News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 762
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Kinh đang nắm giữ những bí mật chiến lược trong thương chiến Mỹ- Trung
Click image for larger version

Name:	31a.jpg
Views:	0
Size:	295.9 KB
ID:	1438038  
Các chuyên gia chp rằng trong thương chiến Mỹ - Trung, Bắc Kinh đang nắm giữ những bí mật chiến lược. Đó là ǵ?
Liệu cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường có tiếp tục leo thang và tạo ra một cuộc chiến mới? Trung Quốc có những chiến lược bí mật nào để đối phó với Mỹ? Trang mạng Atlantico đă phỏng vấn chuyên gia phân tích David Dollar thuộc Viện Brookings (Mỹ) và nhà kinh tế học người Pháp Antoine Brunet để làm rơ hơn về vấn đề này.Trước việc Trung Quốc đáp trả gấp đôi trước mỗi động thái của Mỹ, Washington đă phải dùng đến “vũ khí siêu đẳng” – đó là thiết lập hạn ngạch nhập khẩu đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc. (Nguồn: SCMP)
Nếu như chiến lược của Washington trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khá rơ ràng, chiến lược của Bắc Kinh lại rất mơ hồ. Vậy Trung Quốc sử dụng những “vũ khí” nào trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Antoine Brunet: Trước tiên, chúng ta cần hiểu, Tổng thống Donald Trump và Cố vấn thương mại Peter Navarro đă nhận ra sự trỗi dậy của Trung Quốc là kết quả của chiến lược trọng thương mà Trung Quốc đă thực hiện thành công để đạt được thặng dư lớn trong thương mại.

Chiến lược này được bắt đầu từ những năm 1990 và ngày càng rơ nét vào năm 2001 khi Trung Quốc gia nhập WTO, và đă “ghi điểm” rất lớn vào năm 2008 khi Trung Quốc gián tiếp gây ra cuộc đại suy thoái ở phương Tây.

Với việc phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kể từ tháng 3/2018, Tổng thống Donald Trump không nhằm mục đích ǵ hơn là ngăn chặn chiến lược trọng thương của Trung Quốc. Kể từ đó, thế giới chứng kiến hai thế đối đầu nhau: Washington muốn giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh chống lại điều này và muốn duy tŕ mức thặng dư khổng lồ. Washington áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, Bắc Kinh trả đủ cũng áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm sản xuất của Mỹ.

Lượng hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc thấp hơn 4 lần so với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, nên tác động đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ lớn hơn so với Mỹ. Do vậy, Trung Quốc đă áp dụng thêm hai h́nh thức trả đũa khác đối với Mỹ – đưa ra hạn ngạch nhập khẩu khắt khe đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD.

David Dollar: Chiến lược tổng thể của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ gồm 3 chiến lược nhỏ. Thứ nhất, Trung Quốc từng bước mở cửa nền kinh tế - chiến lược vẫn được nước này bám sát và duy tŕ. Thứ hai, Bắc Kinh vẫn duy tŕ mối quan hệ tốt đẹp với Washington trong khía cạnh kinh tế. Do vậy, Trung Quốc sẵn sàng nhượng bộ Mỹ. Mặt khác, Trung Quốc sẽ không tha thứ cho hành động răn đe từ Mỹ hay từ bất kỳ quốc gia nào khác. Nếu Washington áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề với Trung Quốc, Bắc Kinh cũng sẽ làm tương tự với Mỹ.

Dù ít có những động thái lộ liễu hơn Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh vẫn có những vũ khí chính trị và kinh tế để đối đầu với Mỹ, đặc biệt là khả năng kiểm soát tiền tệ. Cụ thể, Trung Quốc đă sử dụng những vũ khí đó như thế nào?

Antoine Brunet: Trước hết, với hành vi gần đây của Bắc Kinh, các nhà kinh tế truyền thống cuối cùng cũng thừa nhận điều mà lâu nay họ đă phủ nhận: Trung Quốc đă định giá thấp đồng NDT trên quy mô lớn kể từ năm 1994, giống như việc nước này đă áp dụng biện pháp bảo hộ thuế quan. Có thể khẳng định việc Trung Quốc định giá thấp đồng NDT trong suốt 25 năm qua chính là biện pháp vững chắc bảo vệ thuế quan mà Bắc Kinh áp dụng để đối phó với hàng hóa sản xuất tại Mỹ hoặc châu Âu.

Trên thực tế, Trung Quốc đă đáp trả các biện pháp trừng phạt thuế quan của Mỹ bằng việc thao túng tỷ giá đồng NDT. Điều này giải thích tại sao bất chấp việc Mỹ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này vẫn không giảm, mà c̣n tăng trở lại. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thặng dư thương mại tính theo năm của Trung Quốc đạt khoảng 500 tỷ USD.

Có thể kết luận Trung Quốc gần như có thể “miễn nhiễm” trước bất kỳ phản ứng nào của Mỹ. Trước việc Trung Quốc đáp trả gấp đôi trước mỗi động thái của Mỹ, Washington đă phải dùng đến “vũ khí siêu đẳng” – đó là thiết lập hạn ngạch nhập khẩu đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc: Trước sức cạnh tranh mạnh mẽ của hàng hóa Trung Quốc gây bất ổn cho Mỹ (và các quốc gia khác), Mỹ đă đi đến quyết định cấm hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc trên lănh thổ Mỹ.

David Dollar: Theo tôi, Trung Quốc được hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại này v́ chiến lược của họ thực tế lại rất rơ ràng và Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận những hậu quả của cuộc đối đầu kinh tế với Washington. Đồng thời, những hậu quả bất lợi đối với nền kinh tế Trung Quốc không ngăn cản được Bắc Kinh giữ vững lập trường của họ, cũng như không trở thành vật cản khiến họ không làm điều tương tự với Mỹ.

Việc chấp nhận phá giá đồng NDT không chỉ là một biện pháp pḥng thủ đối với Bắc Kinh, mà c̣n là động thái nhằm gửi một thông điệp rơ ràng tới Donald Trump. Tập Cận B́nh t́m cách để Donald Trump hiểu rằng cả chính sách lẫn sức nặng kinh tế của Mỹ đều không làm ông e ngại.

Mặt khác, không thể phủ nhận rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên đáng lo ngại và nguy hiểm. Trước t́nh h́nh này, Chính quyền Washington phải quyết định: hoặc cần cứng rắn hơn nữa trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hoặc chấp nhận thảo luận với Bắc Kinh để t́m ra, nếu không phải là một thỏa thuận, ít nhất là một thỏa hiệp có thể làm hài ḷng cả hai nước.

Phải chăng thái độ của Bắc Kinh phản ánh một chiến lược vượt ra ngoài khía cạnh kinh tế? Các nhà lănh đạo Trung Quốc sẽ đi xa tới tới mức nào?

David Dollar: Cách tiếp cận của Trung Quốc trong khía cạnh kinh tế phù hợp với cách thức ứng xử của nước này với Mỹ và phần c̣n lại của thế giới. Trung Quốc muốn được coi là một trong những cường quốc lớn nhất thế giới và sẵn sàng hợp tác với Mỹ, châu Âu và phần c̣n lại của thế giới nếu sự hợp tác này diễn ra trong thế b́nh đẳng. Tuy nhiên, việc công nhận Trung Quốc là một cường quốc thế giới là một việc không dễ dàng đối với các nước phương Tây.

Antoine Brunet: Chiến lược thống trị thương mại của Trung Quốc là nền tảng thiết yếu của một chiến lược đa chiều và thực sự rộng lớn hơn nhiều. Cụ thể:

Nhờ những thặng dư thương mại khổng lồ, Trung Quốc không ngừng tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu công nghệ, phát triển các công nghệ mũi nhọn, thực hiện các cuộc tấn công mạng và các hành vi gián điệp đối với các nước đối thủ.

Những tiến bộ công nghệ đă cho phép Trung Quốc đẩy mạnh công nghiệp hóa. Tiến tŕnh công nghiệp hóa được Trung Quốc thực hiện đối với mọi lĩnh vực ngành nghề: thép, truyền h́nh, thiết bị gia dụng, máy tính, tuabin gió, các tấm pin mặt trời, điện thoại, robot và kỹ thuật số, chất bán dẫn...

Nguồn tài chính khổng lồ mà thặng dư thương mại mang lại cho Trung Quốc cũng cho phép nước này khai thác tất cả nguồn tài nguyên khan hiếm trên hành tinh. Nhờ khả năng trả giá đấu thầu cao hơn, Trung Quốc sở hữu nhiều đất nông nghiệp màu mỡ (ở châu Phi, Mỹ Latinh và thậm chí cả Pháp), cũng như nhiều mỏ kim loại và đất hiếm. Trên cơ sở đó, Trung Quốc đă gây sức ép cho các doanh nghiệp phương Tây phụ thuộc vào nguồn cung kim loại và đất hiếm của Trung Quốc.

Mặt khác, nhờ vào mức thặng dư thương mại lớn mà Trung Quốc c̣n có thể xây dựng một chính sách ngoại giao nhằm củng cố vị thế quốc tế của ḿnh. Thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường”, Trung Quốc thực hiện các dự án tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài – vốn được Trung Quốc xem như là một khoản đầu tư để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Chính phủ Trung Quốc và chính phủ của các nước tiếp nhận.

Bằng cách cung cấp những khoản vay, Trung Quốc đă có được lợi ích ngoại giao thông qua việc thắt chặt mối quan hệ với các quốc gia cụ thể. Đó là điều mà Trung Quốc đạt được và nó không thể hiện bằng tiền. Có thể thấy rằng nhờ sáng kiến này, Trung Quốc đă có ảnh hưởng đáng kể đối với nhiều nước châu Âu (như Hy Lạp, Ư, Bồ Đào Nha và các nước Đông Âu), cũng như các nước Trung Á (như Kazakhstan, Pakistan). Nhưng Bắc Kinh không dừng lại ở đó. Đến nay, sáng kiến “Vành đai và Con đường” đă vươn tới cả các nước Nam Á, các nước châu Phi và các nước Mỹ Latin.

Thặng dư thương mại gia tăng cũng cho phép Trung Quốc phát triển các chương tŕnh phát triển vũ khí và chương tŕnh vũ trụ rất tham vọng, và hoạt động này đang được Trung Quốc nỗ lực đầu tư.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 27131


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 52,454
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31a.jpg
Views:	0
Size:	295.9 KB
ID:	1438038  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,355 Times in 3,018 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 59 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (4 Weeks Ago), thangtram (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  nhuquynh_1986
  nhuquynh_1986's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Feb 2009
  Posts: 5,687
  Thanks: 1,716
  Thanked 825 Times in 580 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 392 Post(s)
  Rep Power: 16
  nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3nhuquynh_1986 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1761
  Default

  C̉N NHIÊU CHIÊU TR̉ MANG RA LÀM HẾT COI AI CHẾT TRƯỚC
  nhuquynh_1986_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  dono_duck
  dono_duck's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2019
  Posts: 690
  Thanks: 452
  Thanked 1,036 Times in 471 Posts
  Mentioned: 43 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 231 Post(s)
  Rep Power: 1
  dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4dono_duck Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4435
  Default

  không biết có giữ bí mật không nhưng thấy hai thằng th́ thằng nào thằng nấy là vậy thôi.
  không có ǵ lạ hết
  chỉ có thằng dân đang chết ngộp
  dono_duck_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to dono_duck For This Useful Post:
  thangtram (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 4,683
  Thanks: 6,757
  Thanked 4,980 Times in 2,439 Posts
  Mentioned: 38 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1149 Post(s)
  Rep Power: 18
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7thangtram Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 28994
  Default

  @dono_duck

  hey anh bạn, dưới đây là bộ mặt thật của Trump nhà ta, 24/24 bá láp và bịp bợm thế giới đều biết ṭng lăo hết rồi...

  https://www.post-gazette.com/busines...s/201908160113
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.23874 seconds with 13 queries