News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2192
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc đau đầu khi Hồng Kông "chênh vênh bên vực thẳm"?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	181.6 KB
ID:	1435475   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	159.3 KB
ID:	1435476   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	55.5 KB
ID:	1435477  
Trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh chưa có một số biện pháp nào giải quyết t́nh h́nh hoàn hảo cho t́nh h́nh Hồng Kông, v́ Bắc Kinh lo lắng, nếu đáp ứng yêu cầu của người biểu t́nh Hồng Kông th́ các thành phố khác ở Trung Quốc cũng có thể xuất hiện những hoạt động tương tự.

Người biểu t́nh ở Hồng Kông. Ảnh: NYT

Tính đến cuối tuần vừa qua, cuộc biểu t́nh phản đối luật dẫn độ tại Hồng Kông đă bước vào tuần thứ 10. Xung đột giữa người biểu t́nh và cảnh sát cũng đang leo thang. Giới phân tích cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đă gặp phải thách thức lớn nhất về dân ư kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2012 và hiện nay ông hầu như không có lựa chọn tốt nào cho vấn đề Hồng Kông.

T́nh h́nh bế bắc, căng thẳng leo thang

Các cuộc biểu t́nh ở Hồng Kông bắt đầu bùng phát xoay quanh tranh luận về việc sửa đổi luật dẫn độ tội phạm h́nh sự và xung đột hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hôm qua ngày 12/7, hàng ngh́n người biểu t́nh tập trung ở sân bay quốc tế Hồng Kông khiến mọi chuyến bay đến và đi đều bị hủy. Sáng nay 13/7, Trưởng đặc khu Carrie Lam đă tổ chức họp báo kêu gọi người biểu t́nh kiềm chế, cảnh báo hành động của người biểu t́nh đang đẩy đặc khu xuống vực thẳm cũng như gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của đặc khu.

Tuy nhiên, bà Lam cũng né tránh các câu hỏi liên quan đến khả năng xóa bỏ hoàn toàn luật dẫn độ hoặc từ chức theo yêu cầu của người biểu t́nh.

Trong khi đó, Bắc Kinh liên tục đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về t́nh h́nh Hồng Kông. Mới nhất, ngày 12/8, người phát ngôn báo chí Văn pḥng sự vụ Hồng Kông-Ma Cau Dương Quang đă lên án hành động ném bom xăng vào cảnh sát và coi đây là dấu hiệu "khủng bố".

Làn sóng biểu t́nh lan rộng khiến sân bay quốc tế Hồng Kông bị tê liệt. Ảnh: AFP

"Những ngày vừa qua, người biểu t́nh cực đoan ở Hồng Kông đă nhiều lần tấn công cảnh sát bằng những công cụ vô cùng nguy hiểm, hành động này đă cấu thành tội bạo lực nghiêm trọng và bắt đầu cho thấy dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố", ông Dương nói.

Trả lời VOA (Mỹ), ông Steve Tsang, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc, Học viện châu Á - châu Phi thuộc Đại học London (Anh) cho rằng, nếu t́nh h́nh tại Hồng Kông tiếp tục leo thang, đến cuối cùng nó có thể gây ra hậu quả khủng khiếp giống như một "tai nạn tàu hỏa".

Mọi lựa chọn đều tồn tại rủi ro

Theo VOA, trong bối cảnh hiện nay, Bắc Kinh có một số biện pháp giải quyết t́nh h́nh nhưng hầu như mỗi lựa chọn đều tồn tại rủi ro.

Lựa chọn thứ nhất chính là nhượng bộ, đáp ứng yêu cầu của người biểu t́nh. Ông Steve Tsang cho rằng, nếu Bắc Kinh đáp ứng nhu cầu của người biểu t́nh th́ các cuộc biểu t́nh sẽ tự động kết thúc nhưng cách làm này có thể khiến người dân đại lục hiểu sai.

Ông Willy Lam, Đại học Hồng Kông trả lời phỏng vấn AP cũng nhận định, Bắc Kinh lo lắng, nếu đáp ứng yêu cầu của người biểu t́nh Hồng Kông th́ các thành phố khác ở Trung Quốc cũng có thể xuất hiện những hoạt động tương tự.

Ngay từ thời điểm các cuộc biểu t́nh đầu tiên xuất hiện, chính phủ Trung Quốc đă khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ Trưởng đặc khu Carrie Lam và chính quyền Hồng Kông thực thi chính sách theo pháp luật nhằm duy tŕ ổn định và thịnh vượng của đặc khu.

Lựa chọn thứ hai chính là can thiệp quân sự. Trong bối cảnh các cuộc biểu t́nh leo thang tại Hồng Kông, Bắc Kinh cũng đă phát đi những tín hiệu chỉ trích, cảnh cáo mạnh mẽ hơn.

Vào ngày 12/8, Bắc Kinh nói rằng Hồng Kông "đă bắt đầu có dấu hiệu khủng bố".

Vào ngày 7/8, Chủ nhiệm Văn pḥng Sự vụ Hồng Kông - Macau Trương Hiểu Minh phát biểu, một số hành vi trong các cuộc biểu t́nh và bạo lực gần đây ở Hồng Kông đă thách thức nghiêm trọng lằn ranh nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và hoạt động này có những đặc điểm của một "cuộc cách mạng màu".

Ngày 6/8, khoảng 12.000 cảnh sát Trung Quốc đă tham gia diễn tập chống bạo động ở Thâm Quyến, đáng chú ư là "nhóm người biểu t́nh" tham gia diễn tập mang trang phục tương tự với người biểu t́nh ở Hồng Kông trong trang phục đen, mũ bảo hộ và khẩu trang.

Trước đó, quân đồn trú PLA ở Hồng Kông cũng đă tiến hành diễn tập, sẵn sàng cho các t́nh huống đối phó khẩn cấp. Vào ngày 1/8, PLA đă đăng tải video tuyên truyền đầy kịch tính về diễn tập chống bạo động bằng tiếng Quảng Đông với lời răn đe đối phương "sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả".

Ông Steve Tsang cho biết: "Về vấn đề Hồng Kông, sự can thiệp quân sự luôn luôn có khả năng xảy ra. Điều này cũng được ghi rơ trong Luật cơ bản Hồng Kông. Chính phủ Trung Quốc cũng đă nói rơ rằng, nếu phải đi tới bước cuối cùng th́ đó là điều không thể tránh khỏi, họ sẽ sử dụng vũ lực. Hiện tại chính phủ Trung Quốc có xu hướng không sử dụng vũ lực nhưng họ chưa bao giờ loại trừ khả năng sử dụng vũ lực".

Xe bọc thép của cảnh sát Trung Quốc được cho tập kết tại Thâm Quyến tham gia diễn tập trong bối cảnh căng thẳng Hồng Kông leo tháng. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Một điều khoản của Luật cơ bản Hồng Kông quy định rằng quân đội đồn trú PLA tại Hồng Kông có thể can thiệp để duy tŕ trật tự theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Theo một điều khoản khác, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc (tức Quốc hội) có thể đánh giá và tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp ở Hồng Kông, sau đó lực lượng đồn trú PLA có thể thực hiện các nhiệm vụ mang tính quốc gia tại Hồng Kông theo quy định của Quốc vụ viện.

Tuy nhiên, sự can thiệp của quân đội sẽ hủy hoại vị thế là trung tâm tài chính châu Á của Hồng Kông. Có lẽ hậu quả của sự can thiệp quân sự đă khiến chính phủ Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng. Ông Tsang nói: "Nếu chính quyền Trung Quốc sử dụng vũ lực ở Hồng Kông, điều này sẽ phá hủy các nguyên tắc cơ bản như một trung tâm tài chính của Hồng Kông".

Cũng có ư kiến cho rằng nếu Trung Quốc can thiệp quân sự vào Hồng Kông, đặc khu này sẽ đánh mất quyền tự trị, các công ty quốc tế tại Hồng Kông sẽ di dời trụ sở đến địa điểm mới như như Singapore.

Can thiệp quân sự cũng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ eo biển Đài Loan và Mỹ.

Ngoài việc ảnh hưởng đến Hồng Kông, sự can thiệp quân sự cũng sẽ ảnh hưởng đến hy vọng thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh và làm suy yếu mối quan hệ với nhiều quốc gia như phương Tây như Mỹ.

Washington Post hồi đầu tháng 8 dẫn lời ông Hoàng Khuê Bác, Viện phó Học viện các vấn đề quốc tế, Đại học chính trị Đài Loan nhận định, ông Tập Cận B́nh sẽ rất miễn cưỡng sử dụng vũ lực đối với vấn đề Hồng Kông v́ nó sẽ làm suy yếu sự ḥa giải thống nhất Đài Loan.

Theo VOA, Đài Loan sẽ tổ chức cuộc bầu cử địa phương vào tháng 1 năm sau và Bắc Kinh không muốn thấy bà Thái Anh Văn - người phản đối Đồng thuận chung 1992 tiếp tục liên nhiệm nhưng các cuộc biểu t́nh ở Hồng Kông dường như có lợi cho cuộc tranh cử của bà.

Ông Tập Cận B́nh từng nhấn mạnh sau khi thống nhất sẽ áp dụng giải pháp "một quốc gia, hai chế độ" - chính sách đang thực hiện ở Hồng Kông - với Đài Loan. Do đó, trong bối cảnh hiện này, các cuộc biểu t́nh tại Hồng Kông sẽ chỉ tăng cường sự phản đối của Đài Loan đối với mô h́nh này.

Lựa chọn thứ ba, Bắc Kinh tiếp tục kiềm chế, đợi hoạt động biểu t́nh tự kết thúc.

Ông Ben Bland, Giám đốc dự án Đông Nam Á tại Viện Lowy, Australia cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg và CNBC rằng, sự lựa chọn hiện tại của chính phủ Trung Quốc sẽ không phải là một sự can thiệp hay nhượng bộ, mà là chờ đợi sự tan ră tự nhiên của các cuộc biểu t́nh.

Ông này nói: "Lựa chọn duy nhất bây giờ [của Bắc Kinh] là chờ đợi các cuộc biểu t́nh tự kết thúc nhưng điều này vẫn chưa xảy ra. T́nh h́nh hiện nay khiến chính phủ Bắc Kinh, chính quyền Hồng Kông và những người quan tâm đến tương lai của Hồng Kông đều cảm thấy lo lắng".

Ông Bland nói rằng Bắc Kinh thực sự đang chờ đợi với hy vọng tranh thủ sự ủng hộ của những người phản đối biểu t́nh trước những bất tiện do hoạt động biểu t́nh gây ra như chiếm lĩnh sân bay, làm gián đoạn giao thông.

Giới quan sát cho rằng, ngày 1/10 tới đây là một ngày quan trọng đối với Bắc Kinh bởi đó là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa. Trung Quốc có kế hoạch tổ chức một lễ kỷ niệm quy mô lớn. Điều này có thể sẽ tác động đến quyết sách của Bắc Kinh về Hồng Kông.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 08-13-2019
  Reputation: 55430


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,941
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	181.6 KB
ID:	1435475   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	159.3 KB
ID:	1435476   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	55.5 KB
ID:	1435477  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,189 Times in 5,724 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 08-14-2019   #2
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,187
  Thanks: 3,758
  Thanked 1,834 Times in 1,060 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 367 Post(s)
  Rep Power: 16
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15899
  Default

  C̣n hon nua sát nhâp voi bon batau chó se không c̣n anh sáng. ....và se tro thành nhu con chó ghe mà TG kinh tom
  ICEEXPRESS is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05034 seconds with 13 queries