Huawei Technologies và một công ty Trung Quốc khác là ZTE Corp.

Đây là cú đ̣n mạnh giáng vào ngành công nghệ Trung Quốc. Bởi hiện tại, các công ty Trung Quốc chưa đủ tŕnh độ sản xuất chip và thiết bị công nghệ lơi có chất lượng sánh ngang hàng Mỹ.

Vẫn c̣n nhiều súng đạn

"Trung Quốc sẽ rất khó tiếp cận các công nghệ hiện đại của phương Tây. Như vậy, sẽ không dễ để Trung Quốc theo kịp tŕnh độ phát triển của phương Tây", chuyên gia Patrick Hofman, Giám đốc Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nhận định.

Các quan chức Washington cho biết ông Trump có thể khôi phục lại hàng loạt biện pháp hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc. Khi Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại, Nhà Trắng tạm thời ngừng sử dụng những biện pháp này. Một trong số đó là lệnh cấm vận các công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị cho chiến dịch giám sát an ninh tại Tân Cương.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đang lên danh sách các ngành công nghiệp mới bị hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc. Ví dụ các công ty robot và trí tuệ nhân tạo Mỹ sẽ phải xin giấy phép đặc biệt - rất khó được cấp - để có thể bán sản phẩm sang Trung Quốc.

Cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury cho biết ngoài ra, ông Trump c̣n có trong tay "nhiều loại súng đạn khác". Ông khẳng định những đ̣n tấn công liên tiếp của ông Trump thời gian qua đă buộc Trung Quốc phải nhượng bộ trong một số lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, Bắc Kinh đă phải thành lập ṭa án bản quyền sở hữu trí tuệ hồi đầu năm 2019.


Việc Trung Quốc bị đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ sẽ mở đường cho Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới. Ảnh: Getty Images.

Dù vậy, ông Pillsbury cho biết bản thân ông Trump "có quan điểm thực dụng hơn các cố vấn về vấn đề Trung Quốc". Trên thực tế, ông chủ Nhà Trắng vẫn muốn đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh để hạ nhiệt xung đột.

Ông Pillsbury cho rằng hai bên có thể tháo ng̣i căng thẳng theo hướng Mỹ sẽ gỡ bỏ một số loại thuế trừng phạt, đổi lại Bắc Kinh cho phép các công ty đầu tư Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục mua nông sản Mỹ. Ông mô tả đây là thỏa thuận "hợp lư".

Giới quan sát nhận định chiến tranh thương mại sẽ diễn biến như thế nào tùy thuộc vào các nước cờ của ông Trump. Ngoài ra, diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định của ông chủ Nhà Trắng.

"Tổng thống rất bực bội với Trung Quốc. Ông đă mở cánh cửa để các nhân vật chống Trung Quốc thực hiện hàng loạt hành động mạnh tay", chuyên gia Derek Scissors thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận định. "Có điều, họ c̣n đang rối".

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 08-13-2019
  Reputation: 2687


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 11,763
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c1.jpg
Views:	0
Size:	136.4 KB
ID:	1435241   Click image for larger version

Name:	c2.jpg
Views:	0
Size:	236.8 KB
ID:	1435242   Click image for larger version

Name:	c3.jpg
Views:	0
Size:	115.7 KB
ID:	1435243  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,184 Times in 1,030 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 13 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08636 seconds with 13 queries