News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 554
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bạn có biết ăn phân chữa được ung thư đó
Click image for larger version

Name:	162.jpg
Views:	0
Size:	37.0 KB
ID:	1437856   Click image for larger version

Name:	163.jpg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1437857   Click image for larger version

Name:	164.jpg
Views:	0
Size:	52.4 KB
ID:	1437858   Click image for larger version

Name:	165.jpg
Views:	0
Size:	85.0 KB
ID:	1437859   Click image for larger version

Name:	166.jpg
Views:	0
Size:	120.4 KB
ID:	1437860  

Click image for larger version

Name:	168.jpg
Views:	0
Size:	33.0 KB
ID:	1437861  
Ăn phân chữa ung thư? Đúng vậy. Đă có ngành công nghiệp dược phẩm trị giá hàng tỷ USD từ phân người đă được chứng thực.

Bạn nghĩ thế nào nếu ăn phân có thể chữa ung thư? Đây chính xác là những ǵ các nhà khoa học đă chứng ḿnh được cũng như được các thầy y Trung Hoa ứng dụng hàng ngh́n năm qua. Năm 2013, Cục quản lư thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chứng thực phân người có thể dùng để chữa bệnh.

Hiện nay, một cuộc đại chiến đang âm thầm nổ ra trong ngành dược phẩm thế giới với hàng trăm triệu USD tiền nghiên cứu cũng như liên quan đến hàng ngh́n mạng người. Từ những tập đoàn dược sừng sỏ cho đến bác sĩ hay bệnh nhân cũng bị cuốn vào trận chiến này. Tuy vậy, điều kỳ lạ là cuộc chiến chỉ xoay quanh một thứ: phân người.

Trên thực tế, câu chuyện chúng ta đang nói đến là giải pháp Cấy ghép vi sinh vật trong phân (FMT), một phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho những loại bệnh như Clostridioides, một dạng nhiễm khuẩn khiến 500.000 người Mỹ mắc mỗi năm và giết chết hơn 30.000 người hàng năm.

Cụ thể trong FMT, bác sĩ sẽ chiết xuất những vi khuẩn tốt từ phân của người khỏe mạnh để cấy cho người bệnh, qua đó cân bằng lại hệ thống vi sinh trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, FMT c̣n có thể khôi phục lại chức năng của vi khuẩn tốt trong đường ruột vốn đă bị hủy hoại sau những liều kháng sinh cao dài hạn.Thuốc từ phân người theo phương pháp FMT

Theo tờ New York Times, với việc thực phẩm và nguồn nước ngày nay bị nhiễm kháng sinh nặng, FMT đang dần trở thành một liệu pháp chữa bệnh hiệu quả được các bác sĩ đánh giá cao, có thể chữa từ bệnh tiểu đường cho đến ung thư.

Đồng quan điểm, CEO Mark Smith của Finch Therapeutics cho rằng phân người có chứa nhiều loại vi khuẩn, cả tốt lẫn xấu. Tuy vậy rất nhiều vi khuẩn tốt trong đó có lợi cho cơ thể người, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch.

Thậm chí, tổ chức phi lợi nhuận OpenBiome đă phát triển một ngân hàng phân phục vụ cho FMT trên khắp thế giới. Nguồn cung cho OpenBiome khá dồi dào khi những người hiến phân kiếm được 40 USD cho mỗi lần cũng như được mang tiếng cứu người. Tất nhiên, những người hiến phân sẽ phải được kiểm tra là khỏe mạnh và chất thải của họ phải chứa những vi khuẩn có ích, đồng thời không có những chất gây hại.Nghe có vẻ dễ dàng nhưng OpenBiome thực hiện quy tŕnh kiểm tra rất nghiêm ngặt, họ hướng đến chất lượng chứ không phải số lượng. Những người hiến phân sẽ bị kiểm tra hồ sơ bệnh án, lịch sử du lịch hay có các tiền sử dị ứng ǵ hay không… để đảm bảo chất lượng phân là an toàn khi đưa đến các cơ sở y tế. Cuối cùng, chỉ khoảng 2-3% số ứng cử viên hiến phân được chọn.

Những người trúng tuyển sẽ đến các cơ sở của OpenBiome để hiến phân trực tiếp trong những túi nhựa, sau đó tổ chức này sẽ loại bỏ những thứ không cần thiết và chỉ để lại vi khuẩn tốt chứa trong những dung dịch dinh dưỡng làm lạnh.

Ăn phân chữa ung thư? Ngành công nghiệp dược phẩm trị giá hàng tỷ


Vi sinh vật tốt từ phân người hiến tặng được để lạnh tại OpenBiome

Đại chiến phân người

Ngày nay, phương pháp phổ biến nhất cho FMT, và cũng dễ dàng nhất là qua đường tiêu hóa. Nghĩa là những vi khuẩn tốt từ phân sẽ được chiết xuất thành những viên thuốc để người bệnh uống.

Tất nhiên, với những thị trường khắt khe như Mỹ th́ Cục quản lư thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) không dễ dàng cấp phép cho những loại thuốc này. Bất chấp hàng loạt thí nghiệm đă chứng minh được hiệu quả của FMT nhưng FDA vẫn khá dè dặt trong việc thông qua sản xuất hàng loạt.

Mặc dù từ tháng 5/2013, FDA đă công nhận FMT là một liệu pháp chữa bệnh và ban hành quy định cơ bản cho việc sản xuất thuốc theo FMT nhưng chưa cấp giấy phép sản xuất rộng răi cho các tập đoàn dược lớn cũng như chưa đi đến quyết định cuối cùng về số phận của liệu tŕnh chữa bệnh này.

Nguyên nhân FDA lo lắng là có cơ sở khi phân người cũng chứa hàng tỷ khuẩn có hại, có thể ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch, đường máu, năo bộ hay lây lan những dịch bệnh nguy hiểm khác.

Dẫu vậy, ngày càng nhiều startup sinh học đang nhảy vào ngành này như Finch Therapeutics cho đến Rebiotix. Với nguồn cung dồi dào từ những tổ chức phi lợi nhuận như OpenBiome, ngành sản xuất thuốc từ phân người đang hứa hẹn tiềm năng cực lớn với hàng tỷ USD lợi nhuận.


Hàng chục triệu USD đă được chi để vận động hành lang. Những công ty muốn tiếp cận thị trường FMT đă dựng lên cái gọi là “Tập đoàn dược phẩm phân người” (Poop Drug Cartel) để cùng vận động hành lang cho loại dược phẩm này. Trong khi đó, giới chuyên môn gọi đây là cuộc chiến “Phân người” (Poop War) của ngành dược.

Theo hăng phân tích Global Data, tổng giá trị thị trường thuốc chữa bệnh Clostridioides sẽ tăng từ 630 triệu USD năm 2016 lên 1,7 tỷ USD năm 2026, và đây mới chỉ là một phần rất nhỏ mà FMT có thể chữa trị hiệu quả.

Nhận thấy thành công của FMT trong chữa trị hệ tiêu hóa, các nhà đầu tư đang đổ hàng chục triệu USD cho những startup để nghiên cứu chữa trị nhiều loại bệnh khác như béo ph́, tự kỷ, Alzheimer, Parkinson hay thậm chí là ung thư.

Lịch sử hàng ngh́n năm

Nói về việc ăn phân chữa bệnh, các tài liệu y học Trung Hoa đă có tiền lệ từ thế kỷ thứ 4 khi họ dùng phân người phơi khô lên men để làm súp chữa bệnh ngộ độc thực phẩm hay tiêu chảy.

Trong Thế chiến II, binh đoàn Afrika Korps của Đức Quốc Xă tại Châu Phi đă chứng thực tác dụng khi sử dụng những vi khuẩn tốt chiết xuất từ phân người nhằm chữa trị các bệnh đường ruột.

Liệu pháp FMT được y học Phương Tây chính thức công khai sử dụng vào năm 1958 bởi bác sĩ Ben Eiseman cùng các đồng nghiệp tại Colorado-Mỹ cho các bệnh nhân viêm đại tràng, qua đó giúp họ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Trong 20 năm sau đó, chữa bệnh bằng phân liên tục được các trung tâm y tế chức thực về hiệu quả khi hàng loạt bệnh nhân được chữa khỏi hoặc giảm bớt các triệu chứng bệnh. Hàng loạt những bệnh nhân từ viêm loét đại tràng, táo bón, tiêu chảy không chữa trị được bằng kháng sinh đă hầu như khỏi hẳn nhờ FMT.Bệnh nhân 66 tuổi Stephen Shaw tại Mỹ mắc Clostridioides đă được chữa trị hiệu quả bằng FMT

Vào tháng 1/2013, thử nghiệm có đối chứng lần đầu tiên bằng FMT được thực hiện với 81% bệnh nhân khỏi bệnh sau đợt cấy lần đầu và hơn 90% bệnh nhân hồi phục sau đợt cấy lần 2.

Kể từ đây, FMT trở thành một trào lưu chữa bệnh mới trong giới y học Phương Tây, làm bùng nổ những nghiên cứu về chữa bệnh bằng phân cũng như sự tham gia của hàng loạt các startup và hăng dược.

Theo các báo cáo, hàng chục ngh́n bệnh nhân Mỹ mắc bệnh Clostridioides đă được chữa trị hiệu quả bằng phân người, thường thường là chỉ với 1 lần cấy với hiệu quả lên đến hơn 80%. Rất nhiều bệnh nhân thậm chí khỏi bệnh chỉ sau vài giờ cấy vi sinh.

Dẫu vậy, các hăng dược c̣n chặng đường rất dài phải đi để chứng minh sản xuất thuốc hàng loạt với FMT sẽ an toàn với người bệnh.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 27714


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 40,135
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	162.jpg
Views:	0
Size:	37.0 KB
ID:	1437856   Click image for larger version

Name:	163.jpg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1437857   Click image for larger version

Name:	164.jpg
Views:	0
Size:	52.4 KB
ID:	1437858   Click image for larger version

Name:	165.jpg
Views:	0
Size:	85.0 KB
ID:	1437859   Click image for larger version

Name:	166.jpg
Views:	0
Size:	120.4 KB
ID:	1437860  

  Click image for larger version

Name:	168.jpg
Views:	0
Size:	33.0 KB
ID:	1437861  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 3,695 Times in 3,364 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 46 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  bs098
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 1,549
  Thanks: 999
  Thanked 1,249 Times in 584 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 234 Post(s)
  Rep Power: 14
  bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4bs098 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2819
  Wink

  Thuốc này chỉ dành cho lũ khỉ trường sơn bị ung thư năo.:h afppy:
  bs098 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15274 seconds with 13 queries