News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 571
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ-Anh, liên hệ đặc biệt?
Click image for larger version

Name:	John-Bolton-696x484.jpg
Views:	0
Size:	60.0 KB
ID:	1438320  
8/18/19

Tuần vừa qua ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump đến thăm Luân Đôn.

John Bolton trong chuyến thăm Luân Đôn. ( Getty Images)
Thời gian trước đây, một chuyến viếng thăm Luân Đôn của một cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ xảy ra không được mấy ai để ư tới. Vị sứ giả của Ṭa Bạch Ốc sẽ đến thăm Bộ Ngoại Giao rồi vào thăm văn pḥng của thủ tướng để gửi lời chào của tổng thống Hoa Kỳ trước khi về Washington, không kèn không trống.

Thật khác hẳn khi phủ thủ tướng của Thủ Tướng Boris Johnson và các bộ phủ của ông tiếp đón ông John Bolton. Sự tiếp đón trọng thể ông Bolton ở các bộ phủ của chính phủ Anh đă cho thấy rơ sự phân chia quyền hành mới trong liên hệ Mỹ-Anh.

Cả ông Boris Johnson lẫn ông Donald Trump có vẻ đang xây dựng một điều mà có người bảo là một liên hệ đặc biệt. Mặc dầu đi theo hai con đường khác nhau, cả thủ tướng Anh lẫn tổng thống Hoa Kỳ đă lên được vị thế quyền lực chóp bu qua việc mời chào những chủ thuyết dân tộc, dân túy bài di dân vốn hiện đang tạo bất ổn cho các nền dân chủ Tây phương. Cả hai lănh tụ có thể nói là họ không có bao nhiêu bạn bè ở lục địa Âu Châu. Cả hai ông c̣n rất cẩu thả với dữ kiện và sự thật.

Cái khái niệm một liên hệ đặc biệt giữa Anh Quốc với Hoa Kỳ, dĩ nhiên, không có ǵ mới mẻ. Nó đă là niềm tự hào của hầu hết mỗi thủ tướng Anh từ khi ông Winston Churchill nghĩ ra cái câu này trong thập niên 1930. Trên thực tế, Anh quốc, kể từ khi Hoa Kỳ lên thay thế trở thành cường quốc, đă luôn luôn là một đàn em, tuy thỉnh thoảng đă tự cho là ḿnh là một partner yếu thế nhưng khôn ngoan hơn – đóng vai Hy Lạp cho thành Rome của Hoa Kỳ như cố Thủ Tướng Harold Macmillan đă từng diễn tả.

Ông Johnson tuy vậy cần rất nhiều từ liên hệ đó hơn là những nhân vật tiền nhiệm. Sự ra đi không có cả một mảnh giấy ly dị mà ông đề nghị sẽ phá hủy cái cột trụ Âu Châu của chính sách ngoại giao của Anh Quốc. Ông đă bị ghét cay ghét đắng ở Berlin và Paris. Nếu ông nhất quyết thực hiện đe dọa của ông là chia tay Liên Hiệp Âu Châu, có hay không có thỏa thuận, vào ngày 31 Tháng Mười, cái cột trụ Hoa Kỳ cho chính sách của vương quốc thống nhất sẽ c̣n phải chịu thêm rất nhiều gánh nặng nữa.

Chính phủ Hoa Kỳ hiểu rơ sự việc này có lẽ hơn ai khác. Những ai nhạy bén sẽ thấy ngay là sự đạo diễn của chuyến công du của ông Bolton đă định nghĩa những điều kiện mới mà Washingon dự định sẽ là cách làm ăn với Anh. Cuộc gặp gỡ của ông với ông Johnson giống như là một cuộc gặp gỡ ngang hàng hơn là giữa một thủ tướng và một đặc sứ của một tổng thống. Dân chúng Anh đă thấy ảnh hưởng của sự lệ thuộc của Anh quốc trong giai đoạn hậu Brexit.

Ông Bolton đă tŕnh bày một sự nhắc nhở là chính phủ Trump đă vứt bỏ chủ nghĩa xuyên Đại Tây Dương vốn đă có thời khiến Hoa Kỳ đóng vai cheerleader cho, và người bảo lănh của, sự kết hợp của Âu Châu.

B́nh thường khi Âu Châu nói đến những nhà sáng lập cho Liên Hiệp Âu Châu, họ thường kể đến các ông Robert Schuman, Jean Monnet và Paul-Henri Spaak. Nhưng các cố Tổng thống Harry S. Truman, Dwight D. Eisenhower và John F. Kennedy cũng đă có mặt và tích cực hỗ trợ ngay từ khi kế hoạch liên hiệp c̣n trong trứng nước. Đối với các vị lănh tụ này của Hoa Kỳ, một Âu Châu ổn định, phồn thịnh, kết hợp với nhau trong một cộng đồng kinh tế cũng như trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO, là những cột trụ cần thiết cho sự lănh đạo quốc tế của Hoa Kỳ.

Cũng những chính những vị tổng thống đó đă thúc đẩy Anh Quốc tham gia những dự án này. Cựu Ngoại Trưởng Dean Acheson của Hoa Kỳ, vẫn thường được nhớ đến ở Anh cho những lời lẽ gây thương tổn cho ḷng tự ái người Anh về sự thất bại của Anh quốc trong việc t́m một vị thế hậu đế quốc. Nhưng không mấy ai nhớ là ngay câu sau, ông Acheson đă chào đón chính phủ Macmillan cho quyết định nộp đơn xin tham gia vào tổ chức lúc đó c̣n mới chỉ là Cộng đồng chung Âu Châu. Trong sự suy nghĩ của ông Acheson, vốn là ngoại trưởng cho Tổng thống Truman, Anh Quốc, Âu Châu và Hoa Kỳ đều là những kẻ thắng từ sự nới rộng của một hệ thống hậu chiến đa phương dựa trên pháp luật.

Tổng Thống Trump đang tính chuyện lật đổ những trật tự này đến tận gốc rễ. Như ông Bolton giải thích “Chúng tôi coi một Brexit thành công là nằm trong quyền lợi của chúng tôi.” Rồi ông c̣n nói thêm cho rơ “Sự thành công của Anh Quốc trong việc rút ra khỏi Âu Châu là một tuyên bố khẳng định chế độ dân chủ… Chiều hướng ở Âu Châu là khi người dân bỏ phiếu không đúng đường lối giới cầm quyền muốn, người ta sẽ bắt nông dân bỏ phiếu đi bỏ phiếu lại cho đến khi họ bỏ phiếu đúng.”

Có gần một nửa dân Anh không đồng ư với ông cố vấn nhưng điều đó đâu làm ông cố vấn coi đó là chuyện quan trọng. Chia để trị là một chính sách thích hợp với một chính phủ Hoa Kỳ vốn đă từ bỏ sự lănh đạo quốc tế để đổi lấy chủ nghĩa đơn phương Hoa Kỳ trên hết. Điều làm Tổng thống Trump bực ḿnh nhất về Âu Châu là nó có đủ sức mạnh kinh tế để đối chọi với Hoa Kỳ. Nếu không th́ làm sao họ bất chấp ông về thỏa thuận hạt nhân Iran và từ chối cấm Tập đoàn Hoa Vi của Trung Cộng tham dự vào các dự án cho thế hệ thứ năm về điện thoại di động. Brexit được hoan hô v́ nó sẽ làm cho Brussels yếu đi.

Cũng với lư luận đó th́ một Anh Quốc yếu đi sẽ là một đồng minh dễ bảo hơn. Ông Bolton v́ vậy rất muốn tỏ ra rộng răi.

Ông nói, ông Trump nóng ḷng chờ đợi để kư vào một thỏa thuận mậu dịch với ông Johnson. Và để cho mọi sự dễ dàng hơn, ông sẵn sàng để những thứ khó khăn -mở cửa thị trường Ạnh cho gà nhúng chlorine và thịt ḅ được nuôi với hormone của Hoa Kỳ, cũng như vai tṛ của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong hệ thống Dịch vụ y tế quốc gia – National Health Service – cho đến một thời gian sau khi Anh Quốc đă rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu.

Cũng trong luận điệu mềm mỏng đó, ông Bolton nói, chính phủ đă hoăn bất cứ một cố gắng nào nhằm gây áp lực lên ông Johnson hăy từ bỏ chính sách của Âu châu về thỏa thuận hạt nhân Iran và lập trường mềm mỏng của Anh với Hoa Vi. Ông nói là tổng thống có thể chờ đến khi thủ tướng đă cắt đứt hết mọi liên hệ. Một số người có thể nghĩ lập trường này là rộng răi quá. Nhưng các nhà làm chính sách ở Anh thừa biết là tổng thống sẽ không chờ lâu để đ̣i ông Johnson phải chứng tỏ biết ơn.

Anh Quốc và Hoa Kỳ có một những cái nh́n về thế giới qua những lăng kính khác hẳn nhau. Hoa Kỳ là một quốc gia lục địa và do đó luôn có một truyền thống cô lập v́ nghĩ là Hoa Kỳ không cần tham gia vào thế giới bên ngoài. Anh Quốc, một đảo quốc nhỏ bé, bao giờ cũng thấy quyền lợi của ḿnh đ̣i hỏi một sự tiếp cận đa phương mà nay đang bị chê bai ở Washington. Nhưng những viên chức cao cấp của Anh cũng hiểu khó đến chừng nào cho ông Johson để từ chối và nói không với ông bạn mới trong Ṭa Bạch Ốc.

Khi Thủ Tướng Macmillian nộp đơn đầu tiên xin gia nhập Liên Hiệp Âu Châu, đó là v́ ông hiểu là dầu ông có mặn mà đến đâu chăng nữa với liên hệ đặc biệt với Hoa Kỳ, Anh Quốc cần một lực đối trọng vốn có được qua việc cắm neo vào với Âu Châu. Rồi th́ ông Johnson cũng phải học bài học đó. Hay là ông đă bắt đầu rồi qua việc để cho Gibraltar đưa ra cử chỉ đầu tiên khi trả con tàu dầu về cho Iran.

(Lê Phan)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 08-19-2019
  Reputation: 393983


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 33,340
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	John-Bolton-696x484.jpg
Views:	0
Size:	60.0 KB
ID:	1438320  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 66,116
  Thanked 43,556 Times in 19,829 Posts
  Mentioned: 348 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9365 Post(s)
  Rep Power: 60 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Old 08-19-2019   #2
  ncpat
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2014
  Posts: 2,243
  Thanks: 1,280
  Thanked 3,638 Times in 1,554 Posts
  Mentioned: 20 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 957 Post(s)
  Rep Power: 11
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7ncpat Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 44321
  Default

  Ngưu tầm trâu mă tầm trump
  ncpat_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10721 seconds with 13 queries